Thứ Năm, 19 tháng 5, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 84 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (18/05/2022)

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 84 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (18/05/2022)
jeudi 19 mai 2022
Thuymy
1. Hôm qua quân Ukraine lại giải phóng thêm một làng nữa, thuộc tỉnh Kharkiv ở sát biên giới quốc gia của nước này với Liên bang Nga.

• Nhưng quan trọng hơn là đã có những tin tức về việc quân Nga ở khu vực bắc Kharkiv một cách cục bộ, bỏ vị trí đóng quân để chạy về lãnh thổ Nga vùng Belgorod. Đồng thời cũng có thông tin họ đã đến được Vovchansk, dẫn đến khả năng uy hiếp đường tiếp tế của cụm quân Nga ở Izyum.

Bình loạn: Về cụm quân Nga ở Izyum, không những họ không tấn công được mà còn dậm chân tại chỗ. Đồng thời, ISW đưa tin một cây cầu phao ở nam Izyum đã bị quân Ukraine phá hủy (có thể bằng pháo binh). Điều này nói lên hai điều:

Toàn bộ thành phố Izyum đã nằm trong tầm bắn của pháo binh Ukraine.

Cụm quân Nga ở tây nam Izyum đã bị đe dọa về hậu cần và đường rút về thành phố. Thậm chí nếu khả năng bắc cầu phao thay thế cây cầu vừa bị phá cũng bị đe dọa nốt, thì cụm quân này cũng không khác gì bị bao vây. Do đó cũng có thể đánh giá rằng việc tư lệnh Quang nhận định cụm này sẽ bị vây, nay đã thành hiện thực.

• Tin bổ sung thêm: làng Dovhen’ke được báo cáo là quân Nga chiếm được từ hôm kia, nhưng đến hôm nay các tin tức đều cho thấy là họ không làm chủ nổi. Điều đó làm tui khấp khởi vì nghi là mình hình dung sát: điểm dân cư này quá gần với vùng phòng thủ chắc chắn của Ukraine nên Nga có chiếm được cũng không thể giữ. Mặt khác, nếu không chiếm được nó thì Nga cũng không thể làm chủ được con đường M03 đi Slovyansk.

2. Trên hướng The Battle of Donbas

• Hôm qua tui đề nghị kiểm tra thông tin về việc Nga phong tỏa Lyman, chính xác là họ tấn công làng Drobysheve và phong tỏa thị trấn từ phía bắc. Đến hôm nay các thông tin bổ sung là họ có thể được cho là đã chiếm được hai làng ở phía bắc thị trấn nhưng thành phố vẫn còn trong kiểm soát của lực lượng Ukraine.

• Cũng có thông tin cho rằng quân Nga ở hướng này đã giành được bàn đạp bên bờ tây sông Siverskyi Donets.

• Trên hướng Severodonetsk, quân Nga vẫn cố gắng tiến lên từ phía nam, Popasna nhưng không đạt được kết quả.

Bình loạn: Tui chú ý một thông tin được kết nối giữa vài nguồn: ISW báo cáo Nga đã pháo kích trên các hướng: Lyman, Severodonetsk và Avdiivka sau đó tổ chức tấn công, nhưng không đạt kết quả. Trong diễn đàn quân sự của sĩ quan Anh Mỹ, thì họ nhận xét điều này có các nguyên nhân:

• Thứ nhất, mật độ hỏa lực bằng pháo binh của Nga bị giảm đáng kể do thiếu đạn dược.

• Thứ hai, chiến thuật của người Ukraine khiến cho các trận pháo kích kém hiệu quả: cơ động, vận động liên tục.

• Thứ ba, kết nối giữa các đơn vị mặt đất và pháo binh Nga ở tuyến sau quá kém, chủ yếu là việc xác định được chính xác các phần tử bắn và mục tiêu xạ kích rất khó khăn, làm cho pháo binh hoặc bắn được, hoặc bắn không trúng.

Chính vì những nguyên nhân đó, Nga đã phải xoay sở lại quay lại với việc sử dụng máy bay ném bom các vị trí tiền tiêu của Ukraine, mà nhiều khi không biết được có quân địch ở đó không. Vì hầu hết họ phải bắn từ xa, do sử dụng những máy bay ném bom chiến lược.

Ở đây chúng ta cần phải bổ sung thêm cho các anh Tây một điểm: yếu tố tinh thần của binh sĩ Nga trên chiến trường xuống đến điểm thấp nhất, cũng là một điểm quyết định đến hiệu quả tấn công của họ.


3. Liệu trong cái gọi là The Battle of Donbas này, Nga có thể có được một thắng lợi nào đó về mặt lãnh thổ hay không – hay nói cách khác, Nga có thể chiếm được toàn bộ Donbas (Donetsk và Luhansk) không?

Hiện nay bất chấp trên chiến trường Donbas Nga có bao nhiêu quân, lực lượng đó cần phải được thay thế nếu muốn giành thắng lợi. Vì thế, Nga cần có thời gian cho các nhóm quân đang chiến đấu lùi về tuyến sau hoặc tổ chức phòng ngự, rồi thay dần lực lượng mới vào chiến đấu. Để tiến hành kế hoạch này, Nga cần chuẩn bị khoảng 50.000 tay súng cùng 50.000 người phục vụ. Các nhóm quân đang ở trong chiến trường rút ra cần ít nhất 2 tháng, thậm chí hơn, để phục hồi.

Nga cũng cần bổ sung cỡ 1.000 xe tăng loại tốt… Coi như là cho phép họ reset lại  The Battle of Donbas về trước thời điểm giữa tháng Tư 2022, thì họ lại phải chuẩn bị lại từ đầu từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi quả đạn pháo các loại. Để phục vụ cho một chiến trường luân chuyển từng phần như thế, tính ít nhất luôn luôn có trên mặt trận là 150.000 người thì theo tiêu chuẩn Nga, bét ra họ phải có được 15.000 cái xe tải.

Ngoài việc họ phải duy trì được đường sắt khu vực Belgorod bằng cách tổ chức phản pháo hữu hiệu vào pháo binh Ukraine ở tỉnh Kharkiv, Nga còn phải sử dụng tuyến đường sâu phía sau hậu phương là tuyến đường sắt Voronezh – Rostov. Ngoài ra việc sửa chữa đường sá của Donbas vốn đã bị cày nát sau thời gian chiến tranh vừa qua là tất yếu, Nga phải sửa đến cả nghìn kilômét chứ không có ít. Việc này trong thời bình với Nga đã là khó khăn chưa nói đến thời chiến làm dưới làn đạn pháo và thậm chí, MQ-9 Reaper nhiều khả năng được Mỹ chuyển cho Ukraine trong thời gian tới.

Với những con số như vậy, thì chúng ta có thể so sánh luôn với những gì đang diễn ra trên hiện tại:

Hôm qua, đọc râm ran trên các diễn đàn tiếng Nga người ta nói về việc các địa phương lên danh sách xe tải, trước hết là xe cỡ nhỡ và cả các lái xe “đính kèm” theo chúng. Có thể trong tương lai gần tất cả những xe và lái xe này sẽ phải ra mặt trận phục vụ chiến tranh.

Với những nỗ lực phi thường, nhà máy Uralvagonzavod đã cho ra được… 9 cái xe tăng T-90 cho tiền tuyến. Điều đó đem lại cho các cháu dư luận viên niềm hy vọng lớn lao là sau khoảng 5 – 7 năm gì đó họ sẽ có đủ số xe tăng để tiến hành lại The Battle of Donbas.

Tui thì rất mong các bác đã theo dõi tui, nhất là các bác mới tham gia đã bỏ sót rất nhiều bài viết từ trước nên bị đứt mạch logic, vẫn còn đeo đẳng trong mình tâm trạng lo lắng và mang theo đó lên mạng, với những phát biểu: “Putox điên khùng, sẽ kéo dài chiến tranh cho đến khi nào thắng thì thôi…” “Hắn làm liều sử dụng vũ khí hạt nhân…” Những ý kiến dạng như vậy sẽ làm mất thời gian của rất nhiều người phải đi giải thích, thậm chí gây tranh cãi không cần thiết.

Về vũ khí hạt nhân, tui đã viết cả bài báo nhận định rồi, không nhắc lại nữa. 

Tất nhiên, hiện nay chúng ta đang có điểm sai cơ bản, ví dụ nhẽ ra Putin đã phải dừng chiến từ lâu rồi, nhưng lão ta vẫn cố. Tại sao vậy? Có một điều tui đã nói đâu một lần, là yếu tố “xương máu trở nên vô ích” – sinh mạng của tròm trèm 30.000 cháu lính Nga đã chuyển hộ khẩu nếu không có kết quả gì mang về, thì ngay dân Nga trước sau cũng sẽ nổi loạn, họ vốn có truyền thống như vậy rồi.

Nhưng rõ ràng là Putox không điên và cũng chẳng ngu, bằng chứng là lão ta và bộ sậu, đã nhiều lần điều chỉnh các mục tiêu chiến tranh ngày càng thu nhỏ lại. Nếu điên và ngu, thì họ đã không bao giờ làm như thế mà vẫn tiếp tục theo đuổi các mục tiêu hoang đường cho đến khi nào sụp đổ hẳn thì thôi.

Lý giải cho câu chuyện đơn giản là: Putox và bộ sậu vẫn đang xoay sở trong bế tắc để cố kiếm lấy một cái gì đó mang về, nhưng vì bế tắc nên vẫn chưa có phương án nào khả dĩ. Thực tế trên chiến trường quân Nga vẫn còn quá đông về lực lượng nên phía Ukraine cũng chưa thể dứt điểm được ngay, điều đó dẫn đến tình trạng kéo dài của cuộc chiến.

Về việc kéo dài được hay không, thì chuyện quân sự, chiến tranh… nói chung phải trên cơ sở chủ nghĩa hiện thực, nghĩa là nói cái gì cũng dựa trên các con số, sự kiện… rồi từ đó ứng dụng lý thuyết. Trên đây tui đưa ra những tính toán sơ sài vậy, trong quá khứ đã từng làm nhiều lần như vậy rồi. Từ hồi The Battle of Kyiv và bây giờ trước trận này cũng tính vài lần và dù sơ sài, nó vẫn tỏ ra là đúng. Vì tất cả các chuyên gia quân sự của cái thế giới này cũng sẽ cho ý kiến như vậy: Nga ở hoàn cảnh hiện nay, không thể có đủ lực để tiến hành một cuộc chiến kéo dài như các bác lo sợ, nhất là trong hoàn cảnh các lệnh trừng phạt nó sẽ phát tác mạnh mẽ hơn nữa.

Vậy nên, nếu vẫn còn bác nào tiếp tục những tâm lý bi quan, chán nản… chứng tỏ tui đã thất bại trong việc động viên các bác, vậy chỉ có nước rửa tay gác kiếm không chém gió nữa… Thậm chí có bác ngay ngày đầu tiên vào đã lo lắng, được động viên, sau 2 tuần không biết có đọc tiếp hay không lại lo lắng tiếp. Chẳng lẽ tui lại phải nói: bác thấy những tính toán của tui từ đầu chiến tranh đến giờ, sai cái gì chưa mà bác cứ như vậy, chính tui cũng phát chán lên với những than thở của bác.

Hôm nay vì bận nên chỉ tranh thủ được mấy chữ này thôi, mai xin phép lại hầu các bác.

PHÚC LAI 19.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét