Thứ Hai, 23 tháng 5, 2022

Tổng thống Ukraina : “Tình hình Donbass vô cùng khó khăn”

  Tổng thống Ukraina : “Tình hình Donbass vô cùng khó khăn”
Thu Hằng
Đăng ngày: 22/05/2022 - 11:54
RFI

Hố bom trước một toà nhà sau vụ pháo kích hồi đầu Năm ở Kramatorsk, miền đông Ukraina. 21/05/2022. AP - Francisco Seco

Các cuộc giao tranh giữa Ukraina và Nga vẫn dự dội ở vùng Donbass ngày 21/05/2022. Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận “tình hình ở Donbass vô cùng khó khăn”, quân đội Ukraina không đạt được “tiến triển đáng kể”. Trong khi đó, phía Matxcơva thông báo tên lửa hành trình Kalibr đã phá một kho vũ khí do Mỹ và các nước châu Âu cung cấp ở gần ga Malin, vùng Jytomyr. 


Theo phát biểu của tổng thống Volodymyr Zelensky trên đài truyền hình ICTV, giai đoạn chiến tranh hiện nay “sẽ đẫm máu” với việc quân Nga tập trung lực lượng ở miền đông Ukraina, nhưng tình hình sẽ được giải quyết “qua đường ngoại giao”. Ông Zelensky nhắc lại sẵn sàng gặp đồng nhiệm Nga, nhưng cho đến nay, tổng thống Putin vẫn không đồng ý.

Trong buổi điểm tình hình sáng 22/05, bộ tham mưu Ukraina cho biết quân đội Nga tiếp tục “bắn tên lửa, không kích trên khắp lãnh thổ”, thậm chí “gia tăng cường độ bằng cách sử dụng không quân đánh phá các cơ sở hạ tầng trọng yếu”. Thành phố Kharkiv bị oanh kích nhiều lần trong ngày 21/05, khiến một người chết và 20 người bị thương.

Không tiến được theo trục Izium, quân Nga tăng cường oanh kích thành phố Severodonetsk, ở vùng Lugansk, từ nhiều ngày qua, nhưng bị đẩy lùi “về vị trí ban đầu” và chịu “nhiều tổn thất”. Bộ tham mưu Ukraina khẳng định đã đẩy lùi “9 cuộc tấn công đã bị đẩy lùi trong vòng 24 giờ qua ở hai vùng Donestk và Lugansk”.

Nga xem xét tuyển người trên 40 tuổi vào quân đội

Bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến ở Ukraina, có thể Nga đang thiếu thiết bị máy bay trinh sát không người lái (drone UAV) do khả năng sản xuất trong nước bị hạn chế vì các lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo bộ Quốc Phòng Anh, được Reuters trích dẫn, nếu tình trạng này kéo dài, khả năng tình báo, trinh sát của quân đội Nga sẽ tiếp tục bị suy giảm, gây tác động đến hiệu quả hoạt động.

Ngoài ra, để tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến ở Ukraina, Hạ Viện Nga cho biết sẽ xem xét một dự luật cho phép công dân Nga trên 40 tuổi và người nước ngoài trên 30 tuổi có thể đăng lính. Theo Hạ Viện Nga, những chuyên gia có trình độ, thường ở độ tuổi 40-45, có kinh nghiệm trong “việc sử dụng vũ khí chính xác cao, vận hành trang thiết bị quân sự”. Hiện tại, chỉ có người Nga từ 18-40 tuổi và người nước ngoài từ 18-30 tuổi mới có thể ký hợp đồng với quân đội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét