Thứ Năm, 19 tháng 5, 2022

Chiến sự kết thúc ở Mariupol, lính Ukraina ở Azovstal đầu hàng

Chiến sự kết thúc ở Mariupol, lính Ukraina ở Azovstal đầu hàng
Chi Phương
Đăng ngày: 19/05/2022 - 13:59
RFI

Bộ Quốc Phòng Nga cung cấp hình ảnh về lính Ukraina ở nàh máy Azovstal, Mariupol, hạ vũ khí đầu hàng. 18/05/2022. AP

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, hôm 18/05, tổng cộng 959 lính Ukraina, bao gồm 80 người bị thương đã hạ vũ khí đầu hàng, rời khỏi nhà máy Azovstal. Ukraina chưa đưa thêm thông tin về tình hình cụ thể tại Azovstal nhưng bày tỏ mong muốn trao trả tù binh.

Bẩy xe buýt được huy động để chở lính Ukraina đến Olenivka ở gần vùng Donetsk do Nga kiểm soát. Những người bị thương sẽ được điều trị. Tuy nhiên, chỉ huy và nhiều sĩ quan cấp cao Ukraina vẫn cố thủ dưới nhà máy, theo thông tin từ một kênh truyền thông địa phương thân Nga. Trước đó, ngày 16/05, chỉ huy trưởng của trung đoàn Azov Denis Prokopenko cho biết đã hoàn thành nhiệm vụ :  

“Có lẽ chiến tranh là nghệ thuật chứ không phải khoa học. Khi chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao và cứu được nhiều người nhất có thể, đó chính là nhiệm vụ cấp bách và ưu tiên của chỉ huy một trung đoàn. Và nhất là quyết định này được chấp thuận bởi cơ quan quân sự cấp cao nhất. Vinh quang thay Ukraina !”   

Chính quyền Ukraina chưa xác nhận thông tin về số lính Ukraina vẫn cố thủ dưới nhà máy. Ukraina bày tỏ mong muốn trao đổi tù binh nhưng Nga đe doạ sẽ đưa một số lính Ukraina ra xét xử vì tội ác chiến tranh. Theo chuyên gia phân tích về chiến lược quân sự, ông Phillips O'Brien, tại ĐH University of St. Andrew, việc lính Ukraina đầu hàng chỉ mang tính biểu tượng chứ không thay đổi cục diện chiến tranh giữa hai bên, hay sự kháng cự của Ukraina, vì lính Nga đã tuyên bố chiếm được Mariupol từ vài tuần trước. Ông cho biết thêm :

“Quân đội Ukraina có chiến lược rõ ràng là buộc quân Nga chiến đấu ở trong các thành phố. Trong chiến dịch đầu tiên, họ đã thành công làm được điều này ở Sumy, Chernihiv và Kharkov. Ukraina tuyên bố với Nga rằng: “ được thôi, nếu thực sự muốn chiến đấu thì hãy vào thành phố”. Mariupol là thành phố quan trọng mà Nga phải chiếm được. Tôi cho rằng đây là một chiến lược rõ ràng của Ukraina.

Hiện tại, lực lượng Ukraina đã không thể làm thêm gì được nữa. Đó là một cách khôn ngoan để nói với dân Ukraina rằng : “chúng tôi đã cố hết sức để đưa binh lính ra ngoài. Chúng tôi không bỏ rơi binh lính của mình và cố gắng giữ an toàn cho họ.” Nếu những binh lính này ra ngoài đầu hàng và còn sống, đúng là không rõ là họ thực sự đi đâu và số phận của họ ra sao. Nhưng nếu cuối cùng họ được trao trả cho Ukraina, tôi cho rằng đây là một chiến thắng lớn về mặt tuyên truyền của Ukraina.”  

Các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn tại chiến tuyến miền đông Ukraina. Quân đội Nga cho biết đã tấn công ít nhất 400 cơ sở quân sự của Ukraina, bắn hạ nhiều chiến đấu cơ Su-24, kho vũ khí và hệ thống phòng không S-300 của Ukraina và một số vũ khí của Mỹ cung cấp. Về phần mình, tổng thống Ukraina Zelensky cho biết Nga đã bắn 2000 tên lửa vào Ukraina kể từ đầu cuộc chiến, tuy nhiên quân đội Ukraina sẽ tiếp tục “giành lại từng mảnh đất” bị Nga chiếm đóng.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét