Thứ Hai, 23 tháng 5, 2022

Kỳ đài VNCH tại Phoenix, ‘nơi đầu tiên cờ vàng tung bay trên đất Mỹ’

Kỳ đài VNCH tại Phoenix, ‘nơi đầu tiên cờ vàng tung bay trên đất Mỹ’
Đằng-Giao/Người Việt
May 22, 2022
 Nguoiviet

PHOENIX, Arizona (NV) – Kỳ đài Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tại Phoenix, đối diện dinh thống đốc Arizona là niềm hãnh diện lớn lao của cộng đồng gốc Việt tại đây.

Những khuôn mặt của cộng đồng gốc Việt tại Phoenix, Arizona dưới chân kỳ đài. Từ trái: Ông Hoa Nguyễn, ông Tôn Thất Lành, bà Joanne Nguyễn, ông Tạo Nguyễn, ông Lucky Nguyễn, ông Kevin Đặng Thế Khương và cô Lê Vân Thanh Mai. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Niềm hãnh diện của cộng đồng gốc Việt là ở chỗ, đây là nơi lá cờ Việt Nam Cộng Hòa đầu tiên tung bay trên bầu trời Mỹ ngay trong khuôn viên khu hành chánh tiểu bang Arizona, đối diện dinh thống đốc và được treo vĩnh viễn trên kỳ đài.

Tại kỳ đài này, cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa tung bay phất phới quanh năm cùng cờ Hoa Kỳ và cờ Arizona suốt 42 năm liên tiếp.

Cộng đồng gốc Việt tin tưởng kỳ đài có một sự linh thiêng màu nhiệm.

Ông Đặng Thế Khương, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona, chia sẻ: “Tôi và rất nhiều người khác đều có cảm giác mỗi khi tới kỳ đài dự lễ thì vong hồn anh linh của các tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang thực sự lắng nghe chúng tôi. Họ đang thực sự có mặt ở đây với chúng tôi.”
Bản đồ Việt Nam trên lối vào kỳ đài tại Phoenix, Arizona cũng là một tự hào của người gốc Việt tại đây. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Toàn thể cộng đồng cùng coi kỳ đài là trung tâm để gặp gỡ vào những ngày quan trọng trong năm, như ngày đầu năm, ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu. Những ngày này chúng tôi đều có lễ chào cờ rất trang trọng tại đây với sự hiện diện của đông đảo quần chúng.”

“Từ năm 1980, lá cờ vàng tại kỳ đài này là lá cờ VNCH đầu tiên bay trên bầu trời Mỹ,” ông nhấn mạnh trong niềm tự hào. “Và từ đó đến giờ, cờ chưa bao giờ bị hạ xuống.”

Để có một kỳ đài với lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay phất phới 365 ngày một năm tại một địa điểm “chiến lược” như vậy, cộng đồng gốc Việt tại Arizona đã phải kiên trì đấu tranh và ráo riết vận động không mệt mỏi.Bản đồ Việt Nam với địa danh từ Bắc chí Nam trên lối vào kỳ đài. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Ngay từ năm 1980, kỳ đài Việt Nam Cộng Hòa được tiểu bang Arizona chấp nhận cho xây dựng nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona và In-Country Vietnam Veterans cùng ARVN Vets Association là các hội cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam,” ông Hoa Nguyễn, một thành viên lão thành của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona, kể.

Đặc biệt nhất là sự cố gắng vận động và sự góp công góp của không ngừng nghỉ của ông Bùi Quang Lâm, một thành viên cộng đồng rất hăng say hoạt động thời bấy giờ. Đến hôm nay, cư dân gốc Việt tại Phoenix đều nhắc về ông với lòng yêu mến, vị nể.

Đối với bao nhiêu người gốc Việt tại đây, cái tên Bùi Quang Lâm, tự bao giờ, đã gắn liền với kỳ đài lịch sử này.

Trên lối vào kỳ đài còn có bản đồ Việt Nam với những địa danh từ Bắc chí Nam.Tượng đài tưởng niệm 618 quân nhân Mỹ từ Arizona tử nạn tại Việt Nam trong khuôn viên kỳ đài. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Các ông Lucky Nguyễn, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona và ông Long Võ, phó hội trưởng Hội Cựu Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa Arizona, cùng cho hay: “Chúng tôi cùng chia sẻ niềm tự hào vì kỳ đài giúp chúng tôi có cơ hội được trân trọng và tưởng nhớ màu cờ Việt Nam Cộng Hòa và được nhắc nhở những chiến tích hào hùng, vinh quang của những chiến sĩ đã nằm xuống cho quê hương Việt Nam.”

Ông Tôn Thất Lành, thành viên hội đồng giám sát Hội Cựu Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa tại Arizona, như bao nhiêu người, bày tỏ sự hãnh diện của mình đối với kỳ đài.

Theo ông, kỳ đài là “tụ điểm nóng” của những người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản tại Phoenix, Arizona và những cựu quân nhân Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam mỗi dịp tưởng niệm 30 Tháng Tư, 1975.
Lời tri ân của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona tại kỳ đài. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Năm nào cũng vậy, cứ đến 30 Tháng Tư là cộng đồng gốc Việt cùng các đoàn thể cựu chiến binh Hoa Kỳ tề tựu về đây.

“Ngay tại kỳ đài này, mỗi năm, vào dịp 30 Tháng Tư, cứ buổi sáng là các hội cựu chiến binh Mỹ cùng phối hợp làm lễ tưởng niệm 618 quân nhân Arizona trong số 58,000 quân nhân Mỹ đã bỏ mình tại Việt Nam. Rồi đến tối, các tổ chức, hội đoàn của người Việt tỵ nạn Cộng Sản tổ chức đêm tưởng niệm ngày Quốc Hận,” ông Lành nói. “Năm nào cũng vậy, số người đến tham dự đều đông đảo.”

Không chỉ là niềm hãnh diện của giới cao niên trong cộng đồng gốc Việt tại Phoenix, Arizona, kỳ đài Việt Nam Cộng Hòa cũng có ý nghĩa lớn lao đối với thế hệ trẻ.

Cô Frances Trịnh, sinh viên University of Phoenix, nói: “Có mấy người bạn cháu ở Denver, Colorado qua chơi, đây là địa điểm đầu tiên cháu đưa các bạn đến. Họ thích ra mặt. Họ chụp hình gởi về khoe gia đình liền. Ai cũng hãnh diện khi đến đây.” [kn]

—-
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét