Thứ Tư, 25 tháng 5, 2022

Bông Lau - Người tị nạn Ukraine quay về quê hương

Bông Lau - Người tị nạn Ukraine quay về quê hương
mercredi 25 mai 2022
ThuymyHồi tháng Hai tháng Ba năm nay hàng triệu người tị nạn Ukraine đã lũ lượt chạy giặc qua Ba Lan.

Giờ đây quân xâm lược Nga vẫn còn pháo kích bừa bãi vào các nhà ga xe lửa, vào các toà nhà văn hóa, hoặc bất cứ nơi nào trên trên đất nước này. Nhiều nơi vẫn còn đang giao tranh ác liệt và nhiều thành phố đã thành bình địa.

Nhưng người Ukraine đang lũ lượt trở về. Phía bên kia biên giới Ba Lan đoàn xe chở người Ukraine hồi hương dài khoảng 16 km phải chờ nhiều tiếng đồng hồ trước khi được nhân viên biên phòng Ukraine thị thực sổ thông hành passport để được phép nhập nội.


Bi giờ họ không còn là người tị nạn nữa, vì họ trở về quê hương yêu dấu. Phía bên này biên giới trên phần đất Ukraine có những cuộc trùng phùng đẫm lệ. Vợ con được gặp lại chồng cha, mẹ được gặp con, vì đàn ông Ukraine phải ở lại cầm súng chiến đấu. Người trở về xúc cảm vì người thân của họ vẫn còn sống.

Sự trở về của người Ukraine khi quê hương của họ vẫn còn chiến tranh đã phản ảnh tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc khiêm tốn can đảm này.


Rất trái ngược với một số đông quan chức Việt Nam và bà con thân thích của họ đã đành đoạn vơ vét tiền của tham nhũng để đi định cư ở một quốc gia mà họ cho là "thế lực thù địch". Đã rêu rao cho mọi người ăn bánh vẽ "đất nước có hòa bình ổn định" nhưng họ thì cao bay xa chạy.

Cám ơn những người Ukraine tự trọng, đã cho thế giới sân si này tấm gương sáng. Để biết rằng thế gian này vẫn còn có nhiều nơi con người sống chết với lý tưởng, chớ không phải vì tiền của và sự an toàn cá nhân.

BÔNG LAU 23.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét