Thứ Năm, 12 tháng 5, 2022

Macron đề nghị Tập Cận Bình chú ý đến tác động của dịch Covid đối với người Pháp tại Trung Quốc

Macron đề nghị Tập Cận Bình chú ý đến tác động của dịch Covid đối với người Pháp tại Trung Quốc
jeudi 12 mai 2022
Thuymy


Đăng ngày: 11/05/2022 - 14:50

Hôm 10/05/2022 tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình « quan tâm đến những lo ngại » của công dân Pháp bị ảnh hưởng vì các biện pháp chống Covid.

Trong cuộc điện đàm kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ, tổng thống Macron bày tỏ sự đồng cảm với cộng đồng người Pháp tại Trung Quốc. Ông kêu gọi Bắc Kinh chú ý đến những quan ngại của họ, nhất là duy trì đường hàng không với Paris, cho phép ra sân bay, tránh tách rời trẻ em với cha mẹ. Theo AFP, một số vấn đề khác cũng được đề cập như ngưng bắn và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, siết chặt hợp tác về nguyên tử dân dụng và hàng không.

Về tình hình dịch Covid tại Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới nhìn nhận nhờ chính sách zero Covid, Trung Quốc đã đã có số tử vong rất thấp lúc ban đầu, nhưng nay với biến thể Omicron, cần phải linh hoạt thay đổi.

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche cho biết thêm chi tiết :

« Một quy tắc hầu như bất di bất dịch của Tổ chức Y tế Thế giới là không chỉ trích chính phủ của một Nhà nước thành viên, đặc biệt là không nêu đích danh. Tổng giám đốc Tedros Ghebreyesus đã cố gắng áp dụng dưới thời ông Trump. Tương tự đối với các nước như Thụy Điển, đã tìm cách thực hiện chiến lược miễn dịch tập thể. Thế nên phát biểu của ông Tedros về Trung Quốc là khá hiếm hoi, và cần phải chú ý.

Ông tuyên bố : "Khi người ta nói về chiến lược zero Covid, tôi không nghĩ rằng chiến lược này có thể kéo dài. Nhất là khi giờ đây chúng ta đã biết khá rõ về cơ chế hoạt động của Covid và có những công cụ tốt để chống lại. Chúng tôi đã thảo luận với các chuyên gia Trung Quốc, và nói với họ rằng cách làm này không thể trụ được lâu dài. Tôi nghĩ, quan trọng là phải thay đổi chiến lược".

Về cơ bản, Tổ chức Y tế Thế giới không ủng hộ những biện pháp phong tỏa khắc nghiệt, hạn chế gắt gao các quyền tự do mà Bắc Kinh áp đặt. Nhưng những chỉ trích công khai cũng không thực sự mạnh mẽ.

Ngay từ khi đại dịch mới khởi đầu, tổ chức này đã ở vào thế lưỡng nan. Khi hoan nghênh các biện pháp đối phó cứng rắn của Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới bị tố cáo là con rối của Bắc Kinh. Nhưng khi chỉ trích sự thiếu minh bạch về xuất xứ con virus chẳng hạn, WHO lại có nguy cơ bị từ chối cho đến Vũ Hán để điều tra. Một cuộc điều tra mà vẫn chưa ai biết một ngày nào đó sẽ được tiếp tục hay không, và với những điều kiện như thế nào ».

Hôm nay 11/05 Trung Quốc đã kiểm duyệt những tuyên bố của tổng thư ký Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích chính sách zero Covid. Trên mạng Vi Bác (Weibo), hashtag #Tedros và #WHO không cho ra kết quả nào; còn mạng WeChat không cho đăng lại hay chia sẻ một bài viết trên tài khoản chính thức của Liên Hiệp Quốc có nêu ra phát biểu của ông Tedros. Báo chí Nhà nước thì hoàn toàn im lặng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét