Thứ Hai, 23 tháng 5, 2022

VNTB – Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự ở Biển Đông khi Tổng thống Mỹ Biden thăm châu Á

VNTB – Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự ở Biển Đông khi Tổng thống Mỹ Biden thăm châu Á
23.05.2022 5:40
VNThoibao(VNTB) – Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở vùng Biển Đông hiện đang có tranh chấp trùng với chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Hàn Quốc và Nhật Bản.

 Chuyến công du này phần lớn tập trung vào việc chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Văn phòng Quản lý An toàn Hàng hải của Trung Quốc ở đảo Hải Nam cho biết các cuộc tập trận bắt đầu vào thứ Năm và sẽ tiếp tục cho đến thứ Hai.

Cơ quan này cho biết máy bay và tàu thuyền khác sẽ bị cấm vào khu vực này nhưng không cho biết thêm chi tiết. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu khắp toàn bộ Biển Đông và tuyến đường thủy quan trọng này trở thành một điểm xung đột tiềm năng ở châu Á.

Mỹ không bày tỏ quan điểm về vấn đề chủ quyền nhưng khẳng định quyền tự do hoạt động hàng hải và thường xuyên cho tàu chiến vào gần các đảo do Trung Quốc quân sự hóa trong khu vực và cho đó là những hoạt động tự do hàng hải.

Trung Quốc thường xuyên phản đối các sứ mệnh như vậy, gọi đó là những hành động khiêu khích có chủ đích gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định. Để khẳng định tuyên bố, Trung Quốc đã cho xây dựng các đường băng và cơ sở hạ tầng quân sự khác trên các hòn đảo nhân tạo trên các rạn san hô và đảo san hô.

Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng thực hiện các tuyên bố “chồng lấn” ở Biển Đông. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết hôm thứ Sáu họ đã thiết lập các tiền đồn trên ba hòn đảo trong vùng biển tranh chấp, một động thái có thể sẽ bị Bắc Kinh phản đối.

Kể từ đầu tháng, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, đã hoạt động ở vùng Biển Nhật Bản. Bộ Quốc phòng gọi đó là chuyến “huấn luyện thường xuyên” nhằm tăng cường hiệu suất “phù hợp với luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế có liên quan, và không nhắm vào bất kỳ bên nào”.

Truyền thông Trung Quốc cho biết Trung Quốc cũng đã cho hai máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân tầm xa bay qua khu vực này vào thứ Tư.

Trong khi đó, hôm thứ Sáu, tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm không kích rời cảng Yokosuka, Nhật Bản để thực hiện “hoạt động thường lệ trên biển”, Hạm đội 7 cho biết.

Các tàu và tàu sân bay “dự kiến sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác, thúc đẩy việc tuân thủ một trật tự quốc tế dựa trên quy tắc, cũng như duy trì sự hiện diện và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ”, Hải quân cho biết.

Trong khi ở Nhật Bản, vào thứ Ba, Biden sẽ gặp gỡ các lãnh đạo đồng minh chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương được gọi là Bộ Tứ bao gồm Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Bốn quốc gia chia sẻ mối quan ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và các lực lượng vũ trang ngày càng có khả năng.

Trung Quốc coi việc lập nhóm này là một phần trong nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm cản trở sự trỗi dậy về kinh tế và chính trị và làm thất vọng các nỗ lực đe dọa Đài Loan tự trị chấp nhận yêu cầu thống nhất với đại lục.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích những động thái “tiêu cực” của Washington và Tokyo nhằm chống lại Bắc Kinh trong một cuộc gọi video với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, “ Ngay cả trước khi Tổng Thống Mỹ đi công du, cái gọi là luận điệu chống Trung Quốc chung Nhật Bản – Mỹ đã gây rắc rối”.

Nguồn: AP


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét