Thứ Hai, 30 tháng 5, 2022

Sương Nguyệt Minh - Thật xót xa!

Sương Nguyệt Minh - Thật xót xa!
dimanche 29 mai 2022
ThuymyGần 2.000 hài cốt liệt sĩ vẫn đang ở hốc đá, khe suối, đầu nguồn, núi rừng biên giới Vị Xuyên.

Đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ nằm chênh vênh bên sườn đồi.

Đi qua cổng vào là Nhà quàn hài cốt, tiếp theo là phòng ngủ của đội phó, ở giữa là phòng ngủ của lính, trong cùng là phòng của đội trưởng.


Chín hài cốt liệt sĩ tất cả đều vô danh, còn gọi là chưa tìm được tên, bây giờ gọi là... liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Chín hài cốt liệt sĩ - 9 linh hồn người lính đang ở cùng những người lính chờ ngày đưa vào Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên làm lễ trọng và an nghỉ tại đây cùng gần 2 ngàn đồng đội.

Chín hài cốt liệt sĩ vừa tìm được trong số gần 2000 người lính chống quân Trung Quốc xâm lược (1979-1989) ở Mặt trận Vị Xuyên vẫn đang nằm ở hốc đá, ngọn suối, đầu rừng...


Thời gian hơn 30 năm trôi qua, bãi bể nương dâu. Ở núi rừng biên giới Vị Xuyên, chúng ta mới gỡ được khoảng 10% diện tích có mìn, vật liệu nổ chiến tranh. Người ta tính với tốc độ dò mìn làm sạch đất đai như hiện nay đang làm thì phải 100 năm nữa mới xong.

Có dò gỡ mìn thì mới tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ. Vì rất nhiều người dân biên giới đã bị chết, bị cụt chân tay, bị thương tật vì vấp phải mìn và vật nổ chiến tranh để lại.

Thật xót xa! 


Ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên có gần 2.000 mộ liệt sĩ thì có hơn 300 mộ chưa xác định được tên tuổi.

Thật xót xa!

Tiếng súng đã im từ lâu rồi, mà thân xác người lính vẫn nằm ở đâu đó trong núi rừng biên cương trùng điệp.

SƯƠNG NGUYỆT MINH 29.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét