Thứ Năm, 26 tháng 5, 2022

NATO: Thụy Điển và Phần Lan gởi phái đoàn đến Ankara thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ

NATO: Thụy Điển và Phần Lan gởi phái đoàn đến Ankara thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ
mercredi 25 mai 2022
Thuymy


Đăng ngày: 25/05/2022 - 13:17

Các phái đoàn Thụy Điển và Phần Lan hôm nay 25/05/2022 đến Ankara, với hy vọng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ không chống đối hai nước gia nhập NATO. Nhưng tổng thống Erdogan vốn cáo buộc là việc này làm hại đến lợi ích an ninh của Ankara, chờ đợi những cam kết cụ thể.

Từ Istanbul, thông tín viên Anne Andlauer gởi về bài tường trình :

"Vào đầu tuần trước, khi Thụy Điển và Phần Lan đề nghị gởi các đại diện đến để thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hai nước này gia nhập NATO, ban đầu ông Recep Tayyip Erdogan thẳng thừng trả lời là "Họ đừng đến làm gì cho mệt".

Trong hậu trường ngoại giao, dường như việc thương lượng đã có tiến triển, vì hai nước Bắc Âu đều gởi phái đoàn đến Ankara. Họ được thứ trưởng ngoại giao Sedat Önal và phát ngôn viên tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin - cũng là cố vấn đối ngoại chính của ông Erdogan - tiếp đón vào trưa nay. Như vậy đây là những cuộc trao đổi chính thức để làm dịu bớt những bất đồng của cuộc thương lượng - dù Thổ Nhĩ Kỳ không muốn dùng từ ngữ này. Tuy nhiên người ta không chờ đợi vấn đề được giải quyết sau chuyến thăm.

Theo ngoại trưởng Mevlüt Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ cần những "hành động cụ thể", và muốn chính thức hóa trong một thỏa thuận được ký kết. Ankara đòi hỏi phải chấm dứt việc các nước này được cho là ủng hộ đảng Lao Động Kurdistan (PKK), và dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ - được ban hành hồi năm 2019 sau khi Ankara mở chiến dịch quân sự đánh vào lực lượng Kurdistan tại Syria".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét