Thứ Ba, 28 tháng 6, 2022

G7: Đầu tư 600 tỷ đô la cho hạ tầng cơ sở, chủ yếu ở châu Phi

G7: Đầu tư 600 tỷ đô la cho hạ tầng cơ sở, chủ yếu ở châu Phi
Anh Vũ
Đăng ngày: 27/06/2022 - 13:37
RFI


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu bên cạnh chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thủ tướng Canada Justin Trudeau và thủ tướng Đức Olaf Scholz trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Schloss Elmau vùng Bayern, gần Garmisch- Partenkirchen (Đức), ngày 26/06/2022. REUTERS - JONATHAN ERNST

Thượng đỉnh nhóm G7 tại Đức ngày 26/06/2022 được mở màn bằng một chương trình đầu tư rộng lớn cho các nước đang phát triển, với ưu tiên là Châu Phi. Theo sáng kiến của Hoa Kỳ, chương trình hạ tầng cơ sở huy động 600 tỷ đô la này được cho là nhằm đối phó với đầu tư của Trung Quốc đang triển khai trên khắp thế giới những năm qua, trong khuôn khổ dự án « con đường tơ lụa mới ».


Ít giờ trước khi tổng thống Mỹ đề xuất dự án tại cuộc họp thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển nhất, Nhà Trắng đã thông báo huy động 600 tỷ đô la cho chương trình đầu tư hạ tầng cơ sở quy mô trên toàn cầu. Riêng Hoa Kỳ sẽ góp 200 tỷ đô la trong 5 năm cho chương trình này.

Đặc phái viên RFI tại thượng đỉnh G7, Daniel Vallot cho biết thêm chi tiết: 

Đích thân tổng thống Joe Biden là người thông báo đề xuất, vì Nhà Trắng đã rất cố gắng để dự án này được thông qua tại thượng đỉnh G7 lần này.

« Dự án hạ tầng cơ sở quy mô toàn cầu » sẽ có nguồn vốn 600 tỷ đô la từ nay đến năm 2027, bao gồm các đầu tư công và tư cho các nước đang phát triển, theo mô hình nhà máy sản xuất vac-xin ở Senegal mà ông Joe Biden nêu lên : « Nhà máy này có tiềm năng hàng năm sản xuất hàng trăm triệu liều vac-xin ngừa Covid và các bệnh khác ».

Ông Biden lấy ví dụ về lĩnh vực y tế, đồng thời cả năng lượng, giáo dục và kết nối Internet. Những đầu tư đó phải khác với những gì mà Trung Quốc đã tiến hành, bởi theo tổng thống Mỹ, dự án này là nhằm cạnh tranh với « Con đường tơ lụa mới » và những dự án đầu tư mà Bắc Kinh đã đổ tiền vào từ nhiều năm qua .

Tổng thống Mỹ nói : « Chúng ta hãy để các cộng đồng trên toàn thế giới nhận thấy những lợi ích trong quan hệ đối tác với các nền dân chủ ! Bởi khi các nước dân chủ chứng minh được tất cả những gì có thể đem đến, tôi tin chắc họ sẽ thắng trong cạnh tranh. »

Những giá trị dân chủ đó là minh bạch, tôn trọng các chuẩn mực xã hội và môi trường. Đó là những điều mà các nước tố cáo Bắc Kinh làm ngơ.

Đối phó với Trung Quốc và đương đầu với Nga

Đó là hai mục tiêu chính của thượng  đỉnh G7 lần này. Với Nga, chủ yếu vẫn là các trừng phạt. Bốn nước gồm Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản và Canada đã đề nghị cấm nhập khẩu vàng của Nga. Ba nước còn lại trong nhóm, là các thành viên Liên Hiệp Châu Âu, cũng sẽ có quyết định theo hướng này trong khuôn khổ của EU.

Một chủ đề khác liên quan đến chiến tranh Ukraina là cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực cũng được bàn thảo. Đây là những chủ đề đang khiến không chỉ G7  mà nhiều nước khác cũng rất lo ngại. Lãnh đạo các nước Nam Phi, Senegal, Ấn Độ, Indonesia và Achentina cũng được mời tham dự phiên họp hôm nay của G7. Mục đích để các nước tham gia cùng tìm giải pháp cho khủng hoảng năng lượng và lương thực do cuộc chiến tranh Ukraina, nhưng đồng thời cũng là dịp để G7 tìm cách mở rộng mặt trận đoàn kết các nền dân chủ nhằm đối phó với mối đe dọa từ liên minh Nga –Trung đang hình thành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét