Thứ Năm, 23 tháng 6, 2022

Luật sư nói gì về việc gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm hai tháng?

Luật sư nói gì về việc gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm hai tháng?
2022.06.22
RFA

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi nói chuyện trực tiếp trên Facebook
FBNV

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 22 tháng 6 gia hạn thời gian tạm giam hai tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng, người đang bị điều tra về cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ Luật Hình sự.

Báo Công an TPHCM cho biết, việc gia hạn là cần thiết chiếu theo đề nghị của cơ quan cảnh sát điều tra của Công an TPHCM vì có nhiều tình tiết phức tạp, việc điều tra cần có nhiều thời gian và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam.

Bình luận về diễn biến mới nhất liên quan đến Tổng giám đốc điều hành của công ty Đại Nam, luật sư Trần Đại Lâm của Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời qua tin nhắn với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 173 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Đối với trường hợp của bà Hằng khả năng bà ấy bị khởi tố theo khoản 2, điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm - tức là tội nghiêm trọng.  

Do đó cơ quan tiến hành tố tụng đã gia hạn thời gian tạm giam đối với bà ta là hai tháng.”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng thuộc Đoàn luật sư TPHCM đồng ý với nhận định trên, và cho biết thêm rằng hết thời gian gia hạn điều tra hai tháng thì tòa án phải đưa vụ án ra xét xử, nếu không phải dừng điều tra và trả tự do cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà Hằng, sinh năm 1971, có hai quốc tịch là Việt Nam và Cộng hòa Cyprus (Cộng hòa Síp), bị bắt tạm giam vào ngày 24/3.

Báo chí Nhà nước dẫn thông tin từ Cơ quan Điều tra cho biết, từ tháng 3 năm 2021 tới khi bị bắt, bà Hằng tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp trên các mạng xã hội YouTube, Facebook, TikTok, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Trong số những người làm đơn tố cáo bà Hằng có ba ca sĩ gồm Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên; hai nhà báo Hàn Ni thuộc báo Sài Gòn Giải Phóng và Nguyễn Đức Hiển- Phó tổng biên tập báo Pháp luật TPHCM.

Bà Hằng từng bị Sở Thông tin-Truyền thông của TPHCM xử phạt về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận. 

Một luật sư nhân quyền trước đó nhận định với RFA rằng việc khởi tố bà Hằng theo Điều 331 là không hợp lý vì trường hợp của bà là dân sự và có thể giải quyết thông qua tòa án dân sự.

Trong đoạn video nói chuyện trực tiếp hai ngày trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng dành nhiều thời gian để nói về mối quan hệ thân tình của bà với Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TPHCM Phan Văn Mãi, khi ông này đang còn là lãnh đạo tỉnh Bến Tre.


Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét