Thứ Hai, 23 tháng 5, 2022

Tuyên Quang: 12 người H’mong theo đạo Dương Văn Mình bị xử tù

Tuyên Quang: 12 người H’mong theo đạo Dương Văn Mình bị xử tù
2022.05.23
RFA

Tuyên Quang: 12 người H’mong theo đạo Dương Văn Mình bị xử tùCảnh sát cơ động và lực lượng mặc đồ bảo hộ y tế bố ráp đám tang của ông Dương Văn Mình hồi tháng 12/2021
 Người dân cung cấp

12 tín đồ của đạo Dương Văn Mình đều bị tuyên có tội và phải nhận các án tù.

Hôm 18 tháng 5, một toà án ở tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt 12 người H’mong là tín đồ của đạo Dương Văn Mình các mức án từ hai năm đến bốn năm tù giam, báo chí nhà nước không đưa tin về phiên tòa này. 

Những người này bị bắt hồi tháng 12 năm 2021, trong cuộc bố ráp của lực lượng công an vào đám tang của ông Dương Văn Mình, người sáng lập ra đạo. 

Cả 12 người bị cáo buộc dưới tội danh “chống người thi hành công vụ”, trong đó có một người là ông Lý Văn Dũng thì bị cáo buộc có hành vi “xúi giục chống người thi hành công vụ”. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, ông Y. - một tín đồ đạo Dương Văn Mình ở địa phương có mặt ở bên ngoài tòa án, cho biết thêm thông tin dưới điều kiện ẩn danh vì lý do an toàn:

“Phiên toà diễn ra vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 18 tháng 5 tại Tòa án Nhân dân huyện Hàm Yên. Toàn bộ những người này đều có luật sư bào chữa, nhưng là luật sư do toà chỉ định, chứ luật sư do người nhà thuê thì không được chính quyền chấp nhận.”

Điều này trùng khớp với thông tin mà luật sư Nguyễn Văn Miếng cung cấp cho phóng viên chúng tôi hôm 13 tháng 5. 

Khi đó, vị luật sư của Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết ông được người nhà của một số bị cáo trong vụ án này thuê để tham gia bào chữa tại phiên tòa, nhưng phía chính quyền phản hồi rằng các bị cáo không có nhu cầu gặp luật sư. 

Ông Y. cũng cho biết những người đến dự phiên toà đã không được vào trong phòng xử án, mà phải đứng ở ngoài trong phiên xét xử buổi sáng, còn đến buổi chiều thì được cho vào một căn phòng riêng để theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình TV. 

Trong phần xét hỏi thì tất cả những người này đều không nhận tội, nhưng theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát thì vẫn buộc tội họ. Khi được hỏi thì họ nói rằng không bị ai xúi giục để chống lại đoàn chính quyền cả.” Ông Y. cho biết về diễn biến phiên toà. 

Cũng theo ông này thì ông Lý Văn Dũng đã bác bỏ cáo buộc mà Viện kiểm sát đưa ra cho rằng ông là người xúi giục những người còn lại chống người thi hành công vụ. 

Theo tôi biết thì hồi năm 2014 ông Dũng là người đưa đoàn phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo tới gặp những người H’mong theo đạo Dương Văn Mình bị đàn áp, nên chính quyền cho rằng ông ấy là người có uy tín trong thôn và muốn xử phạt ông ấy.”

Ông Lý Văn Dũng là người phải nhận bản án bốn năm tù giam, nặng nhất trong số 12 người. 

Khi được hỏi về tình trạng của cộng đồng những người theo đạo Dương Văn Mình ở địa phương sau khi 12 tín đồ của đạo này bị kết án tù, ông Y. cho hay:

“Trong thời gian này thì người dân rất hoang mang lo lắng, không biết phải làm gì để giúp đỡ những người bị kết án tù.”

Ngoài ra thì người dân địa phương cũng cho biết chính quyền đã cấm họ không được tổ chức các nghi lễ và hoạt động của đạo Dương Văn Mình, và yêu cầu người dân ký giấy bỏ đạo.

Chính quyền cũng thực hiện chính sách “Bốn cùng” bao gồm cùng ở, cùng ăn, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc để giám sát hoạt động của cộng đồng người H’mong theo đạo Dương Văn Mình ở địa phương. 

Chính phủ Việt Nam không thừa nhận đạo Dương Văn Mình và gọi đây là một tà đạo. Báo chí tuyên truyền của Nhà nước Việt Nam chỉ trích các hoạt động tang lễ của người theo đạo này và gọi đây là trái với phong tục tập quán của người H'mong. 

Đạo Dương Văn Mình thờ Đức Chúa trời, chủ trương bỏ phong tục làm lễ tang dài bảy ngày vô cùng tốn kém, chuyển sang quàn người chết tại nhà đòn và chôn cất trong một ngày đêm.

Theo báo cáo về tự do tôn giáo của chính phủ Hoa Kỳ, đã có ít nhất 60 nhà tang lễ của người H’mong theo đạo Dương Văn Mình từ năm 2013 đến năm 2020 bị công an phá hủy.  
 Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét