Thứ Hai, 20 tháng 6, 2022

Chiến tranh Ukraina : Tăng hỏa lực tại Lugansk, Nga tố cáo quân đội Ukraina phản công chiếm lại Donetsk

Chiến tranh Ukraina : Tăng hỏa lực tại Lugansk, Nga tố cáo quân đội Ukraina phản công chiếm lại Donetsk
Thanh Hà
Đăng ngày: 19/06/2022 - 12:40
RFI


Một binh sĩ Ukraina đứng gần khẩu pháo M777 do Mỹ cung cấp, tại Donetsk, miền đông Ukraina, thứ Bảy 18/06/2022. AP - Efrem Lukatsky

Tại miền đông Ukraina, từ Donbass đến Lugansk, tình hình càng lúc càng căng thẳng. Hôm 18/06/2022, chiến sự leo thang gần Severodonetsk, tại thành phố sát cạnh là Lyssytchansk và khắp cả vùng. Theo truyền thông Nga, quân đội Ukraina phản công hòng chiếm lại Donetsk.

Theo lời ông Serguii Gaidai, thống đốc Lugansk được AFP trích dẫn, quân đội Nga gia tăng hỏa lực, dội bom gần như « 24 giờ trên 24 » xuống các địa điểm có giao tranh. Dân cư Severodonetsk và Lyssytchansk đang tháo chạy. Nhưng Ukraina bác bỏ tin Severodonetsk đã thất thủ và hoàn toàn do quân đội Nga kiểm soát.

Trong khi đó, theo một báo cáo của Mỹ do Viện Nghiên Cứu về Chiến Tranh, trụ sở tại Washington thực hiện và được công bố hôm 18/06/2022, « Nga có khả năng làm chủ tình hình tại Severodonetsk trong một vài tuần lễ sắp tới, nhưng sẽ phải tập trung phần lớn tiềm lực quân sự để chiếm được thành phố này ».

Trên mặt trận Donetsk, thủ phủ của vùng tự xưng là nước Cộng Hòa tự trị Donetsk, trruyền thông Nga và phe thân Nga cho biết quân đội Ukraina đang phản công, gây tử vong cho thường dân.

Thông tín viên đài RFI Anissa El Jabri từ Matxcơva tường thuật :

« Giờ đây, tiếng đại bác vang lên hàng ngày tại Donetsk. Từng tràng đạn pháo vang dội ngày đêm. Có khi trong một giờ đồng hồ, cả chục lần còi báo động và loa phóng thanh kêu gọi dân cư khẩn cấp đi tìm chỗ trú ẩn. Các đợt oanh kích dồn dập đôi khi ngăn cản nhân viên cứu thương thi hành nhiệm vụ. Hôm qua chẳng hạn, đại bác không ngớt rơi xuống thành phố.

Theo một thông cáo chiều qua của phe thân Nga, hơn 200 quả đại bác đã dội xuống nhiều khu vực Donetsk. Các đợt tấn công đó không chỉ còn giới hạn ở khu vực phía bắc. Từ nhiều ngày nay và đặc biệt là ngày hôm qua, trung tâm thành phố bị pháo kích. Theo truyền thông Nga, một rạp chiếu phim, một quán cà phê đã bị bắn trúng. Có ít nhất 5 thường dân thiệt mạng 12 người bị thương.

Cách Donetsk khoảng 150 km đường chim bay, chiến sự tiếp diễn tại Severodonetsk. Giao tranh khốc liệt diễn ra tại thành phố then chốt này. Phe thân Nga và quân đội Nga tiếp tục được điều đến tăng viện trong khu vực ».

NATO : Chiến tranh Uk sẽ kéo dài trong « nhiều năm »

Trả lời báo Bild của Đức hôm nay 19/06/2022, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo chiến tranh Ukraina có thể sẽ « kéo dài trong nhiều năm », hơn bao giờ hết Kiev cần được phương Tây nỗ lực yểm trợ cho dù là « cái giá phải trả sẽ đắt cả về phí tổn quân sự, năng lượng, thực phẩm … ». Nhưng đó là điều kiện để Matxcơva không tiếp tục tước đoạt những vùng lãnh thổ của các quốc gia khác như đã xâm chiếm bán đảo Crimée của Ukraina.

Để kịch bản đó không tái diễn, lãnh đạo Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương, kêu gọi tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev, đặc biệt là trang bị thêm cho Ukraina « vũ khí tối tân ». Đó sẽ là phương tiện giúp Ukraina đẩy lui quân Nga ra khỏi vùng Donbass, miền đông nước này. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét