Thứ Năm, 28 tháng 4, 2022

TRỰC TIẾP Lãnh đạo Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga hợp tác với Tòa Hình sự Quốc tế

TRỰC TIẾP Lãnh đạo Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga hợp tác với Tòa Hình sự Quốc tế
27/03/2022
VOA

UN Secretary-General Antonio Guterres visits the town of Borodianka, as Russia's attack on Ukraine continues, outside of Kyiv, Apr. 28, 2022.


18:12

Ủy ban châu Âu ngày 27/4 đề nghị đình chỉ trong vòng một năm thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng hóa Ukraine không nằm trong thỏa thuận thương mại tự do hiện có để giúp kinh tế nước này trong thời kỳ chiến tranh với Nga.
18:09

Kherson bị chiếm đóng sẽ ‘bắt đầu sử dụng đồng rúp’ kể từ ngày 1/5

Thành phố Kherson miền nam Ukraine sẽ bắt đầu sử dụng đồng rúp của Nga từ ngày 1/5, một quan chức thuộc ủy ban thân Nga vốn tự xem là ‘chính quyền quân sự-dân sự’ của khu vực nói với hãng tin Nga RIA.

Ông Kirill Stremousov nói rằng quá trình chuyển đổi sang đồng rúp của Nga sẽ mất tới bốn tháng, trong thời gian đó nó sẽ lưu hành cùng với đồng tiền chính thức của Ukraine – đồng hryvnia, RIA đưa tin.

Hôm 26/4, Nga cho biết họ đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson, nơi có tầm quan trọng chiến lược bởi vì nó làm thành một phần liên kết trên bộ giữa bán đảo Crimea và các khu vực ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông.

(Reuters)
18:03

Người biểu tình chạy khỏi quảng trường Tự do ở Kherson khi bị quân Nga dùng hơi cay

18:01

Quân chiếm đóng Nga giải tán biểu tình ủng hộ Ukraine ở Kherson

Quân đội Nga hôm 27/4 đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán một cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine ở thành phố Kherson bị chiếm đóng, Tổng công tố Ukraine cho biết, trong lúc Moscow thắt chặt kiểm soát miền nam.

Chính quyền địa phương cho biết Nga đã bổ nhiệm thị trưởng Kherson của mình hôm 26/4 sau khi quân của họ tiếp quản trụ sở chính quyền ở thủ phủ khu vực, đô thị lớn đầu tiên bị Nga chiếm giữ sau cuộc xâm lược ngày 24/2.

Một số cư dân ở đây đã tổ chức các cuộc biểu tình lẻ tẻ chống chiếm đóng và đám đông lại tụ tập ở trung tâm một lần nữa hôm 27/4, ngày mà Kyiv cho biết Nga tính tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tạo ra một khu vực ly khai như ở miền đông Ukraine.

“Trong một cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ Ukraine trên Quảng trường Tự do ở thành phố Kherson, các binh lính của quân đội Nga đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm vào dân thường,” văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Văn phòng này cho biết họ đang điều tra vụ việc và đã có ít nhất 4 người bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ca ngợi cuộc biểu tình trong bài phát biểu qua video vào tối muộn: “Tôi biết ơn tất cả những người đã không đầu hàng, những người đang phản đối, những người đang phớt lờ kẻ chiếm đóng và cho những kẻ bên lề vốn đã hợp tác với quân chiếm đóng thấy rằng không có tương lai cho họ”.

Thống đốc khu vực Hennadiy Laguta hôm 26/4 cho biết do quân Nga chiếm đóng nên chính quyền của ông không có lựa chọn nào khác ngoài phải ra đi.

Hàng ngàn người đã chạy khỏi Kherson đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, theo giới chức địa phương, vốn cũng cho biết đã xảy ra tình trạng mất điện, mất nước, thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng và các vấn đề mạng điện thoại ở một số khu vực bị chiếm đóng.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 27/4 cho thấy mọi người vội vã rời khỏi quảng trường đầy khói lơ lửng. Một tiếng nổ lớn vang lên và một cột khói trắng dày đặc bốc lên không trung. Có tiếng ho và có người được nhìn thấy dùng tay ôm chặt mắt.

Hai nhân chứng nói với Reuters rằng họ đã tham gia cuộc biểu tình và cho biết mọi người vẫy cờ Ukraine, hô vang ‘Vinh quang cho Ukraine’ và hát quốc ca khi đông đảo lính Nga xuất hiện.

(Reuters)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét