Thứ Ba, 31 tháng 5, 2022

Bông Lau - Anh "hề" làm cả thế giới tự do bái phục

Bông Lau - Anh "hề" làm cả thế giới tự do bái phục
mardi 31 mai 2022
ThuymyTổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày Chủ Nhật hôm nay bất ngờ đến thăm viếng binh sĩ ở tuyến đầu ở phía đông thành phố Kharkiv, cách thủ đô Kyiv 480 km về hướng đông. Đây được coi là chuyến đi nguy hiểm đầu tiên của ông ra khỏi thủ đô Kyiv

Trong thời gian thăm viếng của Volodymyr Zelensky, pháo binh của quân Nga đã bắn vào Kharkiv, tuy nhiên phái đoàn Tổng Thống (TT) được bình yên vô sự. TT Zelensky đã trao tặng một số phần thưởng và cám ơn sự dấn thân hy sinh của binh sĩ:

“Tôi muốn cảm ơn từng mỗi người các bạn vì sự cống hiến của mình. Bạn đã coi nhẹ mạng sống của mình cho tất cả chúng tôi và đất nước của chúng ta. Cảm ơn các bạn đã bảo vệ nền độc lập của Ukraine. Xin bảo trọng".

“I want to thank each of you for your service. You risk your life for all of us and our state. Thank you for defending Ukraine’s independence. Take care of yourself” (Volodymyr Zelensky).


Câu nói đơn sơ không bay mùi chính trị và ý thức hệ. Giống các lời nói của Tướng lãnh Mỹ khi đến thăm binh sĩ ở tuyến đầu. Bao giờ thì Tổng Thống Liên Bang Nga Vladimir Putin mới đi thị sát mặt trận và nói những lời tương tự với binh sĩ Nga đang chiến đấu gian khổ ở tuyến đầu?

Được biết quân Ukraine đang co cụm phòng thủ dưới những trận địa pháo ào ạt của quân Nga ở thành phố miền đông Severodonetsk, Luhansk Oblast. Nga đang dồn nỗ lực để chiếm Severodonetsk cho bằng được. Nhưng ngược lại, quân Ukraine đang chủ động tấn công các phòng tuyến quân Nga ở mặt trận phía Nam.

Đại pháo M777 155 mm của Hoa Kỳ viện trợ đang được kéo ra tuyến đầu, và trong tương lai gần có nhiều hy vọng Ukraine sẽ được Hoa Kỳ viện trợ các xe phóng hỏa tiễn M270 có tầm xa tối đa 500 km và có thể mang đầu đạn nặng 200 cân Anh (90kg). Hệ thống hỏa tiễn này rất chính xác, tối tân và bắn xa hơn loại hỏa tiễn tương tự của Nga.

TT Volodymyr Zelensky vẫn muốn máy bay Mig-29 và hy vọng những người cản mũi kỳ đà sẽ xuôi lòng, bớt hèn, và đồng ý.

BÔNG LAU 29.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét