Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2022

VNTB – Liêm chính ở cấp địa phương?

VNTB – Liêm chính ở cấp địa phương?
Hiền Vương
12.05.2022 11:35
VNThoibao


(VNTB) – Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở địa phương vẫn ” dĩ hoà vi quý

 Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo bị truy tố vì vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước ở Tổng Công ty xuất nhập khẩu Bình Dương gây thất thoát hơn 984 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án cho biết các ông: Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giai đoạn từ tháng 07/2010 đến tháng 12/2015; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020; Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giai đoạn từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2020; Phạm Văn Cành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương giai đoạn từ tháng 12/2013 đến tháng 11/2018, và Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương, giai đoạn từ tháng 8/2010 đến tháng 6/2017, là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản, gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Theo cáo trạng, các bị can là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu đều biết việc ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43ha đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Dù vậy, những bị can này đã không ngăn chặn hành vi của bị can Minh, yêu cầu khắc phục thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Thậm chí một số cựu lãnh đạo tỉnh còn hợp thức hóa thủ tục để ông Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty do con rể mình thành lập và bán cho công ty tư nhân. Hành vi này của nhóm bị can gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 984 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, bị can Nguyễn Văn Minh đã sắp xếp đưa một công ty do mình làm chủ tịch và một công ty của con gái tham gia liên doanh thực hiện dự án tại khu đất 145ha. Ông Minh chỉ đạo một số người sắp xếp chuyển khu đất trên ra khỏi giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa, đồng thời cố ý chuyển nhượng khu đất với thủ đoạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào một công ty khác.

Viện Kiểm sát cho rằng cựu Chủ tịch Trần Thanh Liêm cùng các bị can thuộc Sở Tài chính Bình Dương đã làm trái quy định pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất đối với khu 145ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp. Điều này dẫn đến bị can Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn…

Vụ án ở trên cho thấy vấn đề liêm chính của quan chức rất đáng báo động, đặc biệt là sắp tới đây dự kiến Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, là nhân sự kiêm nhiệm, nằm trong cấp ủy địa phương. Liệu “tập thể” này có mạnh dạn phát hiện những sai sót, tham nhũng, tiêu cực của chính quan chức địa phương mình sai phạm?

Thực tế thời gian qua, mặc dù ở các địa phương đều có cơ quan nội chính, cơ quan kiểm tra và các cơ quan tố tụng khác, song công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở địa phương chưa thực sự hiệu quả, quyết liệt.

Ngoài ra có nghi ngại rằng việc cơ quan kiểm tra Đảng ở địa phương dễ “dĩ hòa vi quý”, “nhìn mặt nhau”; nên khi thành viên Ban chỉ đạo là nhân sự kiêm nhiệm, nằm trong cấp ủy địa phương, thì họ khó thể mạnh dạn phát hiện những sai sót, tham nhũng, tiêu cực của quan chức địa phương.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét