Thứ Ba, 28 tháng 6, 2022

Anh: Quỹ từ thiện của Thái tử Charles 'có thể bị kiểm tra' vì vụ nhận hàng triệu euro từ lãnh đạo Qatar

Anh: Quỹ từ thiện của Thái tử Charles 'có thể bị kiểm tra' vì vụ nhận hàng triệu euro từ lãnh đạo Qatar
27.06.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,POOL
Người ta khẳng định một vali tiền mặt đã được trao cho Thái tử Charles

Ủy ban Từ thiện Anh đang kiểm tra xem liệu có cần tiến hành xem xét các khoản đóng góp mà một quỹ từ thiện của Thái tử Charles (Prince of Wales) nhận được từ quốc gia vùng Vịnh vào thời gian trước hay không.

Tờ Sunday Times đưa tin, vài triệu euro tiền mặt đã được một thủ tướng khi đó của Qatar trao tay khi đến thăm Thái tử Charles ở London.

"Chúng tôi sẽ xem xét thông tin để xác định xem có bất kỳ vai trò nào đối với ủy ban trong vấn đề này hay không", cơ quan quản lý các tổ chức từ thiện của Anh cho biết.

Đại diện của Thái tử Charles cho biết "tất cả quy trình chuẩn xác đã được tuân thủ".

Ủy ban Từ thiện sẽ xem xét liệu họ có cần thực hiện bất kỳ hành động nào đối với các khoản quyên góp được tuyên bố với tổng cộng ba triệu euro từ Sheikh Hamad bin Jassim cho quỹ từ thiện của Thái tử Charles, từ năm 2011 đến năm 2015 hay không.

Có tên tiếng Anh là Prince of Wales's Charitable Fund, quỹ này cung cấp các khoản tài trợ cho các dự án bảo tồn, môi trường, giáo dục và hòa nhập xã hội.


Một phần trong tổng số tiền được chuyển bằng tiền mặt trong vali và túi xách từ cửa hiệu hạng sang Fortnum và Mason.

Không có gợi ý về bất kỳ hành vi sai trái nào, nhưng cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do Norman Baker muốn cảnh sát điều tra và hỏi liệu có bất kỳ khoản thanh toán nào khác trong các cuộc gặp giữa Thái tử Charles và các thành viên khác của hoàng gia Trung Đông hay không.

Đồng tiền từ quốc gia vùng Vịnh

Người hiến tặng, tỷ phú Sheikh Hamad từng là thủ tướng của Qatar, quốc gia giàu có ở vùng Vịnh Ba tư từ năm 2007 đến năm 2013.

Là người đứng đầu quỹ tài sản có chủ quyền của Qatar, ông được gọi là "người đàn ông đã mua lại London" sau các khoản đầu tư vào bất động sản và doanh nghiệp nổi bật như toà nhà Shard và thương xá hạng sang Harrods.

Người ta hiểu rằng các khoản quyên góp cũng được thực hiện bằng hối phiếu ngân hàng và có thể có một thách thức về chi tiết của số tiền và cách các khoản thanh toán được chuyển giao.

Thêm nhiều tài khoản tài chính gần đây từ Ủy ban Từ thiện, trong khoảng thời gian 2017 - 2021, cho thấy Quỹ Từ thiện của Thái tử xứ Wales có thu nhập hàng năm từ 10 triệu đến 15 triệu bảng Anh.

NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA
Nữ hoàng Elizabeth II, mẹ của Thái tử Charles trong chuyến thăm tới Scotland tuần này. Báo Anh nói các nghi vấn nhận tiền của Thái tử Charles có thể làm xấu danh tiếng của ông và ảnh hưởng đến uy tín của mẹ ông

Các quy định từ thiện cho phép các khoản đóng góp được thực hiện bằng tiền mặt và các nhà tài trợ được giấu tên.

Nhưng các tổ chức từ thiện sẽ phải thực hiện thẩm định để đảm bảo rằng các quỹ đến từ một nguồn hợp pháp.

"Các khoản quyên góp từ thiện nhận được từ Sheikh Hamad bin Jassim đã được chuyển ngay lập tức cho một trong các quỹ từ thiện của thái tử, người thực hiện quản lý phù hợp và đã đảm bảo với chúng tôi rằng tất cả các quy trình chính xác đã được tuân thủ", thông báo từ dinh thự chính của Thái tử Charles, Clarence House cho biết.

Vẫn tờ the Sunday Times nói các nghi vấn nhận tiền của Thái tử Charles có thể làm xấu danh tiếng của ông và ảnh hưởng đến uy tín của mẹ ông.

Đầu năm nay, Ủy ban Từ thiện đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức đối với các tổ chức từ thiện của Viateschlav Kantor, một tỷ phú tài phiệt bị Vương quốc Anh trừng phạt vì cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Tổ chức từ thiện của ông Kantor đã quyên góp cho một quỹ từ thiện khác của Thái tử Charles là Prince's Foundation.

Hồ sơ từ thiện cho thấy 600.000 bảng Anh đã được đóng góp cho quỹ trong hai năm, như một phần của cam kết trị giá 3 triệu bảng, dự định sẽ được đóng góp theo từng giai đoạn cho đến năm 2028.

Prince's Foundation cho biết họ sẽ không bình luận về các khoản quyên góp cá nhân, nhưng các nhà tài trợ sẽ phải tuân theo một quá trình thẩm định, dựa trên những gì đã biết tại thời điểm đó.

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét