Thứ Năm, 12 tháng 5, 2022

Chủ khu đất Tịnh Thất Bồng Lai bị cáo buộc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ"

Chủ khu đất Tịnh Thất Bồng Lai bị cáo buộc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ"
2022.05.12
RFA

Cơ sở Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ở tỉnh Long An
Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ


Chủ khu đất Tịnh Thất Bồng Lai, bà Cao Thị Cúc, bị Công an tỉnh Long An khởi tố và bắt tạm giam. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh Long An như vừa nêu ngày 12/5.

Cụ thể. bà Cao Thị Cúc, sinh năm 1960, ngụ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bị khởi tố và bị bắt về tội ‘lợi dụng các quyền tự do- dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, công dân’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015 của Việt Nam.

Vào ngày 26/4 vừa qua Cơ quan An ninh điều tra thuộc Công an tỉnh Long An thông báo về việc gia hạn tạm giam đến ngày 3/6/2022 đối với ba người thuộc Tịnh Thất Bồng Lai là Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Tùng Dương và Lê Thanh Nhất Nguyên.

Ba người này của Tịnh Thất Bồng Lai bị Công an tỉnh Long An bắt tạm giam vào ngày 4/1/2022 với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 của Bộ Luật Hình sự.

Riêng ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) của Tịnh Thất Bồng Lai - người cũng chịu cùng cáo buộc vi phạm Điều 331 BLHS - được tại ngoại.

Theo truyền thông Nhà nước, Công an tỉnh Long An tiếp nhận nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm pháp luật của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ").

Ban đầu các cơ quan tố tụng huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thụ lý. Sau đó vụ án được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Công an đã khám xét và làm việc với 14 người có liên quan trong vụ án này.

Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai được nhiều người quan tâm thời gian qua với những ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng việc bắt giữ những người thuộc cơ sở tu tại gia này là vi phạm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.


Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét