Thứ Tư, 29 tháng 6, 2022

Kết thúc xét xử vụ khủng bố Paris, tòa tuyên án tối mai

  Kết thúc xét xử vụ khủng bố Paris, tòa tuyên án tối mai
mardi 28 juin 2022
ThuymyĐăng ngày: 28/06/2022 - 16:28

Sau mười tháng trời ròng rã, phiên tòa xử các vụ khủng bố Paris ngày 13/11/2015 hôm nay 28/06/2022 kết thúc với phần nói lời cuối cùng của các bị cáo. Các thẩm phán bắt đầu nghị án và bản án sẽ được tuyên vào tối mai.

Công tố viên của Viện Kiểm sát chống khủng bố đề nghị từ 6 năm tù đến chung thân không ân giảm đối với 20 bị cáo, trong đó có sáu người cầm đầu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo được cho là đã chết, bị xử khiếm diện.

Thiếu vắng những nhân tố chính, mười tháng xét xử chỉ tiết lộ được một phần của các vụ khủng bố thực hiện hầu như liên tiếp bởi ba toán thánh chiến ở sân vận động Stade de France, Saint Denis, các nhà hàng, quán cà phê ở Paris và nhất là tại nhà hát Bataclan, làm tổng cộng 130 người thiệt mạng. Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất trên đất Pháp kể từ sau Đệ nhị Thế chiến.« Tôi không phải là kẻ sát nhân », phiên tòa chấm dứt vào ngày thứ 148 với lời nói cuối cùng của nghi can duy nhất trong toán khủng bố còn sống sót là Salah Abdeslam. Sau sáu năm im lặng, nghi can quan trọng nhất gần đây bắt đầu lên tiếng nhằm biện minh cho mình.

Tòa cũng lắng nghe 13 bị cáo khác, hầu hết đều bày tỏ « hối tiếc », « xin lỗi » và « chia buồn » với thân nhân các nạn nhân. Chẳng hạn Mohamed Abrini liên can đến vụ khủng bố Bruxelles tháng 3/2016, nhìn nhận lẽ ra có mặt trong nhóm tấn công Paris và bày tỏ sự hối hận.

Tòa sẽ nghị án trong một doanh trại ở ngoại ô Paris, địa điểm được giữ bí mật vì lý do an ninh. Chủ tọa cho biết bản án sẽ được đưa ra từ 17 giờ tối mai.

Về phía hiệp hội Life for Paris tập hợp các nạn nhân và thân nhân các vụ khủng bố ngày 13 tháng 11 hôm nay thông báo sẽ giải thể vào dịp kỷ niệm 10 năm sự kiện, tức vào ngày 13/11/2025.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét