Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 94 và 95 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (28 và 29

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 94 và 95 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (28 và 29/5/2022)
lundi 30 mai 2022
Thuymy1. Tin tức: Chung

• “Lực lượng hàng không của lục quân (Nga) tiếp tục tấn công vào khu vực làng Dovgenke” (28/05) và “địch cũng tiếp tục thực hiện các cuộc không kích vào khu vực Dovhenke của lực lượng hàng không lục quân” (29/05).

• Kết quả của các hành động của lực lượng không quân của Lực lượng vũ trang Ukraine, một tiểu đoàn chiến thuật của đối phương với trang thiết bị và nhân lực đã bị tiêu diệt. (28/05)

• Các biện pháp huy động, quyên góp tiền đang được tiến hành trong dân chúng ở Nga. (28/05) và “điều kiện vệ sinh tồi tệ trong các cơ sở chăm sóc y tế cho thương binh. Do đó trên lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Cộng hòa tự trị Crimea, chính quyền chiếm đóng Nga đã ra lệnh ngừng tiếp nhận thường dân để dành giường cho những người lính bị thương. Máu cấp cứu đang được thu thập ráo riết” (29/05).

Bình loạn:

Vẫn là cái Dovhenke hôm kia chúng ta đã lôi Tạ Biên Cương ra làm ví dụ. Đã hai hôm trên bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, cụm quân Nga ở Tây Nam Izyum đã không có những hoạt động nào đáng kể ngoài việc sử dụng UAV để tấn công các vị trí quân Ukraine ở điểm dân cư này.

Về thông tin này, chúng ta có thể đưa ra nhận xét rằng nhóm quân này đang tạm nghỉ sau tin từ hôm kìa họ đã cố gắng tấn công. Nếu xem trên bản đồ thì chúng ta cũng thấy được rằng các mục tiêu Dovhenke hay Lyman đều nằm trong tầm pháo binh của Nga bố trí trong cả khu vực Izyum và có thể đâu đó quãng Lozove hay Karpivka (vùng Donetsk). Ngoài việc họ cần nghỉ ngơi – nhưng thực tế thì mới tấn công mức độ vừa phải sau khoảng 3 ngày liên tục thì cũng không phải là nhiều, nhưng cũng là do phải ưu tiên pháo binh cho hướng khác nữa.

Vào đầu chiến tranh người Nga và cả mấy ông tướng ở Việt Nam đã rùm beng lên về việc quân đội nước này đã đánh què, à không, đưa không quân và phòng không nói chung của Ukraine “về số không.” Ấy thế mà ngày hôm kia (28/05) Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa tin không quân của họ xóa sổ cả một Tiểu đoàn chiến thuật Nga ở khu vực Kharkiv.

Đến nay chúng ta cũng để ý một chi tiết là các bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine rất cô đọng và có lẽ, khiêm tốn khi nói về thành tích của mình. Ngay cả cái lần họ tiêu diệt một nhóm quân lớn đến 70 phương tiện và cả trăm nhân mạng (A-di-đà Phật!) khi qua sông họ cũng chỉ thông báo có một dòng (ngày 09/05). Hai ngày sau đó ISW báo cáo lần tấn công thứ hai ngày 110/5 thì có thể có đến một lữ đoàn bị thương vong nặng, không thấy Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Thế mà lần này họ thông báo, như một tuyên bố là Không quân Ukraine vẫn tồn tại, vẫn chiến đấu và lập chiến công.” Điều này cũng cho thấy vai trò bảo vệ bầu trời của tiêm kích Nga cũng như các hệ thống phòng không của họ vốn được tô vẽ om sòm khắp nơi, đặc biệt trên các kênh của dư luận viên, rất đáng ngờ.

Xin nhắc lại một chi tiết (dù tui vốn ít điểm các chi tiết đến cỡ đó) là vài hôm trước một chiếc MiG-29 của Ukraine đã bắn rơi một chiếc SU-35 của Nga. Tất nhiên chúng ta cũng không nên quên là từ đầu chiến tranh rất nhiều máy bay chiến đấu của Ukraine đã bị bắn hạ vì nhiều nguyên nhân, cả do hệ thống phòng không mặt đất lẫn trong những trận không chiến không cân sức. Chẳng qua là Ukraine họ không công bố cho chúng ta biết thôi. Họ đang chiến đấu với một quân đội mạnh gấp 4 đến 5 lần riêng về không quân và phòng không.

• “Do kết quả của các hành động của Lực lượng Phòng vệ Ukraine, kẻ thù đã bị tổn thất đáng kể và phải rút lui trong các khu vực định cư của Novopil và Novodarivka.”

Hai điểm này nằm ở đâu đó giữa Donetsk và Zaporizhzhia. Một lần nữa tin tức cho chúng ta thấy tính chất loang lổ da báo của vùng Zaporizhzhia nói riêng và chiến trường nam Ukraine nói chung. Tính chất này giảm đi với vùng Donbas, đó cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho quân đội Ukraine trong việc thi hành chiến thuật của mình.

2. Tin tức về The Battle of Donbas :

• Quân Nga đã sử dụng máy bay tấn công gần Dibrova, một thị tứ đông nam Lyman. Ngoài ra quân Nga còn tấn công trong khu vực thành phố Severodonetsk và một mũi tấn công khu dân cư Bobrove. Riêng mũi này quân Nga bị tổn thất và phải rút.

• Máy bay cường kích không kích khu vực Ustynivka (đông nam Lysychansk, hữu ngạn sông Siverskyi Donets) và Yakovlivka (hướng Bakhmut).

• Trên hướng Bakhmut quân Nga mặc dù có hỏa lực pháo binh và máy bay cường kích hỗ trợ nhưng không đạt được kết quả, phải rút lui.

Bình loạn:

Hôm qua có bác nào bày tỏ sự lo lắng về tình hình thành phố Severodonetsk “không hiểu Ukraine có bao nhiêu quân ở đây và liệu có thể bị vây hay không.” Tui có hỏi lại: lo thì làm được gì? Và động viên: Thành phố họ sát với sông, bên kia vẫn là Lysychansk, làm sao mà quân Nga vây được cái mặt sông đó?

Điều này tui đã viết từ lâu, tất nhiên không phải do tui viết mà do hóng được trong diễn đàn quân sự, người ta bảo kiểu phòng thủ của Ukraine trong giai đoạn này là nếu Nga đánh rát đến đâu thì rút đến đó. Vả lại Nga vẫn sử dụng cách đánh dùng hỏa lực áp chế ào ạt nên chẳng cần là chuyên gia chúng ta cũng biết là họ không thể và cũng không dại gì tập trung nhân lực đông nghịt vào một chỗ để làm mồi cho pháo binh Nga.

Về kết quả này, cũng không nằm ngoài dự kiến của chúng ta: Nga sẽ cố gắng bám được vào sông Siverskyi Donets làm ranh giới tự nhiên và biến nó thành tuyến phòng thủ. Tuy vậy do đặc điểm Severodonetsk và Lysychansk ở hai bên sông gần như liền nhau, nên việc chiếm cả cụm 3 thành phố (Rubizhne họ đã chiếm được rồi) là bắt buộc.

Hiện nay mục tiêu của quân Nga sẽ phải dứt điểm Severodonetsk, hất quân phòng thủ của Ukraine về bên kia sông về thành phố Lysychansk. Mặt khác dùng cụm quân từ Popasna phải cắt bằng được tuyến đường nối giữa Bakhmut với Lysychansk. Làm được như vậy coi như vây được quân Ukraine vào trong vòng vây.

Xin tham khảo bản đồ tui vẽ hôm 12/05 tại đây:

Hôm nay tui vẽ một bản đồ mới kèm theo status này.

Trên bản đồ, tui vẽ các thành phố, thị trấn hiện do Nga chiếm khoanh màu đỏ, những điểm Ukraine còn đang giữ, khoanh màu xanh. Hai mũi tấn công của quân Nga hôm qua vào Bobrove và Yakovlivka tui vẽ hai mũi tên, có gạch chéo biểu thị họ không thành công và rút lui. Hai dấu cộng ở Ustynivka và Yakovlivka là hoạt động tấn công mặt đất của máy bay Nga.


Sở dĩ tui dẫn cái bản đồ trước theo bản đồ hôm nay để chúng ta cùng thấy là từ hôm đó (12/05) và hôm nay (29/05) đã 17 ngày, quân Nga dù có những tiến triển nhất định nhưng “thành tích” cũng “rất đáng kể:”

Chiếm được Rubizhne đầu tiên. Hiện nay được coi như là chiếm hoàn toàn được Lyman và có thể sẽ chiếm được Severodonetsk trong 3, 4, 5 ngày tới, thậm chí còn phải mất cả tuần. Cũng trong thời gian đó gần như chắc chắn là người Ukraine sẽ có kế hoạch để “bỏ” Severodonetsk và rút về bên kia sông, qua Lysychansk.

Đánh giá về giai đoạn này, rõ ràng là các lực lượng vũ trang Ukraine đã giành được cho Tổ Quốc những khoảng thời gian rất quý báu để tiếp tục chuẩn bị. Nếu nhớ lại ngày hôm đó – khi quân Nga tấn công mạnh mẽ vào Rubizhne và chúng ta còn ngồi chờ xem hôm nào thị trấn thất thủ, mỗi người trong số chúng ta đều có những lo lắng riêng. Ấy thế mà từ hôm đó đến nay, đúng là Rubizhne đã nằm trong tay quân Nga, nhưng vẫn còn Severodonetsk – “có chiếm được cũng còn phải bầm dập.”

Rồi thì lại một tuần, chục ngày nữa qua; lại thêm những tin viện trợ thêm pháo này tên lửa kia, xe tăng này máy bay kia; bên Nga thêm đốt phá, đường tàu bị thổi bung, kho đạn bị giật nổ, vài sở chỉ huy bị pháo kích và không khéo Putox đang giai đoạn giữa thành giai đoạn cuối thì vừa.

Vì thế trong những ngày sắp tới diễn biến như thế nào dựa trên hiện trạng bây giờ ra sao, các bác cho tui khất đến mai chém nhé.

Trên mặt trận hướng Nam (Kherson) hôm qua có tin Ukraine tấn công, nhưng có vẻ là trận pháo kích của lữ đoàn 45 Lục quân Ukraine thì đúng hơn. Phải chăng họ đã bắt đầu nhúc nhắc hoạt động trên hướng này để cho mấy tay Nga lẩm cẩm hiểu rằng: có thành lập chính quyền cũng không được đâu, và cả nhân dân trong vùng tạm chiếm cũng có chỗ dựa về tinh thần là Chính phủ Kyiv chưa buông xuôi bỏ họ lại.

Còn ở Nga, ngoài tin hôm kia kể rằng phong trào quyên góp trong dân chúng ủng hộ “anh bộ đội” đã trở nên sâu rộng, và hôm qua là tin bệnh viện các thành phố của Crimea đã phải ngừng tiếp nhận bệnh nhân dân sự để chữa cho thương binh…

Tui không nghi ngờ bây giờ con số thương vong đã đến thừa 110.000 tới 120.000 người rồi. Rồi thương binh chạy ba bánh “làm theo lời bác Pu” nhan nhản khắp đường sá, ôi sao cái viễn cảnh xã hội Nga nó tăm tối đến vậy. Một quân đội thứ hai thế giới, một cường quốc hạt nhân, một ông lớn dầu khí của thế giới mà chuẩn bị chiến tranh như vậy, bây giờ quân đội ngửa tay ăn xin dân chúng và đang giữ kỷ lục sản lượng thương binh xuất xưởng hàng ngày.

Putox, thôi ngay!

Ảnh kèm theo: Các bác sĩ Ukraine đang phẫu thuật cho nạn nhân chiến tranh và những gì họ gắp từ cơ thể họ ra, những “món quà” của người Nga.

PHÚC LAI 29.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét