Thứ Tư, 22 tháng 6, 2022

Căng thẳng tại vùng Baltic: Estonia tố cáo Nga xâm phạm không phận

Căng thẳng tại vùng Baltic: Estonia tố cáo Nga xâm phạm không phận
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 22/06/2022 - 12:15
RFI


Một cầu biên giới giữa Nga (Phải) và Estonia (Trái) tại địa danh mang tên Narva. © Wikipedia

Vào lúc quan hệ Nga và Litva đột nhiên căng thẳng sau khi Litva không để hàng hóa Nga - bị cấm vận của Liên Âu - đi qua lãnh thổ của mình để đến vùng Kaliningrad thuộc Nga, Estonia - láng giềng và đồng minh của Litva trong vùng Baltic - hôm qua, 21/06/2022, đã cực lực phản đối vụ trực thăng quân sự Nga xâm phạm không phận Estonia.

Theo hãng tin Anh Reuters, đại sứ Nga tại Tallinn đã bị triệu lên bộ Ngoại Giao Estonia  hôm qua để nhận lời phản đối về việc một máy bay trực thăng quân sự Mi-8 của Nga bị tố cáo là đã đi vào không phận Estonia mà không được phép hôm 18/06. Theo bộ Ngoại Giao Estonia, đó là “một sự cố cực kỳ nghiêm trọng và đáng tiếc, chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Bản thông cáo của bộ Ngoại Giao Estonia không ngần ngại cảnh báo: “Nga phải ngừng đe dọa các nước láng giềng và hiểu rằng cái giá phải trả của hành động gây hấn mà Nga tiến hành đối với Ukraina thực sự rất cao”.

Theo hãng tin Mỹ AP, quân đội Estonia cho biết thêm đây là lần xâm phạm không phận Estonia thứ hai của Nga trong năm nay, sau 5 vụ khác vào năm ngoái. Không những thế, theo hãng tin Mỹ Bloomberg,  hôm qua, bộ Quốc Phòng Estonia còn báo động quân đội Nga đang tập trận với những bài tập mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Estonia.

Mỹ bênh vực Litva trong vụ cấm vận Kaliningrad

Các hành động mà Tallinn cho là khiêu khích của Nga nhắm vào Estonia diễn ra cùng lúc với việc Matxcơva đe dọa Litva sau khi Vilnius áp dụng lệnh cấm vận của Liên Âu nhắm vào một phần hàng hóa mà Nga chuyển đến vùng Kaliningrad thuộc Nga bên bờ biển Baltic, nhưng phải trung chuyển qua Litva. Sau Liên Hiệp Châu Âu, hôm qua 21/06/2022, đến lượt Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ Litva đương đầu với Nga.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price, Hoa Kỳ “hoan nghênh các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có mà Litva và nhiều nước khác áp đặt với Nga”. Ông Ned Price khẳng định Mỹ và các đồng minh NATO “luôn đứng về phía Litva”, và nhắc lại: “Chúng tôi đã cam kết áp dụng Điều 5 của Hiệp Ước NATO. Một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên sẽ bị coi là cuộc tấn công vào toàn khối”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét