Sau 13 năm trong tù, TNLT Trần Huỳnh Duy Thức vẫn đau đáu về hiện tình đất nước
2022.05.24
RFA


Ông Thức là một kỹ sư – doanh nhân thành đạt, từng là Tổng Giám đốc của Công ty Dịch vụ điện thoại internet OCI. Ông bị bắt giữ đúng 13 năm trước với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999, và sau đó Tòa án Nhânthành phố Hồ Chí Minh kết án ông 16 năm tù giam.
Hôm 24/5/2022, trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Á Châu Tự Do, ông Trần Huỳnh Duy Tân - em trai của ông Thức cho biết:
“Tinh thần anh Thức lúc nào cũng vững mạnh. Anh luôn có sự tin tưởng và đấu tranh. Anh luôn luôn có niềm tin và tinh thần mạnh mẽ.
Ở trong đó anh luôn nghĩ về những vấn đề thời sự, nguy cơ và cảnh báo cho đất nước. Anh luôn quan tâm đến những vấn đề đó. Thường những thư anh gửi về anh muốn cảnh báo với mọi người về những nguy cơ và tận dụng thời cơ để Việt Nam có thể thay đổi tốt hơn.”
Ông Tân nói lần gần đây nhất là vào ngày 7/5, chị gái thứ sáu và con gái lớn của ông Thức đã đến Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để gặp ông trong khoảng một giờ.
Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Thức và gia đình sau hơn một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng lên ở Việt Nam khiến nhà chức trách tạm dừng các cuộc thăm gặp của thân nhân với các tù nhân.
Sau chuyến viếng thăm này, gia đình cho biết sức khoẻ của ông đã tốt hơn nhiều sau cuộc tuyệt thực gần đây nhất là vào giữa năm 2021.
“Anh cho biết sức khoẻ của anh đã phục hồi và khá hơn nhiều so với thời điểm anh dừng tuyệt thực lần gần đây nhất.”
Ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực nhiều lần trong trại giam để phản đối sự ngược đãi mà ông phải chịu, và để phản đối bản án mà ông cho là bất công. Lần gần đây nhất mà ông tuyệt thực là vào giữa năm ngoái, để yêu cầu trả tự do cho ông theo quy định của Bộ luật Hình sự mới.
Ông Tân cho biết ở trong tù, anh trai mình vẫn luôn gửi thư cho gia đình trong đó có thông điệp gửi cho người ở ngoài. Ở những thông điệp này, ông dự đoán tình hình thế giới, xu hướng phát triển toàn cầu và khu vực, và đưa ra những hướng đi đến phát triển thịnh vượng và bền vững mà Việt Nam cần đi theo. Trong đó, ông nhấn mạnh yếu tố nhân quyền và dân chủ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét