Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 86, 20-05-2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 86, 20-05-2022
samedi 21 mai 2022
Thuymy1. Báo "The New York Times” đã công bố bằng chứng về việc quân Nga trực tiếp tham gia thảm sát dân thường ở Bucha. Ngày 04-03-2022, quân Nga tiến vào thành phố:


…bắt 8 người dân giải đi. Những người dân này hoàn toàn không có vũ khí:

…đem họ tới ngôi nhà số 144 phố Yablunska và bắn chết họ:

Drone trinh sát của Ukraina ghi cảnh quân Nga đứng cạnh các xác chết:

Hậu quả:

Ít nhất 5 tên lính Nga đã bị lộ mặt:Tám người bị giết hại đều là công nhân nhà máy và bán tạp hóa, sống gần nơi họ bị giết:

Muốn người ta không biết thì chỉ có không làm, bây giờ, còn ai nghi ngờ vụ thảm sát ở Bucha là do ai làm nữa hay không ?

2. Phía Ukraina tiếp tục giải phóng thêm 2 làng Zarichne và Metalivka ở bên kia sông Donets. Chỉ là vấn đề thời gian cho tới khi quân Ukraina cắt đứt đường tiếp tế của Nga cho mặt trận Izium

Thêm 1 xe tăng mới nhất T-90M là đống sắt vụn:

Xe tăng khác trúng mìn:

Thua trận tan nát xung quanh Kharkiv, quân Nga bèn dùng tên lửa tầm xa bắn phá, khủng bố dân thường trong thành phố. Cảnh tên lửa Nga bắn thẳng vào Cung Văn hóa ở Kharkiv, làm 7 người bị thương, trong đó có 1 em bé 11 tuổi. "Hòa bình”, "bảo vệ dân lành” của Putin nó là như thế đấy.

Mục tiêu quân sự nào ở đây ?

Rất nhiều hàng viện trợ đang đổ về Kharkiv, nên trong vài ngày tới, tình hình thực phẩm, thuốc men cũng sẽ tạm thời bình ổn:

Thêm thi thể một số tình nguyện viên được tìm thấy, họ bị trói tay và bắn vào đầu bởi loại đạn mà lính Nga sử dụng

3. Quân Ukraina đang dồn lực tấn công ở phía bắc, để cắt đứt đường tiếp tế của quân Nga cho Izium rồi mới tấn công thành phố này. Ở Izium, quân Nga đang có tới 22 tiểu đoàn tác chiến động lập, với hơn 22.000 quân. Bản đồ chiến trường phía bắc:

Một doanh trại của Nga bị cháy:

Xe bọc thép Nga trúng tên lửa Stugna:

Xe tăng trúng Javelin:

Trực thăng Ukraina trở lại chiến trường:

Chiến tranh…

4. Bản đồ chiến sự xung quanh Severodonetsk. Quân Nga đang cố gắng tấn công từ Pospana lên phía bắc để bao vây hoàn toàn thành phố. Tuy gọng kìm thứ 2 đã bị chặn đứng lại bên kia sông, với sự áp đảo về quân số cũng như vũ khí, quân Nga vẫn từ từ tiến về phía thành phố Siversk.

Rất nhiều quân lính và xe tăng Nga trên chiến trường, phía Nga đang cố sống cố chết, bằng mọi giá để tìm được một "thành công”:

Theo Forbes, quân Nga "đang sử dụng tất cả những gì họ có” – khoảng 106 tiểu đoàn tác chiến độc lập, với 110.000 lính, tấn công ra phía tây từ Popasna. Quân Nga tuyên bố đã làm chủ được Shchedryshcheve ở phía bắc Severodonetsk. Chiến sự quanh Severodonetsk được tổng thống Zelensky ví như "trong địa ngục”, cho thấy sự ác liệt của nó:

Quân Nga tiếp tục chiến thuật cũ như đã dùng ở Mariupol: bắn nát thành phố rồi xua xe tăng và quân bộ tiến vào:

Ít nhất 3 người đã chết khi quân Nga bắn vào trường học:

Quang cảnh bên trong thành phố:

Ở Rubizhne không còn một ngôi nhà nào nguyên vẹn:

Một cậu bé 9 tuổi được cứu từ đống đổ nát:

5. Theo tin tình báo Anh, khoảng 1.700 lính Ukraina đã ra hàng ở Mariupol, nhưng vẫn còn một lực lượng ở lại bên trong nhà máy, không biết còn bao nhiêu. Nếu quân Nga làm chủ được Mariupol, họ sẽ chuyển quân sang chiến trường Donbas, nhưng cần phải được bổ sung lại lực lượng cũng như khí tài.  Vấn đề là chỉ huy Nga đang bị sực ép lớn về "thành công” nên có thể sẽ điều động lính ngay ra chiến trường, bất chấp sức chiến đấu giảm sút:

Chỉ huy lực lượng Azov phát biểu: "Chúng tôi nhận được lệnh phải cứu sự sống, sức khỏe của những người lính và ngưng chiến đấu bảo vệ thành phố. Suốt thời gian quan, mặc dù chiến sự ác liệt, không có tiếp tế, có ba thứ rất quan trọng đối với chúng tôi: dân thường, người bị thương và người đã chết. Những người dân thường đã được sơ tán. Các thương binh nặng cũng đã được cấp cứu và chở tới vùng do phía Ukraina kiểm soát. Tôi hy vọng rằng, một ngày nào đó không xa, gia đình và Ukraina có thể chôn cất những người lính của mình”. Dường như, đây có vẻ là lời từ biệt và tuyên bố "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Một số người lính vẫn ở lại trong hầm.

"Họ đã làm tất cả những gì có thể, bây giờ là việc của chúng ta đưa họ về nhà an toàn !”


6. Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

Trong thành phố, du kích lại treo cờ Ukraina lên nóc nhà ga xe lửa:

Quân Nga đặt mìn ở các cầu gần Kherson. Tất cả các con đường ra khỏi thành phố đã bị Nga phong tỏa.

7. Quân Nga lại bắn tên lửa vào Odessa, phá hủy xưởng phim:

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng: "bọn chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraina đã giấu hệ thống phòng không ở đó”.

Mỹ đang có ý định cung cấp tên lửa chống chiến hạm Harpoon (tầm bắn 300 km) cho Ukraina để phá bỏ việc tàu chiến Nga đang bao vây cảng Odessa:

Sự độc ác và tàn bạo của lính Nga thể hiện một nền giáo dục nhân bản tồi tệ ở Nga. Hãy nhìn từ Putin trở xuống, chúng ta chỉ thấy dối trá và tàn bạo. Bảo sao nước Nga rộng lớn vậy, tài nguyên nhiều nhưng xã hội chưa bao giờ thực sự là giàu hay mạnh. Tất cả đều bắt đầu từ nhận thức con người.

Viva Ukraina!

PHAN CHÂU THÀNH 21.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét