Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2022

Thích Thanh Thắng - Cường quốc ngụy thiện

Thích Thanh Thắng - Cường quốc ngụy thiện
vendredi 27 mai 2022
ThuymyNgày 09/05 vừa qua, Ferdinand Marcos Junior, con trai cố tổng thống độc tài Ferdinand Marcos (1965-1986) đã trở tân thành tổng thống của đất nước Philippines.

Ông Marcos Junior cũng đã bổ nhiệm bà Sara Duterte, con gái cựu tổng thống Rodrigo Duterte làm phó tổng thống. Điều đó cho thấy vị tổng thống này sẽ theo đuổi quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, tiếp nối các chính sách của chính quyền Tổng thống Duterte trước đó.

Việc Philippines để ngỏ khả năng “gác tranh chấp cùng khai thác” không thể không tác động đến chính sách của Việt Nam tại Biển Đông.

Chính sách “gác tranh chấp, cùng khai thác” từ trước đến nay vẫn luôn được phía Trung Quốc diễn giải một cách nhất quán, bao gồm 4 nội dung:

1. Chủ quyền lãnh thổ là thuộc Trung Quốc.

2. Khi điều kiện cần thiết không xuất hiện để giải quyết toàn diện tranh chấp lãnh thổ, việc thảo luận vấn đề chủ quyền lãnh thổ sẽ tạm gác sang bên cạnh. Việc gác lại tranh chấp chủ quyền lãnh thổ không có nghĩa là từ bỏ chủ quyền. Đó chỉ là tạm gác tranh chấp trong một thời gian.

3. Lãnh thổ tranh chấp có thể được cùng khai thác.

4. Mục đích của cùng khai thác là duy trì sự hiểu biết lẫn nhau thông qua sự hợp tác và tạo ra các điều kiện cho việc giải quyết quyền sở hữu lãnh thổ.

Trung Quốc (và cả Nga sau này) đều cho rằng không nên quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông, bởi đó chỉ là vấn đề “giải quyết song phương” giữa Trung Quốc và từng nước.

Cho nên khi Trung Quốc đề nghị “gác tranh chấp cùng khai thác” thì các nước phải biết rằng “chủ quyền lãnh thổ thuộc Trung Quốc”.

Với cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ” này, Trung Quốc duy trì yêu sách “đường lưỡi bò” chiếm 80% diện tích Biển Đông và tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Điều nguy hiểm là phần lớn các khu vực mà Trung Quốc đề nghị khai thác chung đều nằm trên vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa thuộc chủ quyền của các nước khác.

Cách diễn giải như vậy chính là cướp biển, không đáng tin. Việt Nam không thể dao động trước các chính sách của Philippines với Trung Quốc dù theo chiều hướng “gác tranh chấp cùng khai thác” ở mức độ nào.

Gia đình độc tài Marcos trở lại là một tín hiệu không mấy lạc quan cho Biển Đông. Đặc biệt nó sẽ tiếp tục làm suy yếu thêm phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Trung Quốc sẽ tùy tình hình mà làm sống lại tư tưởng: “Đánh Di, Địch không gọi là gây chiến…, tàn hại không phải là bất nhân, lừa dối không phải bất tín, chiếm đất đoạt của không phải bất nghĩa… Bởi tàn hại địch để toàn vẹn cho dân ta đó gọi là nhân, lừa dối chúng để thành thật với dân ta, làm cái việc ác mà tất yếu phải làm đó gọi là tín, chiếm đất của chúng thì lấy văn giáo để thay đổi phong tục cho chúng, đoạt của cải của chúng để tăng thu nhập cho dân ta đó gọi là nghĩa” (Xuân Thu gia thuyết).

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Nhìn sâu vào hành vi chiến tranh xâm lược của Nga dưới chiêu bài “phi quân sự hóa, phi phát xít hóa”, không khó nhận ra cặp đôi cường quốc ngụy quân tử hay ngụy thiện này. Thế giới sẽ trở lại thời kỳ bất an vì những cuộc chiến tranh xâm chiếm thực địa.

Khi hợp sức nhau lớn mạnh, họ sẽ là những kẻ bắt nạt mới, không khác một dạng Atula trong thế giới loài người.

THÍCH THANH THẮNG 25.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét