Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2022

Vụ Việt Á: Phó giám đốc trung tâm xét nghiệm ở Phú Thọ nhận “hoa hồng” hơn hai tỷ đồng

Vụ Việt Á: Phó giám đốc trung tâm xét nghiệm ở Phú Thọ nhận “hoa hồng” hơn hai tỷ đồng
2022.04.28
RFA

Vụ Việt Á: Phó giám đốc trung tâm xét nghiệm ở Phú Thọ nhận “hoa hồng” hơn hai tỷ đồng


Bệnh viện đa khoa Phú Thọ
 Bộ Công Thương

Một Phó giám đốc Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa nộp lại hơn hai tỷ đồng tiền “hoa hồng”’ từ Công ty Việt Á, sau khi bị thanh tra phát hiện.

Đó là nội dung kết luận của Thanh tra tỉnh Phú Thọ về việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin phòng chống dịch COVID-19 được truyền thông nhà nước loan trong ngày 28/4.

Theo kết luận thanh tra, người nhận hơn hai tỷ đồng “hoa hồng” từ Công ty Việt Á là ông Trần Gia Phú, Trưởng đơn vị Vi sinh, Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ông Phú đã nhận bốn lần chuyển tiền “hoa hồng” từ bà Hồ Thị Thanh Thảo, cán bộ Công ty Việt Á với số tiền hơn hai tỷ đồng từ tháng 11/2020 đến tháng 9/2021. Trong đó hai lần bà Thảo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của ông Phú và hai lần chuyển vào tài khoản của bố vợ ông.

Điều đáng nói là trong thời gian nhận tiền “hoa hồng” từ Việt Á, ông Phú hoàn toàn không thông báo cho Ban giám đốc bệnh viện cũng như Sở Y tế tỉnh, cho đến khi Thanh tra vào cuộc điều tra (25/1/2022) thì ông Phú mới thừa nhận việc nhận tiền hối lộ và đồng ý nộp lại ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, với chứng cứ nêu trên, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đề nghị Công an, Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu phạm tội của ông Trần Gia Phú.

Cũng theo kết luận Thanh tra, trong năm 2020 và 2021, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã ký kết tám hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 với Công ty Việt Á, tổng giá trị hơn 8,2 tỷ đồng.

Tính đến nay, Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 30 người trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an từng cho biết, ông Phan Quốc Việt -Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Riêng số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét