Thứ Hai, 30 tháng 5, 2022

Quân đội Nga bỏ giới hạn độ tuổi tân binh, mở đường tuyển thêm lính tới Ukraine

Quân đội Nga bỏ giới hạn độ tuổi tân binh, mở đường tuyển thêm lính tới Ukraine
29.05.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP
Lính Nga tại thành phố Mariupol bị tàn phá khốc liệt của Ukraine

Nga bãi bỏ giới hạn độ tuổi đối với quân nhân có chuyên môn, tay nghề, mở đường cho việc tuyển nhiều chuyên gia dân sự hơn tham gia cuộc xung đột Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật cho phép những người trên 40 tuổi nhập ngũ vào các lực lượng vũ trang. Họ được trông đợi là những người trong độ tuổi lao động bình thường.


Trước đây, quân đội có giới hạn tuổi từ 18-40 tuổi đối với người Nga và 18-30 tuổi đối với người nước ngoài.

Nga nói đây là động thái nhằm tuyển dụng thêm các chuyên gia kỹ thuật.

Luật mới nói rằng cần có các chuyên gia vận hành vũ khí chính xác cao và "kinh nghiệm cho thấy họ đạt được trình độ đó khi ở vào độ tuổi 40-45". Bác sĩ, kỹ sư và chuyên gia truyền thông cũng có thể được tuyển dụng.

Các chuyên gia quân sự Ukraine và phương Tây cho rằng Nga đã thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến: Ukraine nói có khoảng 30.000 người Nga đã thiệt mạng, trong khi chính phủ Anh ước tính con số thiệt hại vào khoảng 15.000 người.

Để so sánh thì thiệt hại của Liên Xô trong 9 năm chiến tranh ở Afghanistan hồi thập niên 1980 là khoảng 15.000 người.

Nga đưa ra con số vào ngày 25/3 có tổng cộng 1.351 lính của họ thiệt mạng ở Ukraine, số liệu này đến nay chưa được cập nhật thêm.

Tổng thống Putin đã tránh áp dụng chế độ quân dịch quy mô lớn cho cái mà Nga gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Nhưng trong tháng Ba, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận rằng một số lính nghĩa vụ đã tham gia vào cuộc xung đột và một số đã bị quân đội Ukraine bắt làm tù binh. Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng việc cử lính nghĩa vụ tham chiến không phải là chính sách chính thức.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng những lính nghĩa vụ nhập ngũ vào mùa xuân này sẽ không được gửi đến bất kỳ điểm nóng nào.

Nhập ngũ bắt buộc, còn được gọi là đi quân dịch, là một tập quán đã có từ nhiều thế kỷ trước đối với các bang yêu cầu một số lượng lớn nam giới phục vụ trong quân đội.

Lệnh tòng quân bắt buộc ở Nga, có từ thời Nga hoàng, đòi nam giới từ 18 đến 27 tuổi phải phục vụ trong quân đội một năm. Một số người được miễn trừ vì lý do y tế, hoặc vì đang là sinh viên.

Hiện Nga có hơn 400.000 lính "hợp đồng" chuyên nghiệp trong các lực lượng vũ trang gồm 900.000 người. Các nhà phân tích quân sự nói rằng Nga cũng có thể huy động khoảng hai triệu quân dự bị.

Quân đội Ukraine nhỏ hơn rất nhiều - ước tính có khoảng 200.000 lính tại ngũ và 900.000 lính dự bị, mặc dù số lượng đã được tăng thêm qua việc lệnh tổng động viên kể từ khi Nga xâm lược, ngày 24/2.

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP
Ukraine có các đơn vị bảo vệ lãnh thổ (ảnh), hỗ trợ cho lực lượng quân đội chính quy

Theo lệnh thiết quân luật hiện hành, Ukraine cấm nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước, và yêu cầu họ ở lại và chiến đấu. Vì vậy, phần lớn những người chạy sang các nước láng giềng là phụ nữ, trẻ em và người già.

Quân đội Ukraine cho biết họ chưa gọi phụ nữ, nhưng một số người có thể được nhập ngũ trong diện đặc biệt nếu họ có các kỹ năng về y tế, công nghệ thông tin hoặc các lĩnh vực khác. Ukraine cũng đã tuyển vài nghìn binh sĩ tình nguyện nước ngoài.

Nhiều quốc gia áp dụng chính sách nghĩa vụ quân sự, với các quy định rất khác nhau. Trong số đó có các nước Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Thụy Điển và Georgia.

Anh và Hoa Kỳ nằm trong số nhiều quốc gia khác có quân đội chuyên nghiệp hoàn toàn, đồng thời cũng có lực lượng lính dự bị, có thể được gọi đến trong trường hợp khẩn cấp.

Anh đã áp chế độ quân dịch trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, và Hoa Kỳ áp trong Cuộc chiến Việt Nam.

Giới hạn độ tuổi quân sự
Vương quốc Anh - Quân đội Anh tuyển dụng lính trơn trong độ tuổi từ 16 đến 36. Đối với sĩ quan, độ tuổi là từ 18 đến 29, nhưng một số chuyên gia lớn tuổi hơn như y tế cũng được tuyển dụng.
Hoa Kỳ - Các lực lượng vũ trang tuyển lính từ 17 tuổi trở lên, tới mức giới hạn tối đa khác nhau cho từng binh chủng: đối với lục quân là 35, thủy quân lục chiến, 28, hải quân và không quân, 39.
Israel - Tất cả công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đủ 18 tuổi; đàn ông đi lính 32 tháng, phụ nữ đi 24 tháng. Sau đó, họ có nhiệm vụ làm lính dự bị bắt buộc (thường là 36 ngày mỗi năm) - cho đến khi 50 tuổi đối với phụ nữ và 55 tuổi đối với nam giới.
Phần Lan - Giáp với Nga và đang chuẩn bị gia nhập NATO, Phần Lan buộc phải trang bị cho mình một đội quân dự bị 280.000 người để tăng cường cho lực lượng quân sự chính quy, thường trực 25.000 người, nếu cần. Nam giới Phần Lan thực hiện nghĩa vụ quân sự đến một năm, bắt đầu từ khi 18 tuổi; phụ nữ có thể tham gia tình nguyện. Hầu hết họ sau đó vẫn thuộc lực lượng dự bị cho tới khi 50 tuổi.

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét