Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

Huân chương Lao động hạng ba tặng cho Việt Á bị hủy

  Huân chương Lao động hạng ba tặng cho Việt Á bị hủy
2022.06.23
RFA

Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội năm 2019 và Huân chương Lao động cho Công ty Việt Á do ông Nguyễn Phú Trọng ký trao tặng
AFP, RFA edit

Huân chương Lao động Hạng Ba do ông Nguyễn Phú Trọng ký tặng Công ty Việt Á nay phải hủy. Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 23/6. 

Theo đó, thủ tục hủy như vừa nêu được tiến hành sau khi có tờ trình do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi đến Chủ tịch nước. Quyết định hủy được ông Nguyễn Xuân Phúc ký trong cùng ngày tin được loan ra.

Vào ngày 26/5 vừa qua, cũng theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trước đó mấy tuần đã gửi công văn đến Ủy ban Thi đua Khen trưởng Trung ương (BTĐKTTW) đề nghị thu hồi Huân chương Lao động Hạng Ba đã trao cho Công ty Cổ phần Việt Á.

BTĐKTTW cũng xác nhận đã nhận được công văn của UBNDTP HCM và đang làm qui trình để thu hồi.

Tin nói do trước đây UBNDTP HCM đề nghị trao huân chương cho công ty này nên thủ tục hủy bỏ cũng phải bắt đầu từ TP HCM.

Huân chương Lao động Hạng Ba trao cho Công ty Việt Á được ông Nguyễn Phú Trọng ký hồi tháng 3 năm 2021 khi còn đảm nhận cả chức Chủ tịch nước.

Truyền thông Nhà nước dẫn tin từ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trước đây cho biết, Huân chương Lao động hạng ba được trao cho tập thể Công ty Việt Á theo đề nghị của UBND TP.HCM, do Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Thống kê cho thấy, liên quan đến vụ Công ty Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệp COVID-19 và chi hoa hồng khủng cho các đơn vị mua, tính đến nay có gần 70 người bị khởi tố.

Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét