Thứ Năm, 19 tháng 5, 2022

Sau ba tháng chiến tranh, Nga đang tính toán những gì về Ukraina ?

Sau ba tháng chiến tranh, Nga đang tính toán những gì về Ukraina ?
Thanh Hà
Đăng ngày: 19/05/2022 - 17:31
RFI

Thành phố Mariupol, hải cảng đông nam Ukraina, do quân đội Nga kiểm soát. Ảnh chụp ngày 18/05/2022. © Ảnh : AP

Kiev và Washington tự tin cho rằng « sức mạnh quân sự của Nga đang suy yếu » sau ba tháng giao tranh với Ukraina. Tại Matxcơva, trên truyền hình Nhà nước, một sĩ quan quân đội Nga về hưu hôm đầu tuần bất ngờ tuyên bố quân Ukraina « rất hăng hái chiến đấu », trong lúc Matxcơva đang bị « cô lập về mặt địa-chính trị ». Nhưng còn quá sớm để cho rằng gió đã xoay chiều và chiến dịch quân sự đặc biệt, như từ ngữ của điện Kremlin, là một thất bại của Vladimir Putin. 


Tại sao ở Nga, nơi mà ngay cả cụm từ « chiến tranh » cũng bị kiểm duyệt và xem là điều « húy kỵ », một nhà bình luận quân sự hàng đầu trên các kênh truyền hình chính thức lại dám đưa ra một tiếng nói « trái chiều » ? Cựu đại tá Mikhail Khodaryonok hôm 16/05/2022 mạnh dạn bình luận rằng « đôi khi có những thông tin cho rằng quân đội Ukraina rệu rã, tinh thần suy sụp. Những tin đó là sai » bởi vì Ukraina có khả năng huy động cả triệu người cầm súng. Đối với nước Nga, « tình hình có thể xấu đi thêm ». Về mặt ngoại giao, viên sĩ quan này cảnh báo Matxcơva đang bị « cô lập ».   

Soái hạm Moskova bị đánh chìm là một thiệt hại nặng nề không thể che giấu, chiến dịch quân sự Ukraina đã không nhanh chóng kết thúc như Kremlin mong đợi, Kiev không nhanh chóng đầu hàng. Nhưng không một nhà bình luận nào tin rằng phát biểu của cựu đại tá Khodaryonok là điểm khởi đầu biểu hiện bất mãn trong hàng ngũ quân đội Nga. Có hai yếu tố giải thích cho điều đó. Ông ta không phải là một « nhà bất đồng chính kiến » và hệ thống truyền thông của Nga bị kiểm duyệt rất chặt chẽ, không để sót bất kỳ một lỗ hổng nào cho những sáng kiến cá nhân tự phát.   

Chỉ còn lại khả năng, tiếng nói « trái chiều » của cựu đại tá Khodaryonok đã được trao nhiệm vụ « chuẩn bị công luận Nga ». Chuẩn bị công luận theo hướng nào lại là một chuyện khác và đó còn là một ẩn số.   

Một số nhà quan sát phương Tây nêu khả năng « Matxcơva đang phải rà soát lại kế hoạch quân sự » sau những thất bại tại Kharkiv, từ bỏ tham vọng chiếm thủ đô Kiev như những ngày đầu sau cuộc chiến. Vậy có thể là Nga chuẩn bị công luận cho một cuộc chiến dài hơi hay không, hay đó là một bước chuẩn bị trước khi ngồi vào đàm phán, chấm dứt chiến tranh ? Trước mắt cả hai khả năng này cùng đang đặt ra nhiều câu hỏi, mà có lẽ chỉ một mình tổng thống Putin có thể trả lời, nhất là trong bối cảnh dường như những chủ đích về chính trị của Kremlin « không hề suy suyển ». Chủ đích đó đã thể hiện rõ trong thông cáo chung tổng thống Nga, Vladimir Putin đã đặt bút ký với chủ tịch Tập Cận Bình nhân chuyến công du Trung Quốc nhân khai mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh đầu tháng 2/2022. Đó là xây dựng « một trật tự thế giới mới ».   

Ở góc đài bên kia, Ukraina tự tin sau khi đã đẩy lui được quân Nga tại nhiều nơi, Kiev được phương Tây ồ ạt viện trợ quân sự. Tổng thống Zelensky hứa hẹn sẽ chinh phục lại « toàn bộ lãnh thổ Ukraina », lấy lại tất cả những phần lãnh thổ đã rơi vào tay quân đội Nga, còn Hoa Kỳ không che giấu tham vọng làm « suy yếu sức mạnh quân sự » của Nga.   

Đành rằng Vladimir Putin không chinh phục được Ukraina trong vài ngày, như mục tiêu ban đầu, Matxcơva công nhận « tổn thất » trong hàng ngũ quân đội, nhưng sau ba tháng chiến tranh, những người lính cuối cùng cố thủ trong nhà máy Azovstal ở Mariupol phải buông súng, đó là cả một biểu tượng đối với Matxcơva. Quân đội Nga vẫn hiện diện ở nhiều nơi như Kherson và vẫn tiếp tục mở rộng địa bàn ở miền đông Ukraina, từ Lugansk đến Donetsk. Các đợt oanh tạc của Nga vẫn rất lợi hại, gây nhiều tổn thất cho đối phương. Chiến tranh tiến gần đến Kramatorsk và tuy không dễ chiếm toàn bộ Donbass, nhưng ngay cả giới quân sự của phương Tây cũng chưa dám quả quyết mục tiêu đó ngoài tầm tay của Matxcơva. Ngày càng có nhiều tiếng nói cho rằng, kịch bản Kiev đảo ngược thế cờ khó được thực hiện, « ít ra là trong ngắn hạn ». Bộ Quốc Phòng Ukraina, sáng nay 19/05/2022, đã bắt đầu nói tới « một cuộc chiến dài hơi ». Một yếu tố quan trọng khác là kinh tế của Nga vẫn chưa kiệt quệ như phương Tây và các đồng minh của Ukraina kỳ vọng. 

Nói cách khác, Nga vẫn còn làm chủ tình hình cả về mặt quân sự đến kinh tế, và kể cả trên mặt trận truyền thông. Nếu như ba tháng trước đây, Matxcơva đã quá tự tin rằng dễ dàng hạ gục Ukraina thì giờ đây, sẽ là một sai lầm tai hại không kém, nếu như Kiev và phương Tây quá lạc quan cho rằng hàng chục tỷ đô la viện trợ đổ vào Ukraina và vũ khí tối tân của Âu, Mỹ sẽ giúp chính quyền của tổng thống Volodymyr Zelensky làm suy yếu cỗ máy quân sự của nước Nga hay đã xua tan tham vọng « lập ra một trật tự thế giới mới » của tổng thống Vladimir Putin. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét