Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2022

Dân Việt muốn du lịch Mỹ phải chờ nửa năm để xin visa

Dân Việt muốn du lịch Mỹ phải chờ nửa năm để xin visa
June 17, 2022
Nguoiviet

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lượng hồ sơ xin visa du lịch Mỹ của các công ty lữ hành được ghi nhận tồn đọng nhiều do lịch phỏng vấn ở Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ “kín đến năm sau,” theo báo VNExpress hôm 17 Tháng Sáu.

Được biết, Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thường xuyên bổ sung lịch phỏng vấn, nhưng theo đánh giá từ các công ty lữ hành, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu du lịch Mỹ đang tăng cao.


Người Việt Nam chờ phỏng vấn xin visa ở Tòa Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn. (Hình minh họa: Thuận Thắng/Tuổi Trẻ)

Ông Ngô Văn Thỏa, giám đốc công ty Lữ Hành Châu Mỹ (Pan American Travel), cho biết các tour đi Mỹ cho những người đã có visa và xin gia hạn hầu như không bị ảnh hưởng. Nhưng đối với những khách chưa có visa, công ty này không bán tour Mỹ khởi hành vào thời điểm gần để tránh chuyện khó xin visa.

“Hiện chúng tôi đang quản lý hàng ngàn hồ sơ xin visa Mỹ, với nhiều mục đích như du lịch, thăm thân, du học… và vất vả để sắp xếp được lịch phỏng vấn. Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn bổ sung thêm nhiều lịch phỏng vấn mới trong Hè nhưng còn ít, nhân sự phải túc trực để lấy lịch hẹn,” ông Thỏa nói thêm.

Ông Phùng Gia Tuấn, giám đốc công ty Lữ Hành Khám Phá Mỹ, cho biết nhu cầu đi du lịch Mỹ đang tăng cao sau khi dịch được kiểm soát, lên tới cả trăm người mỗi tháng. Ngoài ra, nhu cầu của những người Việt nói chung cũng tăng vì muốn đầu tư cho các con du học hoặc du lịch kết hợp thăm thân.

Trước tình trạng “nghẽn” hồ sơ xin visa Mỹ, hiện các công ty Lữ Hành Saigontourist, Châu Mỹ, Khám Phá Mỹ… đang phải bổ sung lực lượng “phản ứng nhanh” túc trực đặt lịch phỏng vấn cho khách hàng của họ.

Cũng theo VNExpress, một phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng tới hoạt động xét duyệt visa của Sứ Quán Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu, dẫn đến nhiều yêu cầu chưa được giải quyết. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang cố rút ngắn thời gian chờ lịch phỏng vấn một cách nhanh nhất, trong đó có việc điều động thêm nhân viên trên toàn cầu, đồng thời bổ sung các lịch hẹn.

Một nhóm du khách Việt Nam chụp hình lưu niệm tại tượng Nữ Thần Tự Do ở New York. (Hình: VNExpress)

Hiện tại, những du khách Việt Nam có visa đi Mỹ đã hết hạn trong vòng bốn năm thì có thể gia hạn mà không cần qua bước phỏng vấn. Do Đại Sứ Quán Hoa Kỳ thường bổ sung thêm lịch trống trên trang web, những trường hợp cần phỏng vấn gấp được khuyên gửi yêu cầu qua trang ustraveldocs, sau khi họ đã đặt lịch hẹn thông thường.

Ngoài ra, những người ở Sài Gòn cần visa Mỹ gấp có thể yêu cầu chuyển hồ sơ ra Hà Nội để được giải quyết nhanh hơn. (N.H.K) [qd]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét