Thứ Hai, 23 tháng 5, 2022

Chiến tranh Ukraina : Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán

Chiến tranh Ukraina : Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán
Minh Anh
Đăng ngày: 23/05/2022 - 13:33
RFI

Trưởng phái đoàn đàm phán Nga, Vladimir Medinsky, phát biểu trước truyền thông (P) tại Gomel, Belarus, ngày 02/03/2022. AP - Maxim Guchek
Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, hôm qua, 22/05/2022, cho biết Matxcơva sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Kiev, đồng thời khẳng định thương lượng bị tạm ngưng là do phía Ukraina. 
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành cho kênh truyền hình Belarus, ông Vladimir Medinsky, cố vấn cho điện Kremlin đã tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán và trước đây « đàm phán bị ngưng trệ hoàn toàn là sáng kiến của Ukrai », « quả bóng bây giờ bên sân họ », « Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán ». 

Ngay sau phát biểu trên của Nga, một cố vấn thân cận của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã có phản ứng, khẳng định Ukraina sẽ không chấp nhận một lệnh ngừng bắn với Nga và sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Nga đòi hỏi nhượng một phần lãnh thổ. 

AFP nhắc lại, các cuộc thương lượng đã bắt đầu ngay khi quân đội Nga tiến vào Ukraina ngày 24/02/2022. Ngoại trưởng hai nước Nga và Ukraina đã hội kiến nhau hồi tháng Ba ở Thổ Nhĩ Kỳ, rồi đến lượt các đoàn đàm phán gặp nhau ở Istanbul nhưng không đạt được kết quả gì. 

Thứ Ba, 17/04, nhà đàm phán Ukraina Mykhaylo Podolyak cho biết các cuộc thương lượng đã bị « tạm ngưng » do việc Nga tái tập trung và khởi động « chiến dịch quân sự » ở phía đông Ukraina. 

Tổng thống Mỹ, Joe Biden, trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng Nga « phải trả giá dài hạn » cho hành động « bạo tàn tại Ukraina », thông qua các biện phát trừng phạt do Mỹ và các nước đồng minh áp đặt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét