Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2022

‘Hố tử thần’ lại liên tục xuất hiện ở Nghệ An, hàng trăm gia đình lo lắng

‘Hố tử thần’ lại liên tục xuất hiện ở Nghệ An, hàng trăm gia đình lo lắng
May 26, 2022
Nguoiviet

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Chỉ trong ba ngày từ 21 đến 24 Tháng Năm, đã có ba “hố tử thần” xuất hiện tại bản Hi, bản Na Hiêng và bản Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, khiến người dân vốn bất an càng thêm hoang mang, lo lắng.

Ông Lương Tường, ở xóm Na Hiêng, cho biết ngay trong nhà ông cũng đã xuất hiện một “hố tử thần” khiến cả gia đình lo sợ. Sau khi phát hiện, ông Tường đã báo với giới hữu trách và đổ đất lấp lại.

Bảng cảnh báo sụt lún cấm khắp nơi tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp. (Hình: Nguyễn Duy/Dân Trí)

Nói với báo Dân Trí hôm 25 Tháng Năm, ông Trương Văn Hóa, chủ tịch xã Châu Hồng, cho biết các hố sụt có chiều rộng hơn 2 mét, sâu từ 1.5 mét đến hơn 3 mét.

“Thời gian trước thi thoảng mới xuất hiện những hố sụt lún nhỏ nhưng hơn một tuần nay, tình trạng này xuất hiện dày hơn, làm cho bà con hoang mang quá,” ông Hóa nói.

Theo ông Hóa, “hố tử thần” xuất hiện tại ba bản nói trên làm ảnh hưởng khoảng 335 gia đình, trong đó bản Na Hiêng có 145 nhà, bản Công 120 nhà và bản Hi 70 nhà.

Trước đó, chiều 16 Tháng Năm, một “hố tử thần” sâu hun hút xuất hiện tại bản Công, với chiều rộng hơn 3 mét, sâu khoảng 15 đến 20 mét, đứng từ trên nhìn không thể thấy đáy. Vị trí hố sụt cách khu dân cư khoảng nửa cây số.

“Không ai dám đến gần vì sợ hố sụt lan rộng cuốn cả người xuống. Hố trông như một cái giếng sâu đào nham nhở, không có nước,” một người dân kể với báo VNExpress.

Sau sự việc, xã đã báo lên ủy ban huyện Quỳ Hợp, đồng thời căng dây, cử người canh gác. Tuy nhiên, khi lực lượng hữu trách rút đi, trong đêm 16, rạng sáng 17 Tháng Năm “hố tử thần” đã bị đơn vị khai thác quặng thiếc đưa máy móc đến san lấp.

Tin cho biết, xã Châu Hồng là “thủ phủ” khai thác khoáng sản như đá trắng, quặng thiếc đã hàng chục năm qua. Tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng bắt đầu liên tục từ năm 2021 đến nay, với các hố sụt sâu từ 2 đến 4 mét, đường kính từ 3 đến 7 mét.

“Hố tử thần” xuất hiện ngay trong nhà dân ở bản Công, xã Châu Hồng. (Hình: Vi Tình/Dân Trí)

Tính tới nay, hơn 200 giếng nước ở bốn bản Na Hiêng, Ná Noong, Công và Poong bị cạn nước; hơn 100 gia đình có nền nhà, tường, sân và vườn bị nứt khiến người dân hoang mang lo sợ.

Thế nhưng, nhiều đoàn công tác tại tỉnh Nghệ An và trung ương đã tới hiện trường kiểm tra, song không tìm ra được nguyên nhân, trong khi tình trạng sụt lún ngày càng tăng. (Tr.N) [qd]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét