Thứ Tư, 29 tháng 6, 2022

Liên Hiệp Quốc : Các đại dương đang trong « tình trạng lâm nguy »

Liên Hiệp Quốc :
    Các đại dương đang trong « tình trạng lâm nguy »
mardi 28 juin 2022
Thuymy


Đăng ngày: 28/06/2022 - 12:50

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trong buổi khai mạc hội nghị quốc tế tại Lisboa ngày 27/06/2022, về bảo tồn hải dương, đã báo động « Chúng ta đang đối mặt với tình trạng lâm nguy của các đại dương ».

Các chính khách, chuyên gia và tổ chức phi chính phủ họp lại trong năm ngày tại thủ đô Bồ Đào Nha nhằm tìm ra giải pháp tránh những « tác động dây chuyền » đang đe dọa môi trường và nhân loại.

Ông Guterres báo động : « Hành tinh bị hâm nóng khiến nhiệt độ đại dương lên đến mức kỷ lục, dẫn đến những cơn bão ngày càng mãnh liệt hơn và xảy ra thường xuyên hơn. Mực nước biển dâng lên. Các đảo quốc có độ cao thấp bị đe dọa ngập lụt, cũng như nhiều thành phố lớn ở vùng duyên hải trên thế giới ».

Ô nhiễm rác thải nhựa, nạn đánh cá quá mức, độ a-xít tăng lên... : vô số tác động đang đe dọa các đại dương, bao phủ hơn hai phần ba diện tích Trái Đất.

Các thành viên tham gia hội nghị Lisboa thảo luận về những đề nghị nhằm đối phó các đe dọa trên, dưới áp lực của nhiều nhà tranh đấu có mặt tại thủ đô Bồ Đào Nha. Những đề tài tranh luận đa dạng, từ cấm sử dụng túi nhựa cho đến quy định bảo vệ đáy biển trước tham vọng khai thác khoáng sản.

Theo AFP, một liên minh tập hợp gần 100 nước còn dự kiến một biện pháp quan trọng : tuyên bố thành lập các khu bảo tồn biển bao phủ một phần ba bề mặt hành tinh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét