Thứ Năm, 26 tháng 5, 2022

VNTB – Việt Nam đang ‘làm giá’?

VNTB – Việt Nam đang ‘làm giá’?
Lynn Huỳnh
27.05.2022 6:23
VNThoibao(VNTB) – Việt Nam chỉ mới thảo luận, chưa phải là thành viên Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

 Trước câu hỏi Việt Nam tham gia thảo luận có đồng nghĩa với việc tham gia IPEF hoặc có kế hoạch cụ thể không? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết đây mới là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam sẽ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.

Việt Nam cho rằng, Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết kinh tế đã có. Sự tham gia của Việt Nam vào IPEF phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Xin nhắc lại đây là sự kiện khởi động cho quá trình thảo luận”. Theo bà Hằng, trong quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan trao đổi làm rõ các nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột là: Thương mại; Chuỗi cung ứng; Năng lượng sạch, phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng; Thuế và chống tham nhũng.

“Việt Nam cho rằng, IPEF cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết kinh tế đã có” – bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ý thêm, với chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng trong cuộc họp báo chiều ngày 26-5-2022, trả lời về sự tham gia của Việt Nam với IPEF, bà Lê Thị Thu Hằng lưu ý: “Như tôi đã nói, đây mới là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận và việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam, phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận”.

Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF đã diễn ra chiều 23-5 ở Tokyo (Nhật Bản) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, IPEF là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đặt các gia đình và người lao động Mỹ ở trung tâm của chính sách kinh tế và đối ngoại của Washington, cũng như tăng cường quan hệ với đồng minh và đối tác vì mục đích gia tăng sự thịnh vượng chung và định nghĩa những thập niên tới gắn với đổi mới công nghệ trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại khu vực quan trọng nhất – Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – trong những thập niên tới.

Phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận IPEF, theo tu7o72ngt thuật của báo chí Việt Nam thì Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh mô hình tăng trưởng, liên kết kinh tế theo hướng bền vững hơn, tự cường hơn, phát huy tối đa nội lực, kết hợp với tối ưu hóa ngoại lực; đề cao chủ nghĩa đa phương và tăng cường đoàn kết quốc tế trên nền tảng của sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm.

Sự kiện này sẽ khởi động và thúc đẩy các nước cùng nhau tích cực trao đổi, thảo luận nghiêm túc, chung tay xử lý các vấn đề quan trọng có tính khu vực, toàn cầu như đa dạng và bền vững chuỗi cung ứng, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, thương mại điện tử, chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, phát triển xanh, các vấn đề về thuế và chống tham nhũng, tiêu cực…

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Việt Nam cũng tham gia nhiều sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, tích cực đóng góp có trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Ông Phạm Minh Chính nói rằng Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét