Thứ Tư, 30 tháng 3, 2022

Ukraine: Putin yêu cầu Mariupol phải đầu hàng trước khi Nga ngừng bắn phá

Ukraine: Putin yêu cầu Mariupol phải đầu hàng trước khi Nga ngừng bắn phá
30.03.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc bắn phá thành phố Mariupol ở phía Nam Ukraine sẽ chỉ ngưng khi quân đội Ukraine đầu hàng.

Ông Putin có bình luận trên trong một cuộc điện đàm dài một tiếng đồng hồ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đêm thứ Ba, Điện Kremlin nói trong một thông cáo.

Nhưng các quan chức Pháp nói vị tổng thống Nga đã đồng ý xem xét kế hoạch sơ tán thường dân khỏi thành phố.

Những hình ảnh mới từ vệ tinh cho thấy mức độ hủy hoại mà bom đạn Nga đã gây ra tại thành phố này.

Những bức ảnh do hãng quan sát Trái đất từ vệ tinh Maxar đưa ra, cho thấy các khu dân cư bị san phẳng chỉ còn là đống đổ nát và nổi rõ pháo cao xạ Nga đang trong tư thế bắn ở ngoại ô Mariupol.


NGUỒN HÌNH ẢNH,MAXAR

Các quan chức Pháp từ Điện Elyseé gọi tình hình ở thành phố là "thảm họa" và nói thêm rằng "thường dân phải được bảo vệ và rời khỏi thành phố nếu họ muốn. Họ phải được tiếp cận viện trợ lương thực và thuốc men mà họ cần".

"Tình hình nhân đạo rất tồi tệ này gắn với việc quân đội Nga bao vây thành phố," thông cáo viết.

Pháp, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và một số tổ chức nhân đạo khác, đã đề nghị một kết hoạch sơ tán người dân với ông Putin.

Các quan chức cho biết ông Putin nói với ông Macron rằng ông sẽ "suy nghĩ" về đề nghị này.


Nhưng trong văn bản tường trình về cuộc điện đàm, Điện Krelim dường như gợi ý rằng ông Putin không hề nói như vậy

Các quan chức Nga nói ông Putin nói với vị tổng thống Pháp rằng "nhằm giải quyết tình hình nhân đạo khó khăn ở thành phố này, các nhóm quân đội theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine phải ngừng chống cự và hạ vũ khí".

Thông cáo của Nga nói thêm rằng ông Putin đã cho ông Macron "thông tin chi tiết về các biện pháp mà quân đội Nga thực hiện để cung cấp hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp và đảm bảo sơ tán an toàn" cho người dân thành phố bị bao vây.

Ukraine cáo buộc Nga đã ép hàng ngàn người phải chuyển chỗ ở từ Mariupol tới vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

NGUỒN HÌNH ẢNH,MAXAR
Pháo cao xạ Nga ở các vị trí ngoại ô Mariupol

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi thị trưởng Mariupol cảnh báo rằng hàng ngàn người dân đã bị giết trong các đợt bắn phá của Nga vào thành phố cảng này.

Thị trưởng Vadym Boychenko, người đã sơ tán khỏi Mariupol, nói với hãng tin Reuters rằng gần 5000 người, trong đó có 210 trẻ em, đã bị giết kể từ khi Nga bắt đầu tấn công.

Bà Matilda Bogner, người đứng đầu cơ quan nhân quyền LHQ ở Ukraine, nói với Reuters bà tin rắng "có thể có hàng ngàn người chết và bị thương ở Mariupol".

Tổ chức Chữ thập Đỏ Quốc tế (IRC) xác nhận tin rằng một trong các nhà kho của thành phố đã trúng pháo của Nga, và cho BBC biết tất cả đồ tiếp tế trong kho đã được phân phối trước đó.

IRC nói thêm rằng cơ quan này không còn 'nhân viên ở thực địa' và vì thế không thể bình luận về mức độ thương vong hay thiệt hại.

Tin liên quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét