Thứ Năm, 26 tháng 5, 2022

Tin vắn 25.05.2022

Tin vắn 25.05.2022
mercredi 25 mai 2022
Thuymy(AFP) - Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì chiến tranh Ukraina

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 24/05/2022 tuyên bố thiết lập tình trạng khẩn cấp lần thứ hai, để đối phó với hậu quả của cuộc chiến tranh ở Ukraina. Được biết tình trạng khẩn cấp lần thứ nhất do đại dịch Covid sẽ hết hiệu lực vào thứ Ba tuần tới.

Trước đó Quốc hội mà hai phần ba thuộc đảng Fidesz của ông Orban, vừa mới tuyên thệ đã vội vã sửa đổi Hiến pháp để có thể ban hành biện pháp này « vì có xung đột ». Tổ chức phi chính phủ TASZ tố cáo một  « tình trạng khẩn cấp đã trở thành thường xuyên ».


(RFI)
 - Một hiệp hội cựu chiến binh Nga muốn tuyên bố chiến tranh

Hiệp hội các sĩ quan toàn liên bang Nga (Obshcherossiyskogo ofitserskogo sobraniya trong tiếng Nga) do một cựu tướng lãnh là Leonid Ivashov đứng đầu, hôm 24/05/2022 kêu gọi chính thức tuyên bố chiến tranh với Ukraina, chứ không núp dưới tên gọi « chiến dịch đặc biệt ». Kremlin cũng không nên dùng chiêu bài « diệt phát-xít », mà nên nói rõ nhằm thu hồi lãnh thổ lịch sử của Nga.

Trước đó hồi tháng Giêng, hiệp hội này đã chỉ trích ý định gây chiến, đòi hỏi Vladimir Putin từ chức.


(Reuters)
 - New Zealand triển hạn lực lượng đóng tại Salomon

Hôm nay 25/05/2022 New Zealand loan báo kéo dài thời hạn triển khai lực lượng phòng vệ trên quần đảo Salomon cho đến ít nhất tháng Năm sang năm, trong bối cảnh Trung Quốc đang dòm ngó các đảo quốc Nam Thái Bình Dương.

New Zealand đã gởi quân đến theo lời yêu cầu của chính phủ Salomon cuối 2021 sau khi bạo loạn nổ ra tại thủ đô Honiara.


(AFP) -
 Tedros được bầu lại làm tổng giám đốc WHO

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, 57 tuổi, tổng giám đốc mãn nhiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ này, hôm 24/05/2022 đã được bầu làm tiếp nhiệm kỳ thứ hai, trong cuộc bỏ phiếu kín tại Hội nghị Y tế Thế giới ở Genève.

Là người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO, ông từng bị chỉ trích vì thiếu cứng rắn trước Trung Quốc trong đại dịch Covid.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét