Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2022

Bông Lau - Cảnh sát lên ghế nóng

Bông Lau - Cảnh sát lên ghế nóng
vendredi 27 mai 2022
Thuymy


Các hãng tin từ tả qua hữu và trung dung như CNN, Fox News, AP v.v... đều loan tin cảnh sát đã đối phó một cách lạng quạng trước cuộc xả súng ở trường tiểu học Robb Elementary School tại thị trấn Uvalde, Texas. Uvalde có 15 ngàn dân, đa số là người Mỹ gốc Mexico và tọa lạc gần biên giới Mexico.

11:28 giờ sáng thứ Ba 24 tháng 05, một cậu thanh niên gốc thiểu số Latino tên Salvador Ramos 18 tuổi trang bị súng ngắn và súng trường bán tự động AR-15 với 325 viên đạn, bằng cấp số đạn của binh sĩ Mỹ trên chiến trường Iraq hay Afghanistan.

Salvador Ramos đẩy cửa không khóa bước vào bên trong trường. Có nguồn tin nói một nhân viên an ninh võ trang của trường đã đấu súng với Ramos trước khi hắn xâm nhập vào trường. Có nguồn tin nói không có ai chống cự lúc ấy và có phim ghi hình Salvador Ramos mở cửa bước vào trong một cách thong thả.

Theo các cuộc phỏng vấn người địa phương thì trước khi vào trường hắn nổ súng bắn hai người đang làm việc ở một nhà quàn gần đó nhưng họ chạy thoát được, rồi Ramos bắn vào trường nhiều phát đạn. Có lẽ đây là lúc người dân quanh đó gọi điện thoại báo cảnh sát.

Một thời gian khoảng 12 phút sau thì cảnh sát của Bộ An Toàn Công Cộng (Texas Department of Public Safety) xuất hiện. Có nguồn tin nói cảnh sát tiến vào trong trường thì gặp hỏa lực của Ramos nên phải rút lại ra bên ngoài.

Bên trong Salvador Ramos xông vào một lớp bốn rồi khóa cửa trấn thủ bên trong. Các học sinh sống sót vì núp dưới bàn cho biết Ramos nói với họ “đã đến lúc phải chết”. Có lẽ đó là lúc hắn bắt đầu hành quyết học sinh và giáo viên.

Bên ngoài cảnh sát tụ tập, có trang bị súng trường tấn công, nhưng không vào, họ viện cớ phải chờ tiếp viện và nhân viên đàm phán với kẻ bắt giữ con tin.

Dân chúng và phụ huynh của học sinh được thông báo vụ nổ súng nên lũ lượt kéo đến. Nhiều người la ó cảnh sát, thúc giục họ phải tiến vào trường. Yêu cầu họ làm công việc của cảnh sát. Có phim ghi hình cảnh sát cầm bình hơi cay nơi tay để chuẩn bị đẩy lui quần chúng.

Mãi một lúc sau mới có một toán chiến thuật của cảnh sát tuần tra biên giới xuất hiện có trang bị khiêng chống đạn tiến công vào trường. Nguồn tin cho biết họ không mở được cửa lớp học mà Salvador Ramos đang cố thủ bên trong nên phải chờ nhân viên nhà trường mang chìa khóa đến.

Đọc đến đây có cảm tưởng như một bi hài kịch đẫm máu và nước mắt. Tại sao họ không lễ phép gõ cửa xin ngài Ramos mở cửa cho chúng em vào. Hay dùng shotgun bắn vào bản lề và ổ khóa rồi đạp cửa xông vào như quân đội hay làm ở Iraq và Afghanistan.

Khoảng gần 1:00 giờ trưa thì cảnh sát thông báo Salvador Ramos đã bị bắn hạ. Tức là hơn một tiếng đồng hồ kể từ lúc hắn đến ngôi trường này. Ramos có quá nhiều thời gian để hành quyết 19 mái đầu xanh và 2 giáo viên vô tội.

Nhiều chuyên gia am tường các vụ xả súng nơi trường học cho biết cảnh sát phải tiến vào ngay trong mấy phút đầu tiên và phải chấp nhận ăn kẹo đồng để cứu những người đang kẹt bên trong. Các tên điên xông vào trường học xả súng giết người không bao giờ bắt giữ con tin.

TT Joe Biden đọc diễn văn kêu gọi cấm “súng trường tấn công” và cho biết trong thời gian cấm súng trường tấn công trước đây mức độ giết người giảm xuống. Điều này không đúng vì mức độ giết người trong thời gian ấy vẫn không giảm. Những thằng điên hay tội phạm muốn giết người sẽ tìm được súng hay bất cứ loại đồ chơi nào để sát hại người vô tội.

Ngài Tổng Thống ra lịnh hạ cờ rủ để tang vụ tàn sát ở trường tiểu học Robb và sẽ cùng Đệ Nhứt Phu Nhân đi thăm thân nhân của những người quá cố ngày hôm nay .

Một chung cư cao ốc ở bờ biển Miami – Florida bất ngờ sụp đổ ngày 21 tháng 06 năm 2021 giết chết 98 người, nhưng TT Joe Biden quên kéo cờ rủ và cũng quên đến phúng điếu. Có lẽ để tang người chết vì súng AR-15 sẽ được phiếu nhiều hơn. Mấy vụ người da đen xả súng mấy tháng trước ở California và khoảng 600 – 700 người bị tội phạm da đen giết chết ở Chicago mỗi năm mà đa số nạn nhân là da đen, cũng hỏng được ngài Tổng Thống chú ý cho lắm.

Cựu TT Obama cũng nhảy vào ăn ké. Thừa nước đục thả câu. Ngài ráp nối vụ xả súng của cậu Salvador Ramos với cái chết của Đức Thánh Sống George Floyd. Ngài cựu Tổng Thống phán:

"Khi chúng ta đau buồn cho những đứa trẻ ở Uvalde, chúng ta nên dành chút thời gian để nhận ra hai năm đã trôi qua, kể từ khi ngài George Floyd bị sát thủ dưới đầu gối của cảnh sát.

Sau vụ thảm sát ấy, một thế hệ mới của các nhà hoạt động đã vươn lên để biến đau khổ thành hành động có tổ chức, để phát động một phong trào nâng cao ý thức về phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sự cải cách cần thiết của nền công lý trước tội ác và của ngành cảnh sát."

Tào lao. Vụ xả súng ở trường tiểu học Robb này đâu có dính vấn đề kỳ thị nào đâu mà phải lôi ngài Đức Thánh George Floyd vào? Mà tên cảnh sát ngu xuẩn Derek Chauvin đè cổ thằng tội phạm sâu mọt xã hội George Floyd đã đi tù vì tội cố sát và ngộ sát gì đó, chớ hỏng có tội nào dính líu tới kỳ thị đó nhe. Tuyên truyền mị dân với văn chương du dương ru ngủ vừa phải thôi chớ.

Mấy anh Tổng Thống cổ súy BLM hay da trắng thượng đẳng thì chỉ gây chia rẽ trầm trọng trong xã hội thêm thôi. Muốn bớt sự xung đột vì mầu da thì phải cổ súy một Hiệp Chủng Quốc không có màu sắc dị biệt trắng đen nâu vàng đỏ v.v... Muốn được người khác tôn trọng thì phải có một đời sống tử tế và lòng tự trọng.

Các nhà lập pháp bảo thủ của đảng Cộng Hòa đưa ra nhiều phương cách bảo vệ trường học như lắp kiếng chống đạn, bố trí nhân viên an ninh võ trang, hệ thống khóa cửa kiên cố v.v...

Biến các trường học thành những pháo đài cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo. Vì khi những thằng điên muốn giết người thì chúng sẽ thực hiện được. Mà tịch thu hết súng của dân Mỹ sẽ không bao giờ khả thi vì sẽ biến đất nước này thành một biển máu. Và không có bao nhiêu cảnh sát Mỹ có lá gan to đến từng nhà dân gõ cửa đòi nộp súng.

Đa số dân Mỹ vẫn sống đạo đức và nhân ái, họ chống chiến tranh và không thích bạo động. Chỉ có một số rất rất ít bị mắc bịnh tâm thần, hoặc họ bị xã hội bỏ rơi nên trở nên thù hằn với cuộc sống.

Đó là trường hợp của Salvador Ramos, một thiếu niên 18 tuổi cô độc, không theo nổi trung học. Dùng súng để bắn vào đầu bà ngoại là không bình thường rồi, nhứt là đối với phong tục của người Latino vốn rất gắn bó với gia đình.

Theo luật pháp thì người bị bịnh tâm thần không được phép mua bất cứ loại súng nào. Tuy nhiên ở Hoa Kỳ bác sĩ và bịnh viện nhiều khi giữ bí mật hồ sơ bịnh lý của bịnh nhân vì đó là nhân quyền. Vì vậy cảnh sát không biết ai bị bịnh tâm thần và nhiều người vẫn mua được súng.

Bịnh nhân tâm thần không phải ai cũng có bảo hiểm sức khỏe và không phải bảo hiểm nào cũng sẵn sàng trả phí tổn rất cao để trị bịnh tâm thần. Nhiều người không đủ tiền để chữa trị và không có tiền để mua thuốc uống. Họ lại có súng nên mới nguy to. Đây là vấn đề mà cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có thể cùng giải quyết.

Có một số người Mỹ sống trong cô độc và bị trầm cảm. Xã hội lại rầm rập chuyển động như động cơ có vận tốc nhanh nên họ bị bỏ lại phía sau. Có người mất lần đi tinh thần cộng đồng và mối quan hệ với những người chung quanh. Như trường hợp một số thiếu nhi suốt ngày chúi đầu vào máy tính chớ không vui chơi bên nhau như thủa xa xưa chưa có máy móc. Một số gia đình sự kỷ cương lễ độ trên dưới không còn như ở những thế kỷ trước.

Một số cơ sở tôn giáo như nhà thờ, chùa phật giáo ở Mỹ. Các sinh hoạt của Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ v.v... cho thấy thiếu niên và nhi đồng ở những nơi này rất lễ phép, bao dung nhân ái, và có ý thức cộng đồng. Đây là những nơi đào tạo ra những công dân tốt. Càng nhiều người tham gia vào những nơi này thì xã hội sẽ bớt đi tội phạm và những tên giết người hàng loạt.

BÔNG LAU 27.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét