Thứ Ba, 28 tháng 6, 2022

G7 khẳng định quyết tâm « không gì lay chuyển » hỗ trợ Ukraina

G7 khẳng định quyết tâm « không gì lay chuyển » hỗ trợ Ukraina
Thanh Hà
Đăng ngày: 27/06/2022 - 14:44
RFI
Các lãnh đạo nhóm G7 cùng với và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel nghe tổng thống Ukraina phát biểu qua video ngày 27/06/2022 tại Lâu đài Elmau Castle, Đức. REUTERS - POOL

Trong ngày họp thứ nhì, lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới bên cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraina « khi nào còn cần thiết». Trong khi đó, tổng thống Zelensky đòi tăng viện trợ vũ khí cho Ukraina và yêu cầu phương Tây duy trì áp lực với Nga để có thể « kết thúc chiến tranh vào mùa đông năm nay ».


Sau khi đã quyết định cấm vận nhập khẩu vàng của Nga, lãnh đạo G7 (Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Canada và Hoa Kỳ) hôm nay 27/06/2022 khẳng định lại quyết tâm « không gì lay chuyển » của khối này sát cánh với Ukraina. G7 tiếp tục hỗ trợ chính quyền Kiev về mọi mặt, từ « tài chính, nhân đạo, quân sự, cho đến ngoại giao ». G7 còn thể hiện sự « đoàn kết hơn bao giờ hết » trong mục tiêu trừng phạt Nga xâm chiếm Ukraina từ hôm 24/02/2022.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trong cương vị chủ nhà, tuyên bố G7 sát cánh với Ukraina « khi nào Kiev còn cần », cho dù G7 phải trả giá cho việc ủng hộ Kiev. Thủ tướng Ý Mario Draghi quan niệm nếu Ukraina thua thì khó có thể chứng minh « về tính hiệu quả của mô hình dân chủ ». Ngoài ra, nhóm G7 đã cam kết làm tất cả để giảm thiểu nguy cơ thế giới thiếu lương thực, để giải tỏa các cửa ngõ đưa nông phẩm của Ukraina ra ngoài. G7 đồng thời nói đến « trách nhiệm vô cùng to lớn của Nga » gây ra khủng hoảng lương thực trên thế giới.

Theo hãng tin AFP, trước đó, phát biểu qua video, tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi nhóm G7 « gây sức ép tối đa » với Nga, kể cả ban hành thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế, « mạnh tay hơn » thu hẹp khả năng tài chính của Nga.  Chính quyền Kiev hy vọng tất cả những áp lực đó sẽ tạo điều kiện để « chiến tranh  kết thúc trước khi mùa đông đến », bởi lính Ukraina khó chiến đấu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

Tổng thống Zelensky một lần nữa yêu cầu tăng viện trợ quân sự, đặc biệt là cấp thêm cho Kiev tên lửa địa đối không tầm trung và tầm xa. Ông nói thêm rằng « chưa phải lúc để nói đến việc đàm phán với Nga ».

Hãng tin Anh Reuters trích dẫn một nguồn tin thông thạo tại Washington hôm qua cho biết có thể « nội tuần này », chính quyền Biden sẽ « đặt mua thêm vũ khí » để cấp cho Ukraina. Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc quân Nga tập trung hỏa lực vào thành phố Lyssytchank sau khi đã chiếm được Severodonetsk. Về cáo buộc Nga hôm qua đã oanh kích vào một khu dân cư tại thủ đô Kiev, Matxcơva hôm nay cải chính, cho rằng mục tiêu nhắm tới là « một nhà máy chế tạo tên lửa của Ukraina » ở thủ đô.

Nga mất khả năng thanh toán nợ nước ngoài

Về kinh tế, trên nguyên tắc hôm 26/06/2022 là hạn chót để Nga thanh toán nợ đáo hạn lên tới 100 triệu đô la. Nhưng các chủ nợ của Matxcơva cho biết không nhận được gì cả. Hãng tin Bloomberg hôm nay nói đến việc Nga bị vỡ nợ lần đầu tiên từ 1998. Tuy nhiên, trả lời báo chí sáng nay, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov cho rằng « không có lý do gì để nghĩ rằng Nga bị vỡ nợ » và dự trữ ngoại tệ của Nga đang ở mức « cao hơn bao giờ hết ».  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét