Thứ Tư, 29 tháng 6, 2022

Ba tàu hải quân Nga cập cảng Cam Ranh

Ba tàu hải quân Nga cập cảng Cam Ranh
2022.06.28
RFA

Tàu Nga ghé thăm cảng Cam Ranh từ ngày 25 đến 28/6/2022
Sputnik

Ba tàu thuộc Hạm đội Thái Bình  Dương của Nga vừa cập cảng quốc tế Cam Ranh để thực hiện chuyến thăm xã giao tỉnh Khánh Hòa trong ba ngày từ ngày 25 đến 28/6.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, ba tàu này gồm: chiến hạm Nguyên soái Shaposhnikov, tàu hộ vệ Gremyshiy và tàu chở dầu cỡ trung Pechenga do Đại tá Hải quân Anciferov Alexey Vitalievich chỉ huy.

Các hoạt động của chuyến thăm bao gồm đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô/Liên bang Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực; chào xã giao lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Ngoài ra, sĩ quan và thủy thủ Nga còn giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân và tham quan một số di tích lịch sử văn hóa tại thành phố Nha Trang.

Hãng tin Sputnik của Nga trích lời ông Timur Sadykov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM phát biểu khi thăm chiến hạm Nguyên Soái Shaposhnikov rằng: “Chuyến thăm xã giao của Đội tàu Hạm đội Thái Bình Dương Liên bang Nga làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chào mừng Hạm đội tới thăm Việt Nam. Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều chuyến thăm hơn nữa trong tương lai”.

Cảng Cam Ranh đã từng được Việt Nam cho Nga thuê từ năm 1978 dưới thời Liên Xô nhưng sau đó Nga và Việt Nam đã chấm dứt hợp đồng thuê này vào năm 2002.

Việt Nam đã phát triển căn cứ Cam Ranh thành cảng quốc tế, nơi tiếp nhận các tàu chiến từ nhiều nước ghé thăm.

Nga cũng là quốc gia bán nhiều vũ khí nhất cho Việt Nam bao gồm sáu tàu ngầm kilo trị giá hơn hai tỷ đô la và được đậu tại cảng Cam Ranh.

Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét