Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2022

Ý đề xuất với Liên Hiệp Quốc kế hoạch hòa bình "4 bước" cho Ukraina

Ý đề xuất với Liên Hiệp Quốc kế hoạch hòa bình "4 bước" cho Ukraina
Thu Hằng
Đăng ngày: 21/05/2022 - 11:51
RFI

Hội nghị ngoại trưởng Hội đồng Toàn Châu Âu họp gần Turin, Ý, ngày 20/05/2022. Trong ảnh, ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (G), tổng thư ký Hội đồng châu Âu Marija Pejcinovic Buric (P) và ngoại trưởng Ireland Simon Coveney (T) họp báo bế mạc. REUTERS - MASSIMO PINCA

Ý đề xuất với Liên Hiệp Quốc một kế hoạch bốn bước nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Ukraina. Ngày 20/05/2022, trong buổi họp báo của các ngoại trưởng của Hội Đồng Toàn Châu Âu gần Torino, ngoại trưởng Ý giải thích muốn thành lập một nhóm “tạo điều kiện” từng bước chấm dứt khủng hoảng Ukraina, quy tụ Liên Hiệp Châu Âu, Liên Hiệp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). 

Thông tín viên RFI Eric Sénanque tại Roma giải thích :  

Các nhà ngoại giao Ý đã thảo ra một kế hoạch gồm 4 chặng. Chặng thứ nhất là đình chiến và phi quân sự các vùng giao tranh. Chặng thứ hai là xây dựng quy chế trung lập cho Ukraina và đưa nước này hội nhập Liên Hiệp Châu Âu, nhưng không kết nạp vào NATO. Chặng thứ ba là giải quyết những tranh chấp liên quan đến vùng Donbass và bán đảo Crimée ; hai vùng này thuộc về chủ quyền của Ukraina, nhưng được tự chủ rộng rãi. Chặng cuối cùng là ký một thỏa thuận đa phương về hòa bình và an ninh cho châu Âu.  

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio đã trình bản kế hoạch lên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại New York vào thứ Tư 18/05. Mục đích của Ý, theo như giải thích của ông Di Maio, là tìm ra được “một giải pháp đúng đắn và công bằng, được các bên nhất trí, dựa trên sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”. Theo báo chí Ý, dường như tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tỏ ra “rất quan tâm”, đặc biệt là vấn đề đình chiến. Còn theo các nguồn tin từ bộ Ngoại Giao Ý, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã ủng hộ kế hoạch của Roma và cho biết sẵn sàng bảo đảm an toàn cho các hành lang xuất khẩu ngũ cốc từ các hải cảng của Ukraina.  

Luôn trung thành với truyền thống chủ hòa, Roma muốn thông qua sáng kiến này trở thành trung tâm trong hoạt động ngoại giao, thông qua việc nhấn mạnh đến cơ chế đa phương, hơn là những sáng kiến biệt lập”

Zelensky : Tịch thu tài sản của Nga bồi thường thiệt hại cho Ukraina 

Cuộc tấn công kéo dài từ gần ba tháng qua của Nga đã tàn phá nặng nề đất nước Ukraina. Để bồi thường cho những thiệt hại này, ngày 20/05, tổng thống Volodymyr Zelensky đã đề xuất với các nước đồng minh một thỏa thuận đa phương với mục đích là chuyển tài sản của Nga, bị tịch thu ở các nước tham gia thỏa thuận, vào một quỹ bồi thường đặc biệt cho “bất kỳ ai phải hứng chịu thiệt hại”. Theo ông Zelensky, “đây là điều công bằng. Và Nga sẽ cảm nhận được sức nặng của mỗi tên lửa, mỗi quả bom, mỗi quả đạn súng cối mà họ nã vào chúng tôi”. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét