Thứ Hai, 30 tháng 5, 2022

VNTB – Ukraine tịch thu tài sản tập đoàn dầu khí Nga

VNTB – Ukraine tịch thu tài sản tập đoàn dầu khí Nga
Lynn Huỳnh
30.05.2022 10:39
VNThoibao(VNTB) – Ukraine đã bắt đầu thực hiện các thủ tục thu giữ tài sản của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga.

 Một nguồn tin độc lập của Hội Dầu khí Việt Nam được cho là có nguồn hồ sơ từ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) khoảng 20 triệu hryvnia (677.000 USD) tài sản được cho là thuộc về công ty con của Rosneft ở Ukraine đã bị phong tỏa, đồng thời chính  phủ Ukraine cũng đình chỉ giấy phép kinh doanh điện của công ty này.

Tên của công ty vẫn chưa được tiết lộ. Rosneft vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến quá trình tố tụng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Moscow đang tiến hành hoạt động quân sự ở Ukraine. Trước đó, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật cho phép quốc hữu hóa tài sản của công dân Nga, hoặc những người được cho là có liên hệ mật thiết với Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã thông qua một đạo luật khác cho phép tịch thu tài sản của các công dân bị cáo buộc ủng hộ Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Liên quan tập đoàn Nga, cựu Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã rời khỏi Hội đồng quản trị của Rosneft, theo thông báo của tập đoàn Nga hôm 23-5. Trước đó, vào ngày 20-5, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và ông Matthias Warnig – giám đốc điều hành đường ống khí đốt Nord Stream 2 – cũng đã rời khỏi Hội đồng quản trị của Rosneft.

Theo dõi tin tức về diễn biến kể trên, phía Hội Dầu khí Việt Nam ghi nhận vào ngày 13-5, chính phủ Ukraine đã thông qua văn bản về việc chuyển giao 172 trạm chiết nạp của công ty Glusco, đơn vị được cho là nhập khẩu các sản phẩm dầu từ Nga, cho công ty dầu Naftogaz của Ukraine quản lý. Đồng thời, Văn phòng Tổng Công tố báo cáo rằng tòa án đã tịch thu hơn 234 cơ sở bất động sản của nhóm công ty Glusco, bao gồm 145 cây xăng, 8 kho dầu, 38 nhà kho và các cơ sở khác, cùng 9 khu đất.

Tuy nhiên với các diễn biến trên cho thấy không mấy khiến Moscow nao núng. Vẫn theo tin tức từ Hội Dầu khí Việt Nam, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moscow dự kiến ​​sẽ nhận được một ngàn tỷ rúp từ nguồn thu từ dầu và khí đốt bổ sung trong năm nay. Nội dung này được ghi nhận hôm thứ Sáu 27-5 trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga. Siluanov cho biết chính phủ đã lên kế hoạch chi nguồn thu bổ sung này trong năm nay thay vì gạt nó sang một bên.

Ông cho biết số tiền này sẽ được chi cho “các khoản thanh toán bổ sung” cho những người hưu trí và các gia đình đông con và tiến hành một “hoạt động đặc biệt” ở Ukraine, đề cập đến cuộc tấn công của Moscow tại quốc gia này.

Hiện tại Nga là đối tác lâu năm ở Việt Nam trong lãnh vực dầu khí.

Số liệu của Hội Dầu khí Việt Nam cho biết Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro vừa đưa ra thông báo là giàn nén khí mỏ Rồng đã đạt mốc sản lượng 5 tỷ m3 khí bao gồm hơn 3,8 tỷ m3 khí gaslift và gần 1,2 tỷ m3 khí từ tổ máy BCP sau gần 12 năm đi vào vận hành.

Giàn nén khí mỏ Rồng là dự án có tổng mức đầu tư ban đầu 150 triệu USD do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro làm tổng thầu.

Liên doanh được thành lập ngày 19-11-1981, có trụ sở tại Vũng Tàu. Nga (lúc đó còn là Liên Xô) và Việt Nam hiện có mỗi bên một nửa trong tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ đô la.

Đại diện cho phía Việt Nam trong liên doanh là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn đại diện phía Nga là Liên đoàn Kinh tế đối ngoại Liên bang Nga (Zarubezhneft). Hiện nay đây là mảng hợp tác hiệu quả của hai nước, riêng ngân sách của Nga hàng năm nhận khoảng 500-700 triệu USD từ liên doanh, tổng doanh thu phía Nga đạt trên 4,5 tỷ USD (chưa tính đến hệ lụy của cấm vận).


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét