Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2022

VNTB – Canh bạc ‘tháu cáy’ của Putin

VNTB – Canh bạc ‘tháu cáy’ của Putin
Lynn Huỳnh
29.04.2022 5:12
VNThoibao(VNTB) – Trò “tháu cáy” của ngài Putin dường chừng ‘rung cây’ nhưng chẳng ‘nhát’ được ai

 Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết sau khi Nga tạm dừng nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, hai nước này đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng EU.

Báo chí ở Việt Nam đăng tin, ngày 27/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Ba Lan và Bulgaria đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng EU.

Trả lời họp báo tại Brussels, bà von der Leyen nêu rõ: “Ba Lan và Bulgaria đã cập nhật cho chúng tôi tình hình, cả Ba Lan và Bulgaria đều đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng EU. Điều này chứng tỏ tình đoàn kết rộng lớn giữa chúng ta”.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp cao nhất của EU này cho hay: “Ngày hôm nay, Điện Kremlin một lần nữa thất bại trong âm mưu gây chia rẽ giữa các nước thành viên EU. Kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch của Nga ở châu Âu sắp kết thúc”;  đồng thời nhấn mạnh yêu cầu của Moskva thanh toán khí đốt bằng đồng ruble là hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, bà von der Leyen khẳng định EU sẽ cố gắng đảm bảo quyết định của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cắt đứt nguồn cung cho Ba Lan và Bulgaria sẽ gây ảnh hưởng tối thiểu tới người tiêu dùng.

Bà nhấn mạnh: “Phản ứng của chúng ta sẽ ngay lập tức, thống nhất và mang tính phối hợp. Trước tiên, chúng ta sẽ đảm bảo rằng quyết định của Gazprom gây tác động tối thiểu tới người tiêu dùng châu Âu”.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản như vậy. Chúng tôi liên hệ chặt chẽ với tất cả quốc gia thành viên, đã và đang làm việc để đảm bảo các lô hàng thay thế và mức lưu trữ tốt nhất có thể trên khắp EU”, bà von der Leyen nói thêm: “Các quốc gia thành viên đã đưa ra kế hoạch dự phòng cho tình huống như vậy và chúng tôi phối hợp, đoàn kết với họ”.

Bà cũng nói rằng nhóm điều phối khí đốt đang họp để vạch ra phản ứng của EU. “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo nguồn cung thay thế. Và tôi sẽ tiếp tục làm việc với các lãnh đạo châu Âu cũng như thế giới để đảm bảo an ninh năng lượng ở châu Âu”, bà nói thêm.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của bà von der Leyen.

Trước đó, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo cắt toàn bộ nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai nước này không thanh toán hợp đồng bằng ruble. Giá khí đốt châu Âu đã tăng 24% sau tuyên bố khóa van tới Ba Lan và Bulgaria của Gazprom, ngay cả khi thời tiết ấm hơn ở châu Âu, làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

EU là thị trường tiêu thụ khí đốt lớn của Moskva, khi nhập khoảng 40% nguồn cung từ Nga vào năm 2021. Bulgaria gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn khí đốt từ Nga với mức tiêu thụ hàng năm khoảng 3 tỷ mét khối.

Điện Kremlin từng cảnh báo các nước thành viên EU rằng nguồn cung khí đốt sẽ bị cắt nếu không thanh toán bằng đồng ruble. Một khuyến nghị được đưa ra rằng các công ty châu Âu có thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán hợp đồng khí đốt với Nga bằng cách chuyển USD hoặc EUR cho ngân hàng Gazprombank của Nga, để ngân hàng này chuyển đổi sang đồng ruble, đáp ứng điều kiện do Moskva đề ra.

Hồi đầu tháng này, ba nước Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia tuyên bố ngừng ngập khẩu khí đốt Nga, đồng thời kêu gọi EU làm theo. Nhiều nước EU, trong đó có Pháp, Phần Lan, Bồ Đào Nha, ủng hộ các biện pháp mạnh tay với năng lượng Nga.

Bình luận sự kiện trên, giới cà phê hè phố Sài Gòn cho rằng trò “tháu cáy” của ngài Putin dường chừng ‘rung cây’ nhưng chẳng ‘nhát’ được ai.

“Tháu cáy” là cụm từ người miền Nam hay xài, nói trại đi từ cách phát âm 赶鸡 tiếng Cantonese (tiếng Quảng Đông). Trong Tiếng Việt thì “tháu” có nghĩa là bắt, giữ, lấy và “cáy” mang nghĩa là gà, con gà. Vậy “tháu cáy” là “bắt gà”, “ăn cắp gà”.

Người miền Nam khi chơi bài Tây mà chơi kiểu Poker – còn gọi là xì phé hay xì tố, dùng cụm từ này để nói đến một mánh khóe chơi bài. Khi bài nhỏ tức bài xấu, bài không đẹp, không tốt, người chơi sẽ xài chiêu “tháu cáy” bằng cách “tố” mạnh tiền, để đối phương lầm tưởng bài họ đẹp, tốt mà bỏ cuộc.

Tất nhiên, họ chỉ được canh bạc đó với số tiền không lớn, do họ tố nhiều, đối phương nghi ngại, không tố theo và bỏ cuộc. Nghĩa bóng của cụm từ này chỉ hành động dùng thủ đoạn để thu món lợi nhỏ về cho bản thân. Và ở miền Nam, cụm từ “tháu cáy” chỉ xài nhiều trong trường hợp trên.

Nói theo ngôn ngữ quen thuộc của tuyên giáo Việt Nam thì trên mặt trận kinh tế không có mùi thuốc súng, ngài Putin một lần nữa đã thất bại trước sự đoàn kết vì chính nghĩa của cộng đồng các quốc gia ở châu Âu.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét