Thứ Ba, 31 tháng 5, 2022

Kim Văn Chính - Giai đoạn "luộc ếch" đã bắt đầu

Kim Văn Chính - Giai đoạn "luộc ếch" đã bắt đầu
mardi 31 mai 2022
Thuymy


1. Với Chương trình lend-lease 40 tỉ $, Mỹ đã bắt đầu viện trợ các vũ khí chiến lược hạng nặng cho Ukraina.

Sau pháo hạng nặng tầm xa M777, Mỹ tiếp tục viện trợ dàn pháo phóng loạt MLRS m142 đã đến Ukraina. Mỹ đang xem xét viện trợ tiếp Himas tầm bắn lên đến 300 km. Họ đang lưỡng lự vì sợ quân đội Ukraina thắng nhanh quá, đánh hăng quá rồi dùng Himas bắn tràn cả sang lãnh thổ Nga khiến Nga nâng cấp cuộc chiến.

2. Anh đã viện trợ đủ tên lửa chống hạm tầm xa để khống chế Hạm đội Biển Đen (không nói là đủ sức tiêu diệt tại căn cứ). Ít nhất, Ukraina sẽ chủ động bảo vệ tuyến hàng hải xuất nhập khẩu của mình.


3. Đức dù lưỡng lự nhưng cũng đã duyệt bổ sung chương trình viện trợ mới 1 tỉ euro, trong đó sẽ có lô tăng chiến đấu nổi tiếng của Đức. Người Đức vừa muốn là nước đi sau trong trừng phạt Nga và viện trợ vũ khí cho Ukraina, vừa rất lo sau này hậu chiến các vũ khí chiến tranh rơi vào tay các tổ chức khủng bố Đông Âu (nhất là gốc Nga) có triển vọng sẽ phát triển mạnh.


4. Nga bắt đầu thấy thấm đòn cấm vận đã tác động sâu rộng vào sản xuất, nền tài chính và đời sống dân cư.

Putin phải trực tiếp gọi điện tay ba cho Schulz và Macron với mục đích thăm dò khả năng nới cấm vận. Nhưng hai ông Đức, Pháp trả lời thẳng thừng là trước hết phải rút quân và đàm phán trực tiếp với Zelensky... Putin ức ói máu nhưng thế yếu không dám làm gì.

Giới cầm quyền Kremlin chỉ biết kêu gào "Mỹ và NATO đã bước vào lằn ranh đỏ" mà không dám có động binh (hết binh rồi còn đâu mà động), không dám mang hạt nhân ra dọa nữa.

Lavrov còn trơ tráo "lên án" "Phương Tây đã tuyên bố chiến tranh toàn diện với Nga"; Phương Tây "Bài Nga" cả kinh tế, nghệ thuật, văn hóa... Chả biết kêu gào thế để làm gì ?

Kết luận :

Giai đoạn Nga bế tắc đã đến !

KIM VĂN CHÍNH 30.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét