Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2022

TP HCM làm thủ tục đề nghị thu hồi Huân chương Lao động của Việt Á

TP HCM làm thủ tục đề nghị thu hồi Huân chương Lao động của Việt Á
2022.05.27
RFA


TP HCM làm thủ tục đề nghị thu hồi Huân chương Lao động của Việt ÁHình minh hoạ: Nhân viên đang làm việc trong phòng thí nghiệm của Công ty Việt Á ở Bình Dương năm 2020
 Reuters

Công văn đề nghị thu hồi Huân chương Lao động Hạng Ba trao cho Công ty Việt Á đã được Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP HCM) gửi đến Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương (BTĐKTTW) cách đây mấy tuần. VietnamNet ngày 26/5 loan tin dẫn phát biểu của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi như vừa nêu.

BTĐKTTW cũng xác nhận đã nhận được công văn của UBNDTP HCM và đang làm qui trình để thu hồi Huân chương Lao động Hạng Ba đã trao cho Công ty Cổ phần Việt Á.

Tin nói do trước đây UBNDTP HCM đề nghị trao huân chương cho công ty này nên nay thủ tục hủy bỏ cũng phải bắt đầu từ TP HCM.

Huân chương Lao động Hạng Ba trao cho Công ty Việt Á được ông Nguyễn Phú Trọng ký khi còn đảm nhận cả chức Chủ tịch nước hồi tháng 3 năm 2021.

Truyền thông Nhà nước dẫn tin từ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trước đây cho biết, Huân chương Lao động hạng ba được trao cho tập thể Công ty Việt Á theo đề nghị của UBND TP.HCM, do Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Thống kê cho thấy, liên quan đến vụ Công ty Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệp COVID-19 và chi hoa hồng khủng cho các đơn vị mua, tính đến nay có hơn 40 người bị khởi tố. Trong số này có bốn quan chức thuộc các bộ Y Tế, Khoa học- Công nghệ và 17 lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) sở y tế các tỉnh/thành trên cả nước Việt Nam.

Đương kim chủ tịch thủ đô Hà Nội Chu Ngọc Anh- nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ và đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật do để xảy ra vụ Việt Á.


Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét