Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2022

Tên lửa tầm xa của Mỹ sẽ giúp Ukraine phản công ở Donbas?

  Tên lửa tầm xa của Mỹ sẽ giúp Ukraine phản công ở Donbas?
28.05.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Những người lính ở Soledar trên con đường giữa Severodonetsk và Bakhmut

Tin chưa chính thức nói Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận gửi hệ thống tên lửa phóng tầm xa tới Ukraine, một diễn tiến có thể hỗ trợ rất nhiều cho việc bảo vệ lãnh thổ của Ukraine ở khu vực Donbas.

Báo Mỹ The New York Times dẫn lời một viên chức Mỹ giấu tên nói rằng Washington có thể chính thức công bố tin này vào tuần sau.

Các vũ khí được chuyển giao sẽ bao gồm các bệ phóng tên lửa di động có thể bắn xa hơn nhiều so với các bệ phóng mà Ukraine đang sử dụng hiện nay.

CNN hôm 27/5 cũng dẫn các nguồn giấu tên, đưa tin tương tự.

Nếu điều này diễn ra, nó có thể giúp quân đội Ukraine phản kích lại đợt tiến quân của Nga đang chiếm ưu thế ở vùng Donbas.

Mặc dù các quan chức chưa cung cấp chi tiết về loại tên lửa mà Hoa Kỳ sẽ cung cấp, nhưng loại được Lầu Năm Góc sử dụng thường xuyên nhất là M31 GMLRS - một loại vũ khí chính xác dẫn đường bằng vệ tinh.

M31 GMLRS là viết tắt của Hệ thống rocket dẫn đường phóng loạt.

Nó có thể bay xa hơn 40 dặm, vượt xa tầm bắn của bất kỳ loại pháo nào mà Ukraine hiện đang sử dụng.

Lầu Năm Góc đã chi khoảng 5,4 tỷ USD để mua hơn 42.000 tên lửa như vậy kể từ năm 1998.

Hoa Kỳ trước nay vẫn không chịu cung cấp loại này vì sợ Ukraine sẽ dùng để bắn thẳng vào lãnh thổ Nga.

Nhưng trước nguy cơ Ukraine sẽ mất vùng Donbas, có thể Washington đang thay đổi suy nghĩ.

Có đồn đoán gói vũ khí mới của Mỹ có thể bao gồm Hệ thống Pháo phản lực Cơ động Cao đặt trên xe bánh lốp, còn gọi là HIMARS.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Severodonetsk đã bị Nga bắn phá dữ dội

John Kirby, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, hôm thứ Sáu đã từ chối xác nhận tin này, nhưng giới quan sát đang chờ đợi tuần sau.

Có dự đoán quân đội Ukraine chỉ mất khoảng một tuần để học sử dụng hệ thống tên lửa mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hôm thứ Sáu tuyên bố nhiều vũ khí hạng nặng của Mỹ sẽ trên đường đến Ukraine sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

"Nói chuyện với Ngoại trưởng Antony Blinken, tôi đánh giá cao những nỗ lực cá nhân của ông ấy để đảm bảo sự hỗ trợ bền vững của Hoa Kỳ và toàn cầu cho Ukraine."

"Vũ khí hạng nặng nằm trong chương trình nghị sự của chúng tôi và nhiều hàng hóa như vậy đang đến với chúng tôi," ông Kuleba nói trên Twitter hôm thứ Sáu.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố hôm 8/5: "Ukraine phải nhận được các loại vũ khí hạng nặng, đặc biệt là pháo M142 HIMARS và pháo phản lực M270, để đánh bại đối phương."

Hôm thứ Sáu, các lực lượng thân Nga đã chiếm giữ thị trấn Lyman ở phía tây của Severodonetsk, tạo tiền đề cho một cuộc tiến công tới các thành phố lớn Slovyansk và Kramatorsk.

Pháo binh đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến giành Donbas, một khu vực địa lý phần lớn bằng phẳng.

Các chỉ huy Ukraine cho rằng tên lửa tầm xa chính xác có khả năng mang tính quyết định.

Trong nhiều tháng, Ukraine nói rằng Nga đã nắm giữ lợi thế, một phần là do các cuộc tấn công bằng pháo binh từ lâu đã trở thành trọng tâm trong học thuyết quân sự của Nga.


Tin liên quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét