Thứ Năm, 28 tháng 4, 2022

VNTB – Ứng viên về nhì trong cuộc bầu cử T T Pháp: Marine Le Pen là ai?

VNTB – Ứng viên về nhì trong cuộc bầu cử T T Pháp: Marine Le Pen là ai?
Quản Mỹ Lan
28.04.2022 8:02
VNThoibao(VNTB) – Đây là lần thứ 3 bà Le Pen thất bại trong tham vọng trở thành Tổng Thống nước Pháp

 Ngày 24 tháng 4 người dân Pháp đã chọn người lãnh đạo tối cao. Kết quả đã đúng như những cuộc thăm dò là ông Emmanuel Macron lãnh đạo đảng La République En Marche đã thắng cử với 58,54% phiếu bầu và Marine Le Pen đại diện đảng Rassemblement National đã về nhì với 41,46% số phiếu. Đây là những con số chính thức được Bộ Nội Vụ đưa ra ngày 25/4/2022. Không như Marine tuyên bố khi vừa có kết quả sơ khởi khi thấy hơn con số 41% một chút đã vội vã nói ngay mình được 43% !

Marine Le Pen en 2014.

Kết quả này là một thắng lợi cho nền dân chủ Pháp, cho một người xứng đáng lãnh đạo nước Pháp nhưng đồng thời cũng là một thắng lợi mong manh vì bên cạnh đó là sự đe dọa của phía mị dân, tạm thời che dấu cái đuôi độc tài của nhân vật về nhì trong cuộc đua này: bà Marine Le Pen (MLP).

Những người quan tâm đến nền chính trị Pháp tự hỏi cái tên Le Pen là ai mà xuất hiện quá nhiều lần, quá nhiều năm trong những cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta thử tìm hiểu xem ai là những người mang tên Le Pen ?

Bà Le Pen mà quý vị nghe tên từ vài tháng nay và mới hôm qua là lần thứ 3 bà ấy thất bại trong tham vọng trở thành Tổng Thống nước Pháp  nhưng phải nói là tham vọng ấy có từ thời bố của MLP tức là Jean Marie Le Pen (JMLP), sáng lập viên đảng Front Nationnal (FN), một đảng chính trị được xếp vào hàng cực hữu. 

Tên Le Pen xuất hiện liên tục kể từ năm 1974 khi Jean Marie Le Pen ra ứng cử Tổng Thống. 

Lần đầu tiên năm 1974 với số phiếu đạt được là 0,70%    bị loại

Lần thứ hai năm 1988                   ,,                  là 14,40%  bị loại          

Lần thứ ba năm 1995                    ,,                  là 15%       bị loại

Lần thứ tư năm 2002                     ,,                  là 16,86% vào vòng  II

Lần thứ năm, năm 2007                ,,                  là 10%       bị loại  

Dân Pháp, năm 2002, khi thấy JMLP được vào vòng II, có nguy cơ lên làm Tổng Thống thì sợ quá đi bầu đông đảo và ông Jacques Chirac đã trúng cử nhiệm kỳ II với một tỷ số áp đảo chưa từng thấy, hơn 83%.

Nhìn thống kê này ta thấy Le Pen rất kiên trì, dù phải đương đầu với những người tài giỏi, sáng giá như Valéry Giscard d’Estaing, François Mitterrand, Jacques Chirac hay Nicolas Sakozy. Biết rằng mình sẽ thất bại nhưng JMLP vẫn cố gắng có mặt trong những lần bầu cử.

Vậy Jean Marie Le Pen là ai ?

Jean-Marie Le Pen

Đó là người con duy nhất của 1 người thủy thủ đánh cá tên Jean Le Pen, chủ tịch hội Cựu Quân Nhân và là cố vấn hội đồng thành phố La Trinité-sur-Mer, mẹ là một người thợ may. Tên chính thức là Jean Louis Marie Le Pen về sau là Jean Marie Le Pen (JMLP). JMLP đi lính và có tới miền bắc Việt Nam (Indochine) sau vụ thất bại của Pháp tại Điên Biên Phủ, khi đó JMLP là thiếu úy. Trong thời kỳ đi lính tai Đông Dương và Algérie JMLP cũng bị tai tiếng về việc tra tấn tù nhân. Năm 1972 JMLP thành lập đảng Front Nationnal (FN), được xếp vào loại một đảng cực hữu, vì kỳ  thị chủng tộc, kỳ thị di dân, bài Do Thái vv… JMLP làm chủ tịch đảng trong nhiều năm. Năm 2011, JMLP giao cho con gái là Marine Le Pen sau một cuộc bầu cử và giữ chức vụ cố vấn danh dự. Tuy nhiên vì thường xuyên tuyên bố nhiều điều phi lý, phản sự thật, có hại cho uy tín của đảng như «lò hơi ngạt giết dân Do Thái holocauste chỉ là một chi tiết của lịch sử», không chấp nhận đánh giá thống chế Pétain là phản quốc vv… nên tháng 4 năm 2015, Marine Le Pen đã tổ chức họp và đuổi bố ra khỏi đảng dù chỉ là chức vụ cố vấn.

Những người Việt chống Cộng tại Pháp từ thập niên 80 thế kỷ trước có lẽ đều biết tên hoặc biết tiếng ông Lại Thế Hùng (LTH), chủ tịch một đảng hay một cơ cấu (toàn cầu hay gì đó tôi quên tên) chống Cộng bao trùm cả khối người Việt hải ngọai (!). Một ngày đẹp trời, tôi nhận được mấy tờ copy báo do ông LTH gửi tới nhà trong ấy có hình ông ta ngồi bên cạnh JMLP chủ tọa một buổi họp. Tuy mới đến Pháp không lâu nhưng tôi đã biết danh ông JMLP nên lấy làm lạ là một người VN tị nạn lại thân thiết với 1 người Pháp chống di dân, bài ngoại, kỳ thị chủng tộc như JMLP! 

Một lần chúng tôi được mời dự một buổi họp lớn tại Colma (miền đông bắc nước Pháp) của tổ chức Thanh Niên Việt Nam Tự Do Âu Châu (TNVNTDAC). Tôi ngạc nhiên vô cùng khi thấy có mặt ông LTH trên bàn chủ tọa! Hóa ra ông ta cũng là một trong những thành viên lãnh đạo của TNVNTDAC! May mà sau này không thấy ông LTH trong tổ chức đó nữa, sau đó nghe tin ông qua đời.

***

Sau khi bố 5 lần ra ứng cử đều thất bại, người con gái út của Jean Marie Le Pen là Marine Le Pen (tên chính thức là Marion Anne Perrine Le Pen), một thành viên cốt cán đồng thời là chủ tịch của đảng Front National sau này là Rassemblement National (RN) ra tranh cử Tổng Thống.

Lần đầu tiên năm 2012 với số phiếu đạt được là 17,90%   bị loại

Lần thứ hai năm 2017                   ,,                  là 33,90%  vào vòng II          

Lần thứ ba năm 2022                    ,,                  là 41,46%   vào vòng II     

Tranh cử với François Hollande, Marine Le Pen bị loại ngay từ vòng 1 nhưng hai lần tranh cử với Emmanuel Macron, bà ấy đã được lọt vào vòng II, vượt qua đảng cực tả và nhất là vượt rất xa hai đảng truyền thống trong môi trường chính trị của nước Pháp là đảng Cộng Hòa và đảng Xã Hội. Tỷ số phiếu bầu MLP đạt được là một chỉ dấu cho thấy tâm lý người dân Pháp đang dần dần tiến tới việc ích kỷ hơn, co cụm hơn, bài ngoại hơn, thiên về độc tài hơn vv… Một chỉ dấu đi ngược lại truyền thống ngàn đời của người dân Pháp!

Với chủ trương dân túy (populist) Marine Le Pen (MLP) hứa hẹn bất cứ điều gì, hứa hen vô tội vạ, nếu bà ta cảm thấy đó là điều mà dân chúng quan tâm. Đối với dân trong nước thì MLP hứa trên trời dưới biển trong khi đó thì tìm sự hậu thuẫn của những người lãnh đạo nước ngoài nếu bà ấy thấy có lợi cho mình. Chính vì những hứa hẹn quan trọng nhưng sẽ chỉ là hứa hẹn nên MLP được lòng dân vùng nông thôn, những địa phương nghèo, sức học không cao, những vùng lãnh thổ bị tràn ngập bởi di dân và nhất là bởi sự cố gắng vượt bực của RN, rêu rao là Emmanuel Macron là Tổng Thống của dân giàu, xa cách dân chúng vv… Trong khi đó MLP chủ trương:

  • giảm thuế TVA từ 20% xuống 5% cho xăng dầu, khí đốt, điện
  • bãi bỏ thuế TVA cho các phẩm vật cần thiết, thức ăn 
  • giảm giờ làm việc
  • giảm số năm làm việc… nhưng
  • tăng tiền hưu trí
  • tăng lương 10% 
  • tăng an ninh xã hội, xây thêm nhà tù

và nhiều hứa hẹn khác nữa nhưng không đưa ra được giải pháp khả thi hoặc có đưa ra nhưng toàn là những điều thật là phi lý. Có lẽ MLP cần một cây đũa thần để thực hiện những cải cách kiểu này!

Buồn cười nhất là một người từng là Bộ Trưởng Tài Chánh, từng làm Tổng Thống, có 5 năm kinh nghiệm điều hành quốc gia vẫn có nhiều điều chưa làm được nhưng một bà luật sư chuyên môn cãi cho mấy người di dân bất hợp pháp để họ trở thành hợp pháp (nay bà có tiền, không cần cãi nữa nên chủ trương dẹp hết di dân!) thì lại nghĩ rằng mình làm được tất cả !  

Người ta không quên là trước kỳ bầu cử năm 2017, MLP đã chạy sang Mỹ, tìm đến Trump Tower muốn gặp Tổng Thống Mỹ nhưng Trump không gặp, thầy trò ngồi uống café tại Trump Tower rồi kéo nhau về. Tuy thế khi Trump làm ngơ và thậm chí gián tiếp cổ võ cho việc nổi loạn tại điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2020 trong lúc Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đang họp để xác nhận sự thắng cử của ông Joe Biden thì MLP lại ủng hộ Trump. Điều này chỉ chấm dứt khi tất cả những người chungg quanh MLP khuyến cáo.

Lần bầu cử 2017, MLP chạy qua Mạc Tư Khoa tìm gặp ông trùm Công Sản KGB Nga, Tổng Thống Vladimir Putin! 

Mọi người đều biết MLP luôn luôn ủng hộ Putin ngay cả khi Putin mang quân xâm lăng Ukraine trong khi hầu như cả thế giới lên án Putin! 

Nhưng điều đó không kỳ lạ vì là từ năm 2014, MLP đã từ chối lên án Putin tại Quốc Hội Âu Châu khi Nga thôn tính bán đảo Crimée của Ukraine vì chính năm đó MLP đã vay tiền của một ngân hàng Nga để chuẩn bị cho những lần ứng cử tại địa phương, vùng. Giới truyền thông phanh phui ra việc MLP là con nợ của một ngân hàng Nga, một ngân hàng dưới sự điều động ngầm của Putin để rửa tiền, rất gần gũi với cơ quan mật vụ Nga. Với món nợ hơn 9 triệu euros (có báo nói 9,1 triêu, có báo nói 9,4 triêu) MLP phải ngọt nhạt với chủ nợ Putin là chuyện thường tình. 

Mới đây, MLP tuyên bố rằng sau trận chiến Ukraine, nước Pháp sẽ phải kết thân với Nga!

Lần thứ ba ứng cử Tổng Thống năm 2022, MLP đã chạy qua Budapest, gặp Viktor Orban, vay của một ngân hàng Hongrie 10,6 triệu euros! Tưởng cũng nên biết Thủ Tướng Hongrie Viktor Orban là một người rất thân cận với Putin! 

Marine Le Pen lors de sa conférence de presse commune avec le premier ministre hongrois, Viktor Orban, à Budapest, en octobre 2021. ATTILA KISBENEDEK / AFP

Người dân Pháp không thể nghĩ nước Pháp được điều hành bởi một người thân Putin, một con nợ của Nga, con nợ của Hung! Đó là chưa nói đến chính bản thân MLP lấy tiền của Quốc hội Âu Châu trả lương cho nhân viên làm việc cho đảng RN của bà ta. Sau khi bị tòa án kết tội, MLP đang trả dần!

MLP cũng chủ trương nước Pháp cần độc lập, nên rút khỏi NATO (minh ước quân sự Bắc Đại Tây Dương). Trước đây MLP còn lý luận rằng Pháp cần rút ra khỏi cộng đồng chung Âu Châu (UE), ra khỏi khối tiền tệ euros. Trong khi đó chính Pháp là một lực lượng mạnh trong UE và cả NATO. Pháp là quốc gia duy nhất trong 27 nước UE có vũ khí nguyên tử và sự liên kết Pháp Đức là một liên minh mạnh trong khối UE. Trong khi đó hai nước Thụy Điển, Phần Lan đang rất muốn gia nhập NATO kể cả Ukraine cũng có cùng ước muốn.

Một vấn đề khá nhậy cảm mà thường những người dân túy (populist) bám vào để lấy lòng cử tri đó là việc hưu trí. Trong khi Tổng Thống Emmanuel Macron (EM) chủ trương dần dần tiến tới việc về hưu ở tuổi 65* hoặc 64 thì MLP chủ trương người dân về hưu ở tuổi 60, 62! Bà ta luôn luôn tự gắn mình với nhân dân và phân biệt Tổng Thống Macron và nhân dân, làm như đó là hai thực thể đối chọi nhau. 

MLP luôn luôn chỉ trích EM và bà ấy cho là 5 năm qua là một sự thất bại nặng nề của chính quyền EM… MLP nhìn đâu cũng thấy đen tối, thất bại của EM. 

Về việc cho rằng Pháp bị tràn ngập di dân, MLP nói nếu bà ấy được trúng cử làm Tổng Thống thì sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để cấm dân nhập cư. Bà ấy cho rằng từ nhiệm kỳ 2017 của ông Macron đến nay đã có hơn 1 triệu 500 người di dân bất hợp pháp tràn vào và những người Hồi giáo đã làm cho đời sống dân chúng không còn an toàn nữa, ăn cắp, ăn cướp khắp nơi.

Sau kết quả bầu cử ngày 24 tháng 4 vửa qua, hầu như tất cả những nhà lãnh đạo tên tuổi trên thế giới thở phào nhẹ nhõm gửi lời chúc mừng tới TT Emmanuel Macron vừa tái thắng cử kể cả TT Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  (!!!) thì MLP tuyên bố kêu gọi đảng viên biểu tình và “ngay từ bây giờ“ phải chống lại EM! 

Đó là điều vừa thú vị vừa nguy hiểm của Tự Do, Dân Chủ vì nước Pháp và có thể nói là cả Âu Châu tuy vừa thoát khỏi nguy cơ một trận động đất chính trị kinh khủng nhất nhưng sẽ không tránh khỏi những xáo trộn chính trị, kinh tế, xã hội… do những phần tử cực hữu như những-Le-Pen (les-Le-Pen), Zemmour và cực tả như Mélenchon gây ra. Jean Luc Mélenchon người đang đòi hỏi kỳ bầu cử Quốc Hội sắp tới, mọi người nên dồn phiếu cho đảng «Nước Pháp Bất Khuất (La France Insoumise)» của mình để anh ta được đa số tại Quốc Hội và khi ấy Tổng Thống phải mời anh làm Thủ Tướng chính phủ!

Và một điều ngộ nghĩnh (???) là những người cực hữu les-Le-Pen lại đi tìm sự hậu thuẫn từ những tay đầu xỏ phía cực tả là Vladimir Putin và Viktor Orban! Không biết số nợ gần 20 triệu euros nay MLP thất cử thì lấy tiền đâu ra để trả nợ? Hay bà ta nghĩ rằng mình sẽ thắng cử và sẽ lấy công quỹ quốc gia ra trả nợ?

Và một khi mình dùng tiền của ai thì có phải thi hành những chỉ thị, tuân theo chủ trương, đường lối của người đó chăng?

Hỏi tức là trả lời vậy !

***

Người thứ ba trong số les-Le-Pen là cô cháu gái của MLP, cô Marion Maréchal Le Pen (MMLP), tên này được dùng từ 2010 đến 2018. Nay thì Marion bỏ tên Le Pen ra chỉ còn Marion Maréchal (MM, tên chính thức là Marion Jeanne Caroline Le Pen sau được Samuel Maréchal nhận làm con sau khi người này gặp chị Yann của MLP, MM sinh ngày 10/12/1989 tại Saint-Germaon-en-Laye Yvelines). 

MMLP năm 2012, ở tuổi 22, MMLP là thành viên trẻ nhất trúng cứ chức Dân Biểu, đơn vị 3 của Vaucluse (thuộc vùng PACA Provence-Alpes-Côte d’Azur) với sự khuyến khích của ông ngoại JMLP.

Marion Maréchal Le Pen là thành viên của FN sau này là RN và đồng thời thuộc nhóm thân hữu Pháp-Nga tại Hạ viện, cô này cực lực chỉ trích biện pháp mà Hoa Kỳ và các nước Âu Châu chế tài Nga trong trận chiến Nga xâm lăng Ukraine. MMLP đã nhiều lần sang Nga (các năm 2012, 2015, 2016) và đến tòa đại sứ Nga tại Paris thường xuyên dưới sự khuyến khích của MLP. MMLP cũng đi Đức, đi Ý gặp gỡ những nhóm cực hữu tại các quốc gia này. Năm 2016, MMLP chúc mùng Donald Trump đắc cử Tổng Thống Mỹ và sẵn sàng làm việc với Steve Bannon, cố vấn chính của Donald Trump.

Trong trận tranh cử Tổng Thống (TT) năm nay 2022, MMLP đã bỏ đảng RN (hậu thân của FN) của người dì MLP và ông ngoại JMLP sang đầu quân cho nhà báo Eric Zemmour (cũng là một loại dân túy, được hậu thuẫn bởi một nhà tài phiệt về truyển thông) đối thủ của MLP. Trong khi tại vòng đầu MLP đạt được 23% để vào vòng II thì Zemmour chỉ được 7%. 

Cuộc sống tình cảm của les-Le-Pen cũng rất lôi thôi! Ông bố JMLP cũng lấy vợ, bỏ vợ vài lần. Bà mẹ MLP cũng thế! Kỳ lạ nhất là sau khi ly dị JMLP, mẹ của MLP bà Pierrette Lalanne (cũng từng lấy chồng nhiều lần) đã chụp hình khỏa thân cho báo Playboy, gây tai tiếng không ít! Bản thân MLP cũng lấy chồng, li dị nhiều lần, sống chung với 1 người trong đảng FN, RN là Louis Aliot 10 năm rồi nay sống với bạn gái. Trong chương trình tranh cử của mình MLP tuyên bố “Tôi là một phụ nữ như các bạn, tôi muốn bảo vệ tự do của chúng ta, quyền và kiểu sống của chúng ta…”. Cô cháu ngoại của JMLP, cháu gọi bằng dì của MLP là MMLP cũng đang sống với người chồng thứ hai từ 2 năm nay (từ 2021) sau đời chồng thứ nhất chỉ kéo dài 2 năm (2014-2016)!

Trên đây là sơ lược về ba đời nhà Le Pen, những người dòng họ Le Pen có tham vọng làm Tổng Thống nước Pháp nhưng nước Pháp còn có phúc nên chưa được lãnh đạo bởi dòng họ này. Tuy nhiên người ta đang lo sợ là biết đâu điều bất hạnh ấy không khéo sẽ có ngày phủ lên đầu dân Pháp! Và khi ấy nước Đức sẽ nằm trong gọng kìm của 2 nước thân Nga là Pháp và Hung! Có vẻ điều ấy rất đáng sợ cho Đức quốc!

(Pháp quốc, ngày 26/4/2022)                                     

Ở Mỹ tuổi về hưu là 65, có thể làm thêm đến 67 tuổi.   Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét