Thứ Năm, 26 tháng 5, 2022

Oanh tạc cơ Nga-Trung thị uy gần Nhật Bản nhân cuộc họp Bộ Tứ

Oanh tạc cơ Nga-Trung thị uy gần Nhật Bản nhân cuộc họp Bộ Tứ
mercredi 25 mai 2022
Thuymy


Đăng ngày: 25/05/2022 - 12:08

Nhiều oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Nga và Trung Quốc hôm qua 24/05/2022 đã bay qua các vùng biển Nhật Bản và Hàn Quốc, để đáp trả chuyến công du Đông Bắc Á của tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là cuộc tập trận chung Nga-Trung đầu tiên kể từ khi Nga xâm lăng Ukraina.

 Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

Những video được chia sẻ trên ứng dụng WeChat và mạng Vi Bác từ chiều hôm qua. Hai oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc và hai pháo đài bay mang hỏa tiễn Tu-95MS của Nga, cùng với các phi cơ tiêm kích Sukhoi, đã chinh phục phe dân tộc chủ nghĩa và những người yêu thích những gì liên quan đến quân sự tại Hoa lục.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh, các cuộc tập trận chung Nga-Trung là hoạt động thường niên kể từ bốn năm qua. Có điều năm nay, cuộc trình diễn các chiến đấu cơ trong dịp hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ đã khiến các nhà lãnh đạo Đông Bắc Á phải ngước mắt theo dõi. Đối với Bắc Kinh, liên minh không chính thức này gây ồn ào vì mục đích nhằm ngăn chận Trung Quốc.

Nhật Bản nói đây là sự « khiêu khích », Seoul cho xuất kích các phi cơ tiêm kích. Theo bộ Quốc Phòng Nga, các oanh tạc cơ Tu-95MS đã bay trong 13 tiếng đồng hồ phía trên biển Nhật Bản - mà Hàn Quốc gọi là Đông Hải, trên Biển Đông và Thái Bình Dương - nơi ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công du hôm nay. Các thỏa thuận an ninh có thể được ký kết với nhiều đảo quốc tại khu vực này. Trong số những điểm đến của ngoại trưởng Vương Nghị có thể là quần đảo Kiribati nằm gần Hawai.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét