Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 63 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 63 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (27/04/2022)
vendredi 29 avril 2022
Thuymy
1. Đọc bản tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine cũng thấy ngày hôm qua quân Nga đánh mạnh trên toàn bộ các hướng, và đặc biệt sử dụng pháo binh với mức độ mạnh mẽ.

Đúng như Phan Quang dự đoán, Nga sẽ nỗ lực tấn công trên hướng Izyum và ở đây “sẽ có những trận đánh đẫm máu.” Theo đánh giá của ISW thì trên hướng này quân Nga “tấn công bài bản hơn” và “có những bước tiến tuy chậm nhưng vững chắc.”

Chúng ta cũng nhớ là hôm qua cũng ISW nhận xét là lực lượng Ukraine trên hướng này được bố trí mỏng hơn.

Còn bản tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết “Những nỗ lực chính của quân xâm lược tập trung vào hướng Izyum. Kẻ thù đang cố gắng mở một cuộc tấn công theo các hướng Sulyhivka – Nova Dmytrivka và Andriivka – Velyka Komyshuvakha tức là cho đến lúc này quân Nga vẫn còn đang ở đâu đó giữa Andriivka – Velyka Komyshuvakha (mũi thứ nhất dài khoảng 70km) và Sulyhivka – Nova Dmytrivka (mũi thứ hai – 30km)".

 

Mũi thứ nhất từ nam Kharkiv xuống được giao một nhiệm vụ theo đường tiến quá dài, mũi thứ hai thì hợp lý hơn nhưng hai điểm xuất phát Sulyhivka và Andriivka cách nhau 110km, hai điểm cuối Nova Dmytrivka và Velyka Komyshuvakha cũng cách nhau đến 20km đường chim bay (điểm cuối của hai mũi tấn công Nova Dmytrivka và Velyka Komyshuvakha tạm coi là hai điểm đầu và cuối của chiến tuyến của quân Ukraine).

Bình loạn: Tôi sẽ nhờ TMT Quang đánh giá thêm vì ở khu vực này liên quan đến anh bạn Aleksandr Chayko của cậu ta, nhưng nếu như vậy dù cả hai mũi đi đến đích thì hai điểm đích vẫn cách nhau đến hơn 20 km. Xem trên bản đồ của ISW kèm theo status này thì chúng ta thấy đúng có một chỗ lồi, và giả định trong đó có một cụm quân Ukraine thì đúng là Bộ chỉ huy Nga có ý định hợp vây cụm quân này (tôi biểu diễn bằng một hình bầu dục xanh trên bản đồ). Tôi không nhớ ở status hôm nào tôi tra cứu được phòng ngự ở chỗ này Ukraine có 2 lữ đoàn cơ giới và tuyến sau có 2 lữ đoàn xe tăng.

Việc phía Nga bổ sung thêm quân vào đây đưa tổng số phương tiện lên đến 500 thiết bị kỹ thuật: ghi nhận có xe tăng của Tập đoàn quân xe tăng cận vệ 1, lực lượng của Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp 20, Tập đoàn quân 35 và Tập đoàn quân cơ giới 68 đang hoạt động trên mặt trận Barvinkove. Họ cũng bổ sung thêm 2 BTG từ Sư đoàn Dù 76 – vốn bị thiệt hại nặng nề trong cuộc giao tranh ở phía tây bắc Kyiv – được tái tổ chức ở Belgorod, Nga đến tiền tuyến Izyum vào ngày 27 tháng Tư. Những thông tin này cho thấy họ thực sự muốn thủ thắng.

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, việc tấn công như vậy mà không phòng bị thì chính mũi tấn công cũng có thể bị đánh vào hai bên sườn, và chúng ta cũng không nên quên là Ukraine còn ở tuyến sau một số xe tăng có thể tổ chức phản công được. Đồng thời vì lực lượng Ukraine ở đây được giấu khá kỹ nên không có nguồn nào ghi nhận được rằng Nga có thể bao vây được một cụm quân lớn hay không. Mặt khác do khoảng cách xa nhau của các điểm nên ISW cũng đồng ý với tui: e lực lượng của Nga không đủ mật độ để kiếm được một chiến quả, dù có thể hợp vây được quân Ukraine ở đây.


2. Trên hướng Lugandon:

Các lực lượng Nga đã có những thành công nhưng không nhiều trong các cuộc tấn công trực diện xung quanh Severodonetsk, Rubizhne và Popasna vào ngày 27 tháng Tư và tiếp tục tấn công toàn bộ chiến tuyến. Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận rằng các lực lượng Nga đã chiếm được Novotoshkirske, một thị trấn nhỏ cách Severodonetsk 25 km về phía nam, và cố gắng tiến xa hơn về phía tây. Các lực lượng Nga tiến về phía nam từ khu vực Svatove (phía tây Rubizhne) cũng chiếm được thị trấn Zarichne. Quân Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở Avdiika, gần thành phố Donetsk.

Bình loạn: Tình hình ở đây… vẫn thế, tức là chúng ta lại nhắc lại với nhau lời bác KVC: khu vực bắc thành phố Donetsk quân Ukraine bố trí lực lượng mạnh nên phòng thủ khá vững chắc.

 

3. Trên hướng nam: Quân Nga tập trung vào các hướng Kherson – Mykolayiv và Kherson – Kryvyi Rih.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, Oleksandr Motuzyanyk tuyên bố rằng các thành phần của Tập đoàn quân số 8, Tập đoàn quân số 49, Tập đoàn quân số 22 của Nga, lính thủy đánh bộ của Hạm đội Biển Đen và một số lực lượng nhảy dù đang củng cố các vị trí tiền phương và bổ sung đạn dược cho các chiến dịch tấn công tiếp theo.

Các cuộc giao tranh cục bộ tiếp tục diễn ra trên hướng Mykolayiv, với các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công thất bại về phía Tavriyske và Nova Zorya và các lực lượng Ukraine được cho là đã chiếm lại Shyroke, Novopetrivka và Lyubino, cách Kherson 50 km về phía bắc.

Quân Nga có khả năng sẽ cố gắng tập hợp lực lượng để mở các chiến dịch tấn công quy mô lớn hơn trong những ngày tới nhằm chiếm toàn bộ Kherson Oblast, nhưng các cuộc phản công thành công của Ukraine có khả năng làm trì hoãn và làm gián đoạn các hoạt động của Nga.

Bình loạn: Đến đây chúng ta cần làm một phép so sánh: Trên 3 mặt trận chính, thì hai mặt trận đầu (số 1 và 2) Nga tỏ ra hoạt động có kết quả, “tuy chậm nhưng vững chắc” đồng thời việc bổ sung quân số là khá tốt. Trong khi đó ở mặt trận phía nam (số 3) thì tương quan trội hơn cho phía Ukraine. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao người ta vẫn đặt ra vấn đề là phải phá cái cầu qua eo biển Kerch? Tất nhiên ở hướng này quân Nga vẫn đang khá dồi dào về đạn dược, nhưng thực chất cả Donbas (số 2) lẫn mặt trận phía nam (3) đều từ cùng một nguồn Rostov cả.

Tui thì cho rằng lực lượng Nga ở mặt trận phía nam này đã khá mệt mỏi sau các sự kiện: đánh chìm tuần dương hạm Moskva và vụ bắn pháo chết hai ông tướng đã làm cho lực lượng Nga trên mặt trận này xuống tinh thần đáng kể.

4. Hôm nay đọc tin bác PCT viết: Nga đồn trú ở Transnistria 20.000 quân.

Bình loạn: Nếu ở đó có 20.000 quân, tui mà là Bộ chỉ huy Nga tui lôi ra đánh vào sau lưng Odessa từ lâu rồi, chứ không phải để đến bây giờ. Thậm chí cái chỗ quân đó không cần đánh Odessa mà đánh Mykolaiv thì chắc chắn chiếm được thành phố, rồi từ đó hội quân với lũ ở đây (đi từ Crimea lên) quay về đánh Odessa.

Chắc bác ấy nhầm con số, 2.000 thì may ra. Như hôm qua tui viết là thông tin nắm được Nga có 2 Cụm chiến thuật cấp tiểu đoàn ở đây.

Trong một diễn biến khác, tổng thống Moldova, một cô khá xinh vừa công bố các biện pháp hỗ trợ Ukraine, chủ yếu là lực lượng nhân sự thu dọn chiến trường khắc phục hậu quả chiến tranh, đồng thời tuyên bố Moldova tham gia vào các lệnh trừng phạt Nga cùng với EU. Cô ấy cũng cho biết hiện quân đội nước này đang không đạt bất cứ một tiêu chuẩn gì để đánh nhau cả. (Ảnh)

Còn về phía Ukraine thì anh bạn Oleksii Arestovich bây giờ chẳng thèm úp mở gì nữa, nói luôn ra rằng Ukraine cũng có thể hành động như thế nào đó ở Transnistria. Nếu Moldova đề nghị, Ukraine sẽ thu hồi giúp vùng đất này trong nửa nốt nhạc.

Không hiểu sao tui rất khoái quan sát góc này – và nghe bình luận rất thú vị kiểu giọng của TMT Quang, chẳng hạn hắn nói: “Đang lúc cần bình ổn tình hình thì lại chém gió chúng tao sẽ nối từ Donbass tới tận Transnistria.” Nếu các sự kiện sắp tới diễn biến nhanh và bất ngờ dẫn đến việc chẳng hạn Moldova sáp nhập trở lại với Rumani, hoặc ít nhất Ukraine thu hồi Transnistria cho Moldova, thì đều là chuyện cực kỳ “thú vị” cho Putin với đúng nghĩa “thiệt đơn thiệt kép” về chiến lược địa chính trị. 

Tất cả nằm trong tính toán của Putin hết.

5. Đọc bên nhà Quang có ông nào viết: “Nga còn chưa thèm tấn công phá nát hạ tầng đường sá như Mỹ đánh miền Bắc Việt Nam.”

Bình loạn: Không phải chưa thèm, mà là đã làm rồi. Nga đang rất cố gắng để phá hoại quá trình vận chuyển vũ khí do phương Tây chuyển cho Ukraine, nhất là đánh các đầu mối giao thông phía tây Ukraine.

Vậy thì anh ta đánh bằng gì? Như bạn Phung Ngoc Khoa viết: hiện nay Ukraine đã làm chủ 3/4 bầu trời, và họ cũng không cần NATO thiết lập vùng cấm bay nữa. Điều đó có nghĩa là Nga không có cửa để cho máy bay mò sang phía Tây Ukraine. Tất cả chỉ còn trông chờ vào tên lửa hành trình, và đến đây lại nổi lên câu chuyện “trượt 60%.”

6. Về những tuyên bố xanh rờn như thường lệ của chóp bu Nga…

Cụ thể là của Putin và Lavrov, như thường lệ vẫn cứ đi dọa dẫm – đâu như hôm qua báo đài đưa tin lần này dọa sấm với sét với chớp giật gì đó. Những chuyện như thế này đồng thời cũng làm tui mất khá nhiều thời gian chat với nhiều bác, và cũng rất nhiều bác lo lắng. Vì vậy tui xin trình bày một lần cho gọn vào đây.

– Một. Nga Putin có vũ khí hạt nhân hay không. Tui xin tóm lại mấy ý:

(1) Vũ khí hạt nhân to loại ném phát chết cả thành phố, mấy thằng có nhưng không ai dám dùng.

(2) Vũ khí hạt nhân loại bằng 1/3 quả Hiroshima, thằng nào cũng úp mở là có, nhưng chẳng biết là có thật hay không, và tầm cỡ của nó ném phát đi tong cỡ 3 quận Hà Nội là cả vài trăm nghìn dân, cũng không ai dám dùng.

(3) Vũ khí hạt nhân đầu đạn bằng quả cau, búng một cái chết từ 1 tiểu đoàn đến 1 trung đoàn hoặc hơn, là cái thằng nào cũng mơ ước vì đỡ phải đánh nhau. Cái này là thứ thường được đem ra dọa nhưng không bố nào dám chắc là nếu có, thì nó bắn thử trên thực tế có đạt không nay nổ bố nó ở trên bệ phóng. Nếu Nga mà có và dùng ngon, ắt hẳn đã đem ra dùng từ lâu rồi, vào những lúc thua thê thảm trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, thậm chí ngay bây giờ ở Donbas chứ không phải dọa.

(4) Sau cuộc họp “Ali Baba và 40 tên cướp” ở Đức hôm qua, thì việc Putin lại đem sấm sét ra dọa, vừa làm người ta cười mũi, vừa mong: “Có à? Bắn đê, bắn đê!” – đang cần cớ để can thiệp trực tiếp đánh cho quay cu lơ ra luôn. Ông mà đem ra dùng họ lại chẳng sướng quá.

Vì thế xin đừng bác nào đưa ý kiến là “sợ hắn làm liều.” Đấy, có giỏi thì làm đê.

– Hai. “Putin là thằng điên loạn sẽ đánh đến cùng.”

Khổ quá hơn hai tháng phân tích rã bọt mép. Từ xe tải đến việc tui còn báo chuyện Nga hết đạn pháo trước báo chí cách mạng nước nhà đến chục ngày. Rồi là chuyện Nga có đưa công nghiệp quốc phòng vào tình trạng sản xuất thời chiến được hay không. Và cả những thông tin đốt hết cái kho này đến cái kho khác, thiếu sĩ quan sơ trung cấp, tình hình tuyển quân và huấn luyện… để rút ra kết luận: The Battle of Donbas này là Putin đánh nốt cho nó xong, chứ muốn kéo dài, đánh tiếp cà cầm cà dề, thì nhanh cũng phải 6 tháng nữa mới quay lại được. Và nếu như thế thì kinh tế đất nước đã đi bằng đầu gối rồi.

Vì thế với cái câu “Putin là thằng điên loạn sẽ đánh đến cùng” thì phải nói: điên loạn thì chúng ta đều biết rồi, nhưng muốn đánh tiếp thì lão ta chỉ còn cởi trần đóng khố và đánh nhau bằng móng tay để cào cấu thôi.


7. Đoán mò tình hình sắp tới:

Thích nhất là mé Moldova có kịch vui. Ủng hộ em tổng thống xinh, hành động đi em. Em này gần 50 tuổi mà trông trẻ thật. Hôm nay post ảnh em này cùng ảnh em thủ tướng Phần Lan cho status nó tươi mát. Kỳ này mà Moldova biến thành NATO trong Romania với cái khối ung nhọt Transnistria bị thủ tiêu là phê nhất, tui đảm bảo ung thư của Putin di căn dính lung tung vào phúc mạc luôn.

 

Tui đồng ý với TMT Quang: Bây giờ là lúc cao trào nhất của “phase 2” của cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt,” Nga sẽ còn có thể tấn công được vài ngày nữa. Quang thì đoán là 3 – 4 ngày, tui cũng không phản đối, sau đó thì Ukraine sẽ phản công. Đồng chí Zelensky cũng tuyên bố rồi: vũ khí đã hòm hòm về số lượng, quá trình huấn luyện cũng ngon, sau đợt chỉnh huấn, chỉnh quân anh em rất tin tưởng vào sự chỉ đạo của Bộ tổng tham mưu, Quân ủy Trung ương… tinh thần lên ầm ầm. Ukraine sẽ phản công chiếm lại cả Mariupol.

Đến bây giờ thì đã thấy là lãnh đạo Ukraine chẳng còn giấu diếm úp mở gì nữa rồi, và họ chỉ còn chờ quân Nga đủ mỏi là đánh thôi, và đã đánh là đòi tất cả Donbas lẫn Crimea. Tui thì hy vọng đúng 09/05 mọi thứ xong hết – mấy anh Ukraine này cũng “đểu” lắm, có khi chọn đúng ngày đó – ông thích lễ chiến thắng thì tôi cũng kỷ niệm cho ông xem.

Mà đã đến cỡ đó thì Putin làm thế nào và có cái gì để tuyên bố thắng lợi bây giờ? Không khéo lão mặt phị botox này còn mỗi cửa bắt người Ukraine túm được lôi về diễu qua quảng trường là chấm hết. Báo cáo của Ukraine đã ghi nhận gần đây Nga tăng cường bắt cả dân thường là đàn ông ở các vùng tạm chiếm được đưa về Nga cho mục đích đó, và còn để tăng số lượng sau còn trao đổi tù binh. Đúng là “mưu hèn kế bẩn.” Tất cả nằm trong tính toán của Putin hết.

PHÚC LAI 27.04.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét