Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2022

VNTB – Ì ạch giải ngân

VNTB – Ì ạch giải ngân
Ngọc Lan
21.05.2022 6:56
VNThoibao

(VNTB) – Sau gần 2 tháng triển khai gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng tiền thuê nhà cho công nhân, đến nay tiền vẫn chưa đến tay người lao động, thậm chí một số địa phương còn chưa triển khai.

 Chiều 19-5, tại buổi họp báo định kỳ, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết đã có thống kê về số lượng lao động dự kiến nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng.

Cụ thể, số người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp muốn nhận hỗ trợ là hơn 987.000 người, trong đó số lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất là 195.000 người.

Đối với nhóm người lao động quay trở lại thị trường lao động, dự kiến có hơn 200.000 người, bao gồm khoảng 24.000 người trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng, người lao động đang làm việc nhận mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng; còn người lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng. Tổng kinh phí hỗ trợ mà ngành lao động TP.HCM dự kiến gần 2.100 tỉ đồng.

Tuy nhiên đến nay phần thủ tục cho giải ngân gói hỗ trợ này vẫn còn loanh quanh đâu đó trên bàn giấy của các quan chức.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết ngày 16-5, có 53 địa phương ban hành kế hoạch triển khai gói hỗ trợ; 8 tỉnh chưa có kế hoạch và 2 tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ.

Theo Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), gói hỗ trợ chưa thể chi trả cho người lao động vì các địa phương vẫn đang rà soát, hoàn thiện các thủ tục. Doanh nghiệp, người lao động đang làm hồ sơ, lập danh sách và qua các bước xác nhận từ cơ quan chức năng. Theo quy định, doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ gộp 2 – 3 tháng, nên nhiều nơi chờ đủ thời gian để làm gộp, sớm nhất đầu tháng 5 mới tập hợp đủ hồ sơ. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang trình Thủ tướng ban hành công điện đôn đốc các địa phương giải ngân gói hỗ trợ này.

Trước phản ánh của người lao động về việc chậm triển khai gói hỗ trợ, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết từ ngày 17-5, các đoàn giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bắt đầu làm việc tại một số địa phương và doanh nghiệp để ghi nhận những vướng mắc.

“Vướng mắc nhất là thủ tục hành chính như giấy xác nhận của chủ nhà trọ, nhiều chủ nhà trọ không muốn cung cấp thông tin cá nhân hoặc ủy quyền cho họ hàng, người thân trông coi nhà trọ. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn chậm ban hành hướng dẫn thực hiện. Tiến độ triển khai trên thực tế rất chậm, cứ đà này, qua đến tháng 6 tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay người lao động”, ông Hiểu nhìn nhận.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện 431/CĐ-TTg ngày 19-5-2022 về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Công điện nêu rõ, trong thời gian qua, với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm và bảo đảm an sinh xã hội đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ông Lê Minh Khái nhìn nhận việc do nhu cầu cần trang trải cuộc sống trước mắt, một bộ phận người lao động đã chuyển sang hưởng bảo hiểm xã hội một lần làm ảnh hưởng không tốt đến chính sách đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững đối với người lao động và sự phát triển ổn định của thị trường lao động.

Ông Khái yêu cầu các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8-2022.

Hiện tại vật giá leo thang, vậy mà người lao động buộc phải ráng chờ đến tháng tám để nhận hỗ trợ thì không khéo họ đã bị chủ nhà trọ ‘đuổi’ từ cuối tháng 5 này rồi nếu vẫn ‘hò hẹn’ kéo dài nợ nần tiền trọ…


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét