Thứ Năm, 26 tháng 5, 2022

Lưu Trọng Văn - Khi chủ tịch Quốc hội thắc mắc vì sao tiền có mà không chi được

Lưu Trọng Văn - Khi chủ tịch Quốc hội thắc mắc vì sao tiền có mà không chi được
jeudi 26 mai 2022
ThuymyChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng:

"Lo nhất là gói kích thích kinh tế 347.000 tỉ đồng cho các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế...chưa phân bổ được đồng nào. Chúng ta phải bàn vì sao lại thế này. Phải chăng là khâu chuẩn bị đầu tư? Có tỉnh mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào Hội đồng nhưng vẫn không mua được, lạ thế?".

Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề và cho biết trong mua sắm, thể chế không vướng gì, thậm chí còn cho cơ chế đặc thù, đặc cách, chỉ định thầu.

"Mở hết cỡ rồi, sao không chuyển biến được thì tôi cũng không hiểu. Mong các đại biểu Quốc hội góp ý, hiến kế".

Thật ra hỏi vậy thôi chứ ông chủ tịch Quốc hội từng phụ trách ngành kiểm toán và tài chính, từng là phó thủ tướng phụ trách kinh tế quá biết vì sao. Và bất cứ ai từng đụng chạm đến ngân sách nhà nước cũng đều biết vì sao.

Đó là hầu như ngân sách nhà nước chỉ có thể chi ra nếu có lại quả. Lò đang hừng hực, khắp nơi bắt bớ quan tham, tạm thời chờ qua cơn đã, lúc này tốt nhất bố mày...ngồi im.

Vâng cả một bộ máy vận hành theo thể chế khác với cái thể chế mà chủ tịch Huệ nói mở hết cỡ, đó là "thể chế lại quả". Cho nên cả bộ máy cùng lãn công, cùng đình công, thì xin ngân sách chi tiêu làm gì cho mất công.

Gã kể câu chuyện này "góp... zui"cho chủ tịch Huệ.

Hôm qua ngồi chuyện với một doanh nhân. Ông nhận được hợp đồng của một tổ chức chi tiền cho một sự kiện thể thao, giá 50 triệu một hợp đồng cung cấp thiết bị cho một sân vận động, sự kiện thể thao này dính đến 12 sân vận động.

Zui quá còn gì nữa, 50 triệu nhân 12 ra ối xèng. Nhưng ông bất ngờ khi người chi tiền đưa ra yêu cầu phải ký hợp đồng là 150 triệu cho cung cấp thiết bị một sân thay vì 50 triệu.

Ông từ chối vì quy chế công ty của ông liên quan tập đoàn nước ngoài rất uy tín không cho phép làm điều đó. Người chi tiền gỡ rối bằng cách đề nghị sẽ ký với một công ty trung gian, công ty này ký lại với công ty của ông đúng giá trị 50 triệu.

Ông hệch hệch cười nói với gã: đù... tao không cung cấp thiết bị nữa, tao bỏ luôn hợp đồng để tụi mày khỏi ăn của nhà nước.

Nói rồi, ông rớm nước mắt, đù... có mấy công ty được như công ty của em. Tiền nhà nước đâu của nhà nước mà là mồ hôi nước mắt của Dân. Tụi nó ăn bạo vậy đó anh.

LƯU TRỌNG VĂN 26.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét