Thứ Ba, 10 tháng 5, 2022

Bầu cử tổng thống Philippines : Gia tộc Marcos trở lại cầm quyền sau gần 40 năm lưu vong

Bầu cử tổng thống Philippines : Gia tộc Marcos trở lại cầm quyền sau gần 40 năm lưu vong
Minh Anh
Đăng ngày: 10/05/2022 - 14:34
RFI

Xem video

Những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr ăn mừng kết quả bầu cử sơ khởi, tại thành phố Mandaluyong, Philippines, ngày 10/05/2022. REUTERS - WILLY KURNIAWAN

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Ferdinand Marcos Junior, con trai nhà độc tài quá cố cùng tên, đã thắng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines, diễn ra ngày hôm qua, 09/05/2022. AFP cho rằng thắng lợi áp đảo này đánh dấu sự trở lại cầm quyền của triều đại Marcos sau gần 40 năm bị cuộc nổi dậy của người dân đánh đuổi. 

Kết quả kiểm phiếu tại 90% điểm bỏ phiếu cho thấy Marcos Junior, có biệt danh « Bongbong » đã thu được 56% lá phiếu ủng hộ, cao gấp hai lần so với đối thủ chính là phó tổng thống mãn nhiệm, bà Leni Robredo.  

Kết quả cuộc bầu cử phản ảnh nỗi bất bình của người dân đối với các chính phủ dân chủ liên tiếp bất lực trong việc cải thiện mức sống của người dân. Nhưng thắng lợi của ông Marcos để lại nhiều cay đắng cho hàng triệu người Philippines muốn sang trang 6 năm nhiệm kỳ tổng thống Duterte, mang đậm dấu ấn bạo lực, điển hình là cuộc chiến chống ma túy đẫm máu.  

Theo AFP, chiến thắng của Marcos Junior, một phần cũng nhờ vào sự ủng hộ mạnh mẽ của phe tổng thống mãn nhiệm Duterte. Một đa số lớn đã ủng hộ con gái ông Rodrigo Duterte giữ vị trí phó tổng thống.  

Trong một bài phát biểu truyền hình sáng sớm hôm nay, Ferdinand Marcos Junior, 64 tuổi, tỏ ra khiêm tốn không vội kêu mừng chiến thắng, trông chờ kết quả chung cuộc.   

Gia tộc Marcos, bị lật đổ năm 1986 sau một cuộc nổi dậy rộng lớn của quần chúng, buộc phải sống lưu vong ở Mỹ một thời gian dài, trước khi trở về nước, kiên nhẫn gầy dựng mạng lưới hậu thuẫn chính trị. Chưa đầy nửa thế kỷ sau ngày bị lật đổ, gia tộc Marcos trở lại phủ tổng thống Malacanang ở Manila vào tháng 7/2022, với lời cam kết tái thiết « thống nhất » đất nước trong suốt 6 năm nhiệm kỳ tới của « Bongbong ».  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét